Cửa khẩu Cà Roòng nằm trên tuyến đường 20 quyết thắng, con đường dài hơn 120km, bắt đầu từ bến phà Xuân sơn, Quảng Bình vượt qua đại ngàn Trường Sơn đến ngã ba Lùm Phùm, huyện Bua La Pha Lào. Trong chiến tranh, con đường này được biết đến với những tọa độ lửa cực kỳ khốc liệt như cua chữ A, ngầm Tà Lê, đèo Pu La Nhích, là một nhánh của hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Từ năm 2001, cùng với việc nâng cấp cửa khẩu Cha Lo – Na phàu thành cửa khẩu quốc tế, hoạt động thương mại biên giới giữa Việt Nam và Lào nói chung, tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn nói riêng ngày một phát triển. Tuy nhiên, việc trao đổi, vận chuyển hàng hóa (chủ yếu là mặt hàng gỗ) tại một số khu vực biên giới thuộc huyện Bua La Pha Lào về Việt Nam theo đường 12 gặp rất nhiều khó khăn do quảng đường xa, nhiều đoạn đường bị hư hỏng, ngập lụt (nhất là vào mùa mưa). Tình hình đó đặt ra nhu cầu cho 2 tỉnh Quảng Bình, Khăm muộn cần phải khai thông tuyến đường 20 để đáp ứng hoạt động thương mại biên giới, tạo thuận lợi hơn cho cư dân biên giới trao đổi hàng hóa, đi lại thăm thân, đồng thời góp phần thực hiện tốt các chính sách xã hội, bảo đảm an sinh đối với đồng bào các dân tộc thiểu số.

Mặc dù vậy, việc khai thông tuyến đường 20 và thông quan hàng hóa khi chưa thành lập cửa khẩu cũng như chưa có lực lượng Hải quan thường trực tại cửa khẩu sau một thời gian triển khai đã không còn đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế đối ngoại của 2 tỉnh cũng như yêu cầu của công tác quản lý Nhà nước về Hải quan. Ngày 18-4-2003, được sự nhất trí của Chính phủ 2 nước Việt Nam, Lào, lễ khai trương cửa khẩu Cà Roòng - Noọng Ma được tổ chức long trọng tại km 44, đường 20, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khăm Muộn, mở ra nhiều tiềm năng cho phát triển kinh tế, thương mại biên giới của 2 tỉnh.

Chưa đầy 5 tháng sau, ngày 01/9/2003, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 136/QĐ-BTC thành lập Chi cục Hải quan cửa khẩu Cà Roòng trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình.

Sau một thời gian chuẩn bị về tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất, ngày 16/3/2004, Lễ ra mắt Chi cục HQCK Cà Roòng được tổ chức trang trọng tại trụ sở Chi cục, thuộc km61 đường 20.

Chi cục HQCK Cà Roòng được thành lập năm 2003 cũng mở thêm một trang mới trong chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của cục Hải quan tỉnh Quảng Bình.

Trong những năm đầu hoạt động, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, sinh sống, đi lại của CBCC vô cùng khó khăn. Đường 20 bị hư hỏng nặng từ chiến tranh, gần như không được sửa chữa, nâng cấp sau chiến tranh. Mưa xuống, giao thông gần như ách tắc toàn tuyến. Không có điện lưới, phương tiện thông tin liên lạc duy nhất là vô tuyến điện. Hoạt động nghiệp vụ chỉ có thể thực hiện bằng phương thức thủ công. Biên chế của đơn vị thì chỉ có 5 - 6 người ( kể cả người lao động theo hợp đồng) nhưng phải bố trí nhân lực để vừa đảm bảo lực lượng thường trực tại cửa khẩu, tiến hành thủ tục Hải quan đúng qui trình nghiệp vụ, vừa đảm bảo chế độ thời gian lao động cho CBCC.

Do những đặc thù về cơ chế quản lý đối với cửa khẩu phụ cũng như khả năng khai thác, kinh doanh, trao đổi hàng hóa trên tuyến đường 20, hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cà Roòng không sôi động và đa dạng như các cửa khẩu khác. Hàng hóa chỉ có gỗ nhập khẩu, vừa ít về số lượng, kim ngạch, vừa phát sinh không thường xuyên. Từ năm 2009, Chính sách quản lý đối với hàng hóa qua cửa khẩu phụ được thắt chặt hơn ( với hình thức xin cấp phép theo từng lô hàng, từng hợp đồng) nên lưu lượng hàng hóa XNK qua cửa khẩu Cà Roòng giảm hẳn. Đặc biệt, từ tháng 6/2011 đến cuối tháng 7/2013, UBND tỉnh quyết định tạm ngừng hoạt động XNK qua cửa khẩu Cà Roòng để phục vụ thi công sửa chữa tuyến đường 20, do vậy tại Chi cục không phát sinh các hoạt động nghiệp vụ về thủ tục Hải quan.

Mặc dù có nhiều khó khăn như vậy, trong 10 năm qua, bằng ý chí tự lực tự cường, sự đoàn kết, đồng thuận, tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật cao, Chi cục HQCK Cà Roòng đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng cục Hải quan tỉnh Quảng Bình ngày càng vững mạnh.

Trong 10 năm hoạt động, Chi cục đã làm thủ tục cho 92 lô hàng nhập khẩu, khối lượng hơn 3000m3 gỗ các loại, trị giá gần 70 tỷ đồng, thu thuế gần 7 tỷ đồng.

Tuy con số thống kê trên đây còn rất khiêm tốn so với các chi cục khác, nhưng đó là thành quả của sự nỗ lực không ngừng trong chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của đơn vị. Bên cạnh nhiệm vụ thông quan hàng hóa, Chi cục luôn xác định đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ, các chất ma túy qua biên giới là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài; tuyên truyền pháp luật, vận động cư dân biên giới tham gia phòng chống buôn lậu, phòng chống ma túy là nhiệm vụ thường xuyên. Mặc dù không có những con số thống kê sinh động về lượng tờ khai, số thu ngân sách, số vụ bắt giữ, xử lý các vụ vi phạm pháp luật, nhưng cuộc sống bình yên, lành mạnh của bà con dân bản; những ánh mắt, nụ cười tươi vui, rạng rỡ của các em học sinh nơi đây khi được xem một bộ phim hay, một tiết mục văn nghệ, được trao một chút quà nhỏ ấm áp nghĩa tình quân dân mỗi khi tết đến, xuân về phần nào phản ánh những cố gắng và kết quả hoạt động của Chi cục HQCK Cà Roòng với cương vị là “người lính biên phòng trên mặt trận kinh tế”.

Trong lĩnh vực cải cách, hiện đại hóa quản lý Nhà nước về Hải quan, dù không có các điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, hạ tầng viễn thông … Chi cục vẫn luôn tích cực hưởng ứng và có những đóng góp đáng kể. Từ chỗ ban đầu chỉ liên lạc bằng vô tuyến điện, từ tháng 2/2007, Chi cục đã được lắp đặt điện thoại và kết nối internet thông qua hệ thống VSAT-IP. Chỉ một năm sau, tháng 3/2008, Chi cục đã thiết lập được mạng LAN, kết nối được với mạng WAN của ngành. Tuy chưa thể thực hiện khai điện tử như các đơn vị khác, một số chương trình nghiệp vụ đã được cài đặt và vận hành khá hiệu quả tại Chi cục, thay thế cho phương thức thủ công trước đây. Những lô hàng đầu tiên đăng ký và hoàn thành thủ tục trên hệ thống SL XNK đã được thực hiện đầu năm 2008.

Với việc kết nối hệ thống Net_Office, Chi cục đã có thể cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật, qui trình nghiệp vụ. Công tác thỉnh thị, báo cáo được thay đổi căn bản, theo kịp với các đơn vị khác. Cũng thông qua chương trình Net_Office, CBCC, người lao động được tiếp cận đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, các dự thảo văn bản qui phạm pháp luật, Dự thảo qui trình nghiệp vụ Hải quan được CBCC tiếp cận, nghiên cứu một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng và có những ý kiến góp ý xác đáng, chất lượng, được cấp trên ghi nhận, góp phần thực hiện chủ trưởng cải cách, hiện đại hóa của ngành.

Với những cố gắng và kết quả đạt được, trong 10 năm qua, Chi cục luôn được đánh giá là Tập thể lao động xuất sắc, được tặng nhiều Giấy khen của Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình.

Có được những thành quả trên đây là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ công chức và người lao động trong nhiều năm qua. Đó cũng là kết quả của sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo cục; sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị trực thuộc cục; đặc biệt là sự đùm bọc, giúp đỡ của Chính quyền và nhân dân địa phương, sự phối hợp nhiệt tình, hiệu quả của Đồn Biên phòng Cà Roòng.

Trong vài tháng tới, khi đường 20 được sửa chữa xong, giao thông sẽ thuận lợi, hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa qua cửa khẩu Cà Roòng chắc chắn sẽ ngày một phát triển. Đây vừa là cơ hội vừa là thách chức đối với Chi cục.  Với truyền thống 10 năm vượt khó, với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và sự phối hợp, giúp đỡ của các đơn vị trong cũng như ngoài ngành, chúng tôi tin tưởng rằng, Chi cục sẽ ngày càng trưởng thành trên mọi lĩnh vực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng ngành Hải quan vững mạnh, hiện đại.

Anh Tình

Tin liên quan

Bắt vụ buôn lậu gần 2,5 tấn ngà voi
Ông Vũ Hoàng Đồng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 cho biết, Chi cục vừa phối hợp với Tổ 2,...
Thủ tục hải quan chuyển cửa khẩu đối với hàng hóa đưa vào kho ngoại quan
- Trình tự thực hiện:     - Đối với cá nhân, tổ chức: + Đăng ký tờ khai; + Nộp Phiếu đăng ký làm thủ tục hải...
Đội Kiểm soát Hải quan hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy 2014"
Trước tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới ma...
Đoàn thanh niên cục HQQB: Ấm áp chương trình tình nguyện vùng biên giới
Thượng Trạch - một trong những xã nghèo nhất của Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ở đây, mùa đông thời tiết giá...
BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 02 (THÁNG 8/2013)
Chi hội Luật gia Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổng hợp và giới thiệu đến độc giả một số tin tức pháp luật...
Chi cục HQCK Cảng Gianh: Tập huấn tại trụ sở doanh nghiệp phần mềm khai Hải quan điện tử – FPT.KTX.
Tiếp tục thực hiện kế hoạch cải cách, hiện đại hóa của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình và Chi cục HQCK Cảng Gianh,...
Hải quan Lạng Sơn: Bắt giữ hơn 400 vụ buôn lậu và gian lận thương mại
Trong 9 tháng đầu năm 2012, Cục Hải quan Lạng Sơn đã bắt giữ 428 vụ buôn lậu và gian lận thương mại, trị giá ước...