Chúng tôi – những công chức trẻ, không được vinh dự chứng kiến buổi đầu khai sinh Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nhưng rất đỗi tự hào khi hôm nay, được kế thừa và viết tiếp truyền thống của Ngành, của đơn vị.

Những ngày này, không khí mùa thu lịch sữ - niềm tự hào chiến thắng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, mở ra kỷ nguyên độc lập cho dân tộc Việt Nam tràn ngập trên đất nước, trong lòng người, trong suy nghĩ của những đoàn viên trẻ như chúng tôi. Niềm vui càng được nhân đôi, một sự háo hức được đếm từng ngày, từng phút….11/8/1993-11/8/2013 – sinh nhật hai mươi – Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình.

Văn nghệ chào mừng 20 năm thành lập cục Hải quan tỉnh Quảng BìnhVăn nghệ chào mừng 20 năm thành lập cục Hải quan tỉnh Quảng Bình

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, toàn đơn vị với biết bao phong trào thi đua, hăng hái, sôi nỗi. Mỗi một đơn vị cơ sở, một tổ chức đoàn thể mang một màu sắc thi đua riêng, cùng hướng tới chào mừng ngày thành lập Cục. Hòa chung với tinh thần đó, Đoàn thanh niên Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như “một món quà nhỏ” mừng sinh nhật 20 mươi của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình.

Nhiều năm qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị, của Ngành, Đoàn Thanh niên được công nhận là một tổ chức chính trị, là lực lượng nòng cốt không thể thiếu trong hoạt động chuyên môn cũng như phong trào của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Trong suốt 20 năm, Đoàn không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, góp phần cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Nhận thức được việc giữ vững phẩm chất chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống; kỷ luật, kỷ cương là vấn đề hàng đầu đối với mỗi đoàn viên. Cùng với sự quan tâm, chú trọng của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục trong việc bồi dưỡng ý thức cho đoàn viên thanh niên, mỗi một đoàn viên đã dần hoàn thiện và nâng cao về ý thức cùng với sự trưởng thành về tuổi ngành, tuổi nghề. Từ đó, phát huy sâu rộng tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” trong chuyên môn nghiệp vụ lẫn phong trào đoàn thể.

Năm 2013, cùng với toàn Ngành, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP ngày 23/10/2012 của Chính phủ. Đây cũng là một trong những chỉ tiêu thi đua lớn của đơn vị trong cả năm 2013, việc thực hiện thành công TTHQĐT ở cả hai Chi cục HQCK Cha Lo và HQCK Cảng Hòn La, trong đó lực lượng đoàn viên góp một phần không nhỏ. Một số đoàn viên là công chức làm công tác tham mưu hoặc trực tiếp thực hiện quy trình HQĐT; ngoài ra nhiều đoàn viên tích cực tuyên truyền về công tác cải cách, hiện đại hóa Hải quan Quảng Bình mà TTHQĐT là điểm nổi bật bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhiều đoàn viên tích cực trong việc học tập và nâng cao trình độ, chuẩn bị cho mình những tri thức căn bản để hướng tới việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS, Hải quan sân bay Đồng Hới. Câu lạc bộ tiếng Anh được duy trì thường xuyên; lớp học tiếng Lào mở ra là điều kiện để đoàn viên thanh niên nâng cao trình độ, phát huy truyền thống tự học tập và đào tạo của Cục HQQB.

Song song với công việc chuyên môn hàng ngày, những buổi học ngoại ngữ ban đêm, hàng loạt các hoạt động được tổ chức thường xuyên, liên tục vừa  là những hoạt động định kỳ của đoàn thanh niên đồng thời vừa hướng tới chào mừng 20 năm thành lập Cục HQQB. Nổi bật, trong nhiều hoạt động là đợt Đoàn cơ sở tham gia Hội thi Nghị quyết đoàn do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức, rồi được đại diện tham gia Hội thi tuổi trẻ Quảng Bình với Nghị quyết đoàn các cấp do tỉnh đoàn phát động. Với kết quả đạt được (giải Ba bài dự thi viết về Nghị quyết Đoàn các cấp; giải Khuyến khích Hội thi tuổi trẻ Quảng Bình với Nghị quyết đoàn các cấp) tuy chưa cao nhưng Đoàn cơ sở đã góp phần tuyên truyền hình ảnh của Ngành, của đơn vị và thể hiện lòng quyết tâm, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được Đảng và nhân dân giao phó.

Các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ; làm xanh sạch đẹp cơ quan đơn vị; phong trào uống nước nhớ nguồn, các hoạt động từ thiện nhân đạo nối tiếp nhau, luân phiên thực hiện trong quá trình sinh hoạt của các tổ chức đoàn từ chi đoàn đến Đoàn cơ sở. Hoạt động phong trào thường xuyên, dẫu đôi khi thấm mệt nhưng đoàn viên thanh niên, ai nấy tham gia nhiệt tình hăng hái; cùng truyền cho nhau ngọn lửa của lòng nhiệt tình, tinh thần vì tập thể, cơ quan, đơn vị;...

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hôm nay, tròn 20 mươi tuổi, đã khẳng định vị trí của mình trên mọi mặt công tác, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về Hải quan trên địa bàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cùng với sự phát triển của đất nước, của Ngành, chặng đường phía trước đòi hỏi Cục HQQB phải nỗ lực nhiều hơn nữa mà đặc biệt là với những đoàn viên – công chức trẻ như chúng tôi. Với những điều đã làm được còn quá nhỏ bé, Đoàn thanh niên Cục HQQB nguyện cố gắng hết mình, thay lời nói bằng hành động để mong góp phần  đưa Cục HQQB phát triển đi lên.

Nhật Trường - Minh Hồng

Bài ngẫu nhiên

Tổng cục Hải quan triển khai Hệ thống dịch vụ công trực tuyến
Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử và Kế hoạch triển khai Dịch vụ...
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái thăm và làm việc tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo
Ngày 07/9/2011 đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã có chuyến thăm và làm việc với Chi cục Hải...
Buộc tái xuất lô hàng kim cương trị giá trên 5 tỉ đồng
Ngày 14-8, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, liên quan đến lô hàng kim cương nhập khẩu vi...
Tổng cục Hải quan ban hành ‘‘Tuyên ngôn phục vụ khách hàng’’
Ngày 09/01/2011 Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định 225/QĐ-TCHQ ban hành ban hành ‘‘Tuyên ngôn phục...
Hải quan Quảng Ninh mở rộng địa điểm kiểm tra hàng hóa XK
Cục Hải quan Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 314/QĐ-HQQN về việc mở rộng địa điểm kiểm tra hàng hóa XK...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai nhiệm vụ năm 2012 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai
Ngày 12/01/2012, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2012 và đón nhận Huân...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2011
Ngày 11/01/2011, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2011. Đến dự và phát...