Chúng tôi – những công chức trẻ, không được vinh dự chứng kiến buổi đầu khai sinh Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nhưng rất đỗi tự hào khi hôm nay, được kế thừa và viết tiếp truyền thống của Ngành, của đơn vị.

Những ngày này, không khí mùa thu lịch sữ - niềm tự hào chiến thắng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, mở ra kỷ nguyên độc lập cho dân tộc Việt Nam tràn ngập trên đất nước, trong lòng người, trong suy nghĩ của những đoàn viên trẻ như chúng tôi. Niềm vui càng được nhân đôi, một sự háo hức được đếm từng ngày, từng phút….11/8/1993-11/8/2013 – sinh nhật hai mươi – Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình.

Văn nghệ chào mừng 20 năm thành lập cục Hải quan tỉnh Quảng BìnhVăn nghệ chào mừng 20 năm thành lập cục Hải quan tỉnh Quảng Bình

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, toàn đơn vị với biết bao phong trào thi đua, hăng hái, sôi nỗi. Mỗi một đơn vị cơ sở, một tổ chức đoàn thể mang một màu sắc thi đua riêng, cùng hướng tới chào mừng ngày thành lập Cục. Hòa chung với tinh thần đó, Đoàn thanh niên Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như “một món quà nhỏ” mừng sinh nhật 20 mươi của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình.

Nhiều năm qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị, của Ngành, Đoàn Thanh niên được công nhận là một tổ chức chính trị, là lực lượng nòng cốt không thể thiếu trong hoạt động chuyên môn cũng như phong trào của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Trong suốt 20 năm, Đoàn không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, góp phần cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Nhận thức được việc giữ vững phẩm chất chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống; kỷ luật, kỷ cương là vấn đề hàng đầu đối với mỗi đoàn viên. Cùng với sự quan tâm, chú trọng của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục trong việc bồi dưỡng ý thức cho đoàn viên thanh niên, mỗi một đoàn viên đã dần hoàn thiện và nâng cao về ý thức cùng với sự trưởng thành về tuổi ngành, tuổi nghề. Từ đó, phát huy sâu rộng tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” trong chuyên môn nghiệp vụ lẫn phong trào đoàn thể.

Năm 2013, cùng với toàn Ngành, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP ngày 23/10/2012 của Chính phủ. Đây cũng là một trong những chỉ tiêu thi đua lớn của đơn vị trong cả năm 2013, việc thực hiện thành công TTHQĐT ở cả hai Chi cục HQCK Cha Lo và HQCK Cảng Hòn La, trong đó lực lượng đoàn viên góp một phần không nhỏ. Một số đoàn viên là công chức làm công tác tham mưu hoặc trực tiếp thực hiện quy trình HQĐT; ngoài ra nhiều đoàn viên tích cực tuyên truyền về công tác cải cách, hiện đại hóa Hải quan Quảng Bình mà TTHQĐT là điểm nổi bật bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhiều đoàn viên tích cực trong việc học tập và nâng cao trình độ, chuẩn bị cho mình những tri thức căn bản để hướng tới việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS, Hải quan sân bay Đồng Hới. Câu lạc bộ tiếng Anh được duy trì thường xuyên; lớp học tiếng Lào mở ra là điều kiện để đoàn viên thanh niên nâng cao trình độ, phát huy truyền thống tự học tập và đào tạo của Cục HQQB.

Song song với công việc chuyên môn hàng ngày, những buổi học ngoại ngữ ban đêm, hàng loạt các hoạt động được tổ chức thường xuyên, liên tục vừa  là những hoạt động định kỳ của đoàn thanh niên đồng thời vừa hướng tới chào mừng 20 năm thành lập Cục HQQB. Nổi bật, trong nhiều hoạt động là đợt Đoàn cơ sở tham gia Hội thi Nghị quyết đoàn do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức, rồi được đại diện tham gia Hội thi tuổi trẻ Quảng Bình với Nghị quyết đoàn các cấp do tỉnh đoàn phát động. Với kết quả đạt được (giải Ba bài dự thi viết về Nghị quyết Đoàn các cấp; giải Khuyến khích Hội thi tuổi trẻ Quảng Bình với Nghị quyết đoàn các cấp) tuy chưa cao nhưng Đoàn cơ sở đã góp phần tuyên truyền hình ảnh của Ngành, của đơn vị và thể hiện lòng quyết tâm, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được Đảng và nhân dân giao phó.

Các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ; làm xanh sạch đẹp cơ quan đơn vị; phong trào uống nước nhớ nguồn, các hoạt động từ thiện nhân đạo nối tiếp nhau, luân phiên thực hiện trong quá trình sinh hoạt của các tổ chức đoàn từ chi đoàn đến Đoàn cơ sở. Hoạt động phong trào thường xuyên, dẫu đôi khi thấm mệt nhưng đoàn viên thanh niên, ai nấy tham gia nhiệt tình hăng hái; cùng truyền cho nhau ngọn lửa của lòng nhiệt tình, tinh thần vì tập thể, cơ quan, đơn vị;...

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hôm nay, tròn 20 mươi tuổi, đã khẳng định vị trí của mình trên mọi mặt công tác, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về Hải quan trên địa bàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cùng với sự phát triển của đất nước, của Ngành, chặng đường phía trước đòi hỏi Cục HQQB phải nỗ lực nhiều hơn nữa mà đặc biệt là với những đoàn viên – công chức trẻ như chúng tôi. Với những điều đã làm được còn quá nhỏ bé, Đoàn thanh niên Cục HQQB nguyện cố gắng hết mình, thay lời nói bằng hành động để mong góp phần  đưa Cục HQQB phát triển đi lên.

Nhật Trường - Minh Hồng

Tin liên quan

Ngày 2-1-2013: Công bố chính thức triển khai thủ tục hải quan điện tử trong toàn quốc
Ngày 2-1-2013, tại Hải Phòng, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức lễ công bố triển khai chính thức thủ tục Hải quan...
Tổ chức thành công Đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2017
Trong Quý IV năm 2017, 06 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tiến hành đại hội nhiệm kỳ...
Ba tập thể đơn vị và một doanh nghiệp được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tặng giấy khen về thành tích chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế xuất nhập khẩu năm 2010
Ngày 06/7/2011 Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã có quyết định tặng giấy khen cho ba tập thể đơn vị và một...
Hải quan Quảng Bình đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất
(HQ Online)- Lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện, hàng khách xuất nhập cảnh qua địa bàn tỉnh Quảng Bình...
Đề xuất mở thêm cửa khẩu thuộc cặp cửa khẩu Lào Cai-Hà Khẩu
Trên cơ sở thống nhất ý kiến với các Bộ: Quốc phòng, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương…, Bộ...
Colombia: Phát hiện 80.000 USD giấu trong…dạ dày
Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng quốc gia Nam Mỹ phát hiện ra hình thức vận chuyển tiền bất hợp pháp kiểu...
Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La: Sinh hoạt chuyên đề tháng 2 năm 2012
Vừa qua, Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 02/2012 với sự có mặt đông...