(HQ Online)- Ngày 11-8-1993, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký Quyết định số 294/TCHQ-TCCB thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Đúng 1 tháng sau đó, ngày 12-9-1993 Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chính thức ra mắt hoạt động, đánh dấu bước phát triển quan trọng của tỉnh Quảng Bình cũng như mở ra một trang sử mới cho lực lượng Hải quan trên mảnh đất Quảng Bình.

 Công chức Chi cục Hải quan Cha Lo làm thủ tục cho khách XNC. Ảnh: M.HÙNG Công chức Chi cục Hải quan Cha Lo làm thủ tục cho khách XNC. Ảnh: M.HÙNG

Từng bước trưởng thành

Gợi nhớ lại những ngày đầu mới đi vào hoạt động, ông Hoàng Văn Hiển, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tâm sự: Khi thành lập, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chỉ có 28 cán bộ, công chức (CBCC) trên cơ sở Trạm trả hàng Phi mậu dịch Đồng Hới, Hải quan cửa khẩu Cha Lo và một số CBCC chuyển về từ các đơn vị khác.

Thời gian đó, trình độ của CBCC rất hạn chế và không đồng đều; cơ sở vật chất như: Trụ sở làm việc, phương tiện và các loại máy móc, trang thiết bị phục vụ công tác nghiệp vụ không đáng kể.

Đến nay đội ngũ CBCC Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã xây dựng được hệ thống bộ máy, tổ chức hải quan, gồm: 2 đơn vị tham mưu, 4 Chi cục Hải quan và 1 Đội Kiểm soát Hải quan. Tổng biên chế đến nay là 143 người (kể cả hợp đồng lao động), tăng hơn 5 lần so với ngày đầu mới thành lập. Nhiều cán bộ được đào tạo có hệ thống, có trình độ trung cấp, cao cấp về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, có kỹ năng vận hành công nghệ quản lý hiện đại; đội  ngũ cán bộ quản lý liên tục được trẻ hoá.

Với thành tích 20 năm xây dựng và phát triển, tập thể Cục và nhiều cá nhân, đơn vị thuộc và trực thuộc đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao qúy, trong đó có:

- 01 Huân chương Lao động hạng Hai

- 06 Huân chương Lao động hạng Ba

- 01 Huân chương Chiến công hạng Ba

- 09 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ

- 14 Cờ thi đua Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Bình

- 45 danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc

- 91 Bằng khen Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Bình và các bộ ngành khác; 69 Giấy khen TCHQ và các ban ngành khác

- 10 lượt Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính; 116 lượt Chiến sỹ thi đua cơ sở; 36 lượt CBCC được tặng Huy chương vì sự nghiệp Hải quan; 32 lượt CBCC được tặng Huy chương vì sự nghiệp Tài chính.

Theo ông Hoàng Văn Hiển, khối lượng công việc, hàng hoá làm thủ tục trong những năm gần đây qua Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình không ngừng tăng lên.

Trong giai đoạn 1994-2000 kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trung bình hàng năm khoảng 7-10 triệu USD/năm, đến giai đoạn 2002-2005 khoảng 18-20 triệu USD/năm, giai đoạn 2006-2010 đạt khoảng 60-70 triệu USD/năm, tới năm 2011 đạt trên 191 triệu USD và năm 2012 đạt gần 520 triệu USD.

Tương ứng là số thu thuế từ hàng hóa XNK của đơn vị cho thu ngân sách Nhà nước (NSNN) khá tích cực, chiếm một tỷ trọng đáng kể trong tổng số thu ngân sách trên địa bàn. Cụ thể, năm 2000 thu ngân sách chỉ đạt 15 tỷ đồng, đến năm 2005 đạt trên 31 tỷ đồng, năm 2010 đạt 173 tỷ đồng và năm 2012 vượt mốc 267 tỷ đồng. Đặc biệt, tính đến 15-7-2013 số thu NSNN đạt 193,3 tỷ đồng, bằng 59% chỉ tiêu kế hoạch, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2012. Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình là một trong số ít đơn vị Hải quan có số thu NSNN trong nửa đầu năm 2013 đạt trên 50% chỉ tiêu giao.

Bên cạnh nhiệm vụ thu ngân sách, công tác phòng, chống buôn lậu (CBL) và gian lận thương mại cũng được đơn vị chú trọng triển khai, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Từ khi thành lập đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 761 vụ, trị giá khoảng 9,4 tỷ đồng.

Nổi bật nhất là phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng khám phá thành công chuyên án 604B, thu giữ 199 bánh heroin ngày 25-6-2004; đã đẩy lùi và xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn buôn lậu trên biển - đơn vị là lực lượng thường trực chống buôn lậu trên biển do ban 127 tỉnh giao. Mới đây, phải kể đến những chiến công phối hợp bắt giữ 4 kg vàng qua cửa khẩu Cha Lo (trị giá khoảng 3,5 tỷ đồng).

Tạo dấu ấn về cải cách thủ tục hành chính

Trong những năm gần đây, cùng với tiến trình cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng tập trung công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa (CCHC-HĐH), đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt quá trình 20 năm xây dựng và phát triển đơn vị.

Được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện CCHC-HĐH trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, những năm qua, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã chủ động triển khai Kế hoạch cải cách, phát triển hiện đại hóa Hải quan theo từng giai đoạn: giai đoạn 2004-2006, giai đoạn 2008-2010, giai đoạn 2011-2015.

Đặc biệt, đơn vị đã triển khai thành công thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP của Chính phủ từ tháng 2-2013 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, gần đây là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La từ tháng 6-2013.

Trao đổi với chúng tôi, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình Hoàng Văn Hiển cho rằng cái được lớn nhất trong 20 năm xây dựng và trưởng thành là Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã luôn đoàn kết một lòng, tích cực phát huy nội lực, xây dựng lực lượng theo hướng chuyên nghiệp, đề cao công tác giáo dục chính tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho CBCC, kết hợp giáo dục cơ bản với giáo dục truyền thống, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức đoàn thể trong toàn đơn vị.

Đây là những yếu tố cơ bản giúp Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao trong những năm qua.

Ông Trịnh Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bích Thị (Bichthi.JSC)

Là một DN hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực XNK hàng hóa với thế mạnh là XNK nông thô sản, chủ yếu qua thị trường Thái Lan, Công ty Bích Thị thường xuyên làm thủ tục XNK hàng hóa tại Chi cục Hải quan của khẩu Cha Lo- Cục Hải quan Quảng Bình.

Quá trình hoạt động XNK, chúng tôi đã được Chi cục Hải quan Cha Lo tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa một cách nhanh, gọn nhất, đồng thời giải quyết kịp thời các vướng mắc.

Với việc Chi cục áp dụng  TTHQĐT từ tháng 3-2013 đã giúp cho DN giảm bớt được các chi phí hành chính, tiết kiệm được thời gian. Điều này tạo điều kiện cho Công ty ngày càng phát triển. Chúng tôi mong muốn Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói chung và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo nói riêng tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động XNK của DN, nhất là vào lúc cao điểm vụ mùa, khối lượng XK, NK hàng hóa lớn.

Ông Trần Xuân Phong, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn:

Đặc thù hoạt động XNK của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn là: NK hàng hóa nguyên vật liệu phục vụ công việc sản xuất kinh doanh trong nước và  XK nguyên, nhiên vật liệu sang nước bạn Lào.

Trong thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã có nhiều cải cách, cải tiến, đổi mới trong công tác thủ tục hành chính, hiện đại hóa phương pháp làm việc. Thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn, kịp thời, minh bạch và khách quan. Chúng tôi đánh giá cao việc Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai áp dụng TTHQĐT, điều này giúp tiết kiệm được thời gian, tiền bạc của cả DN và cơ quan Hải quan.

Do mới áp dụng TTHQĐT cho hàng hóa XNK nên có thể do một số nguyên nhân khách quan mà đôi lúc còn có sai sót, chậm trễ, do đó mong Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tạo điều kiện tốt nhất để DN đươc thông quan hàng hóa trong thời gian sớm nhất.

Lê Hùng (ghi)

Hồng Lê

Tin liên quan

Bị phạt vì tự ý tiêu huỷ nguyên phụ liệu
Theo Cục Hải quan Bình Dương, mới đây, một DN có vốn đầu tư nước ngoài đã bị đơn vị xử phạt gần 700 triệu...
Hội nghị giao ban công tác phối hợp giữa Chi cục HQCK Cà Roòng và Đồn Biên phòng Cà Roòng
Thực hiện Kế hoạch số 234/KH-CCHQ-ĐBPCR ngày 12/9/2014 về phối hợp hoạt động giữa Chi cục Hải quan và Đồn Biên...
Ngành Hải quan chủ động cung cấp thông tin cho cộng đồng
Để phục vụ hiệu quả công tác quản lí nhà nước về hải quan, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người...
Thủ tục thuế điện tử
- Trình tự thực hiện:  + Đối với người nộp thuế 1. Tạo thông tin khai điện tử trên máy tính theo đúng các tiêu...
Những phát triển mới trong công tác hợp tác và hội nhập quốc tế của Hải quan Nga
Nhận thức rõ ảnh hưởng tích cực của hợp tác và hội nhập quốc tế trong hoạt động hải quan đối với quan hệ...
Hướng dẫn kiểm soát tiền tại quầy hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài
Tổng cục Hải quan vừa ban hành công văn 3292/CHQ-GSQL hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát đối với đồng Việt Nam tiền...
Gỗ giấu dưới thạch cao
Ngày 11/12/2013, tại Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, Đội Kiểm...