Thấm thoắt đã 20 năm trôi qua, kể từ ngày Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình được thành lập, cũng từng ấy năm Chị cùng chúng tôi cùng vượt lên bao khó khăn, gian khổ để xây dựng nên một đơn vị “Cục Hải quan Quảng Bình” hôm nay.

Chị là người mà bất kỳ ai trong số hơn 150 CBCC Cục Hải quan Quảng Bình cũng đều quen thuộc. Với vóc dáng tầm thước, nước da trắng ngần, gương mặt phúc hậu, đức tính cương trực và cung cách làm việc nghiêm túc, Chị đã để lại bao kỷ niệm và tình cảm chân thành trong mỗi chúng tôi, đó là người chị cả Hoàng Thị Vinh.

Nhớ lại ngày đầu mới thành lập đơn vị, với bao bộn bề công việc cơ quan, công việc gia đình, chị đảm nhận vai trò thủ kho, thủ quỹ, một công việc được mệnh danh là “tay hòm chìa khóa”. Nhưng lúc đó “hòm” thì rỗng, “khóa” thì không có tác dụng vì cơ sở vật chất, tài sản đơn vị không có gì ngoài 1 ít đồ gỗ củ, mấy chiếc thùng tôn củ đựng tài liệu, sổ sách, kinh phí đơn vị chưa có nhiều, chỉ có vài triệu đồng để chi tiêu công tác hành chính. Bên cạnh đó, trụ sở cơ quan đang đi mượn của cơ quan khác, nên nhà kho, hàng rào sơ sài, phòng làm việc củ nát, rất dễ xảy ra trộm cắp, mất mát.

Không ngại khó, ngại khổ, và hoàn cảnh gia đình của chị cũng gặp nhiều khó khăn như con còn nhỏ, chồng thì chưa có việc làm ổn định, đồng lương ít ỏi, Chị phải mượn nhà cơ quan để ở (chỗ ở cách khá xa cơ quan), song những khó khăn đó không làm Chị nản lòng.

Từng ngày, Chị đạp xe đến cơ quan sớm hơn mọi người, chị cần mẫn lau chùi, kiểm tra kho, tài sản của đơn vị. Chổ nào chưa sạch, chị quyét dọn, chổ nào có mối mọt chị tìm cách chống mối mọt. Chị tận dụng những thùng tôn nhỏ để đựng tài liệu, ấn chỉ cho cơ quan, không để chuột gián phá hoại. Vì vậy, tài sản và ấn chỉ của cơ quan luôn ngăn nắp gọn gàng, dễ thấy, không mất mát hư hỏng. Khi cần, chị xuất kho nhanh chóng thuận lợi.

Điều đáng nói nhất là trong công tác quản lý tiền bạc. Sau 20 năm làm thủ quỹ, chị chưa bị lẫn lộn hoặc mất mát một đồng tiền nào. Các khoản tiền chi tiêu chị đều cẩn thận, ghi chép rõ ràng.

Trong công tác thu chi, chị thường chuẩn bị đầy đủ tiền lẻ để trả đủ cho CBCC, không thiếu một đồng tiền lương, tiền thưởng.

Bên cạnh đó, chị thường đặt ra kế hoạch chi tiêu cho gia đình, những lúc gia đình gặp khó khăn trong tài chính, chị cũng không bao giờ dùng đến tiền quỹ của đơn vị. Đặc biệt, chị động viên anh em trong khối văn phòng trích 1 phần tiền lương để mua bảo hiểm nhân thọ, phòng khi rủi ro cho bản thân và gia đình. Chị còn là người khởi xướng việc tiết kiệm tổ nhóm, bằng hình thức mỗi tháng mỗi người đóng góp tiền lương để dành. Một người chỉ là số ít (từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/tháng), nhưng nhiều người cộng lại sẽ có được một khoản tiền lớn. Anh chị em người nào có khó khăn hoặc công việc đột xuất thì ứng trước, sau đó trừ lương, người nào chưa cần thì nhận sau. Vì thế, anh chị em khối Văn phòng cũng đã giải quyết được rất nhiều khó khăn cho gia đình trong thời điểm tiền lương còn hạn hẹp.

Trong cuộc sống, chị luôn là người gương mẫu, giản dị, khiêm tốn, Chị chưa một lần đi muộn về sớm. Trong 20 năm công tác tại Cục Hải quan Quảng Bình, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhưng khi họp xét bình bầu các danh hiệu thi đua, chị chỉ nhận mức lao động tiên tiến còn các phần danh hiệu thi đua cao, chị luôn từ chối.

“ Hội ngộ rồi chia tay, cuộc đời vẫn thế….” Đó là những ngày tháng 3/2013, vào thời điểm cục HQ đang độ sung sức tuổi 20, chị nhận quyết định nghỉ hưu, trở về cuộc sống đời thường (tại thời điểm nghỉ hưu, chị đã có 34 năm công tác trong ngành Hải quan, trong đó 20 năm công tác tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, 4 năm công tác tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, 10 năm công tác tại Cục Hải quan tỉnh Bình Trị Thiên). Trong buổi chia tay đầy thân mật và lưu luyến, các đồng chí Lãnh đạo Cục và CBCC trong đơn vị đều bùi ngùi, xúc động. Tất cả chúng tôi, ai cũng thấy rằng chị xứng đáng là người “Chị cả” để chúng tôi học tập và noi theo. Chúng tôi sẽ nhớ về chị, nhớ mãi những kỷ niệm đẹp, những kinh nghiệm mà chị đã chia sẽ cùng chúng tôi, cùng nhau đoàn kết xây dựng một Cục HQQB luôn vững mạnh, xuất sắc. Chúc chị có thật nhiều sức khỏe, thật nhiều niềm vui trong cuộc sống, luôn là “Người Chị Cả” trong tâm trí chúng tôi./.

Thu Hoài - Tổ Công đoàn văn phòng

Tin liên quan

Cục HQQB tổ chức tập huấn Chương trình phân loại, mức thuế phiên bản 1.0
Triển khai Công văn số 2148/TCHQ-CNTT ngày 25/4/2013 của Tổng cục Hải quan về việc chính thức sử dụng chương trình phân...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia Hội thao Khối thi đua Kinh tế - Tài chính
Trong 04 ngày 16,17 và 23, 24 tháng 8 năm 2014, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tham gia Hội thao do Khối thi đua Kinh tế -...
Hải quan Mỹ bắt giữ 2 chiếc quan tài cổ Ai Cập
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ tại cảng Laredo bang Texas- vừa thu giữ 2 chiếc quan tài vô giá có...
Thuốc trừ sâu được ân hạn thuế 60 hay 90 ngày?
Theo phản ánh của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, đơn vị đang gặp vướng mắc trong việc giải...
“Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV”, hãy cùng chung tay đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS
Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang là mối đe dọa đến sức khỏe và tính mạng con người, ảnh hưởng đến sự phát triển...
Chiêu trò gian lận trong khai thác khoáng sản
Cố tình khai thiếu số lượng khai thác so với thực tế hay khai báo giá xuất khẩu thấp hơn giá thực xuất là những...
Giao ban giữa Hải quan ba tỉnh Bắc miền Trung – Việt Nam với Hải quan Vùng III - Lào
Được sự nhất trí của Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính Việt Nam và Cục Hải quan - Bộ Tài chính Lào, ngày...