Chúng tôi, những đoàn viên công đoàn, đoàn thanh niên Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đến thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, nơi chịu hậu quả nặng nề nhất của cơn lốc xoáy và trận lũ dữ dội ngày 16/10 vừa qua. Không khí tang thương vẫn đang bao trùm lên cả thôn, trên gương mặt mỗi người dân chúng tôi gặp vẫn chưa hết bàng hoàng, thảng thốt. Cơn lốc xoáy được người dân tưởng tượng như một chiếc vòi rồng, trong tích tắc cuốn phăng nhà cửa, tài sản, cây cối của bà con ở đây. Theo lời kể của người dân, nửa đêm đang ngủ mọi người bỗng nghe rầm, sạt,… tưởng như có chiếc máy bay đâm bổ xuống trên đầu. Khi choàng tỉnh thì đã thấy nhà cửa, xóm làng tan nát. Nhiều ngôi nhà trong tích tắc bị san bằng chỉ còn đống gạch vữa vụn nát, số còn lại đều bị tốc mái, đổ tường, tài sản trong nhà bị cuốn phăng theo lốc xoáy… Theo bà con, sức công phá của cơn lốc ngang với trận ném bom B52 san phẳng xóm làng năm 1972 lịch sử. Cơn lốc đi qua, mọi người chưa kịp định thần không hiểu chuyện gì vừa xảy ra, nháo nhác tìm kiếm người chết, cấp cứu người bị thương thì khoảng 2-3 giờ sau, nước lũ đổ về ồ ạt, quá nhanh, khiến mọi người không kịp làm gì, chỉ biết tìm cách bảo toàn sự sống.

Nhìn xóm làng tan hoang, đổ nát, nhà cửa sập, tốc mái, cây cối đổ san sát, cột điện gãy ngang nằm la liệt mới thấy hết được sức tàn phá của cơn lốc xoáy và trận lũ vừa qua. Mới thấy hết được những thiệt hại nặng nề mà bà con nhân dân ở đây đang phải gánh chịu. 03 người chết, hơn 20 người bị thương, nhiều ngôi nhà bị san phẳng, 100% nhà dân bị tốc mái, sập nát một phần. Trong phút chốc, nhiều gia đình mất trắng, phải sống cảnh màn trời chiếu đất, thậm chí không còn chỗ để căng tạm tấm bạt che mưa nữa mà phải đi ở nhờ nhà bà con, làng xóm.

 Nhà cửa trở thành đống đổ nátNhà cửa trở thành đống đổ nát

Đến thăm các gia đình có người chết, nghe người nhà kể lại trong nước mắt việc người thân của họ ra đi như thế nào mà thấy lòng quặn thắt. Sau cơn lốc xoáy, người thân phải bới đống đổ nát của ngôi nhà bị san phẳng để tìm thi thể, sau đó đưa về cuốn vội trong chiếc bạt, chờ có quan tài và đẩy đi chôn vội trong nước lũ đang dâng lên cao, không kịp thắp cho người xấu số một nén hương. Nhìn những đứa trẻ đứng quanh bàn thờ cha quệt nước mắt khi có người đến thăm viếng. Cha thì mất, mẹ bị thương nặng đang cấp cứu ở bệnh viện, nhà cửa đổ nát mà lòng chúng tôi đau nhói. Ngày mai chúng sẽ sống sao đây khi thiếu vắng người cha, người lao động trụ cột của gia đình, sức khỏe của người mẹ chưa biết thế nào, tài sản gia đình không còn gì nữa.

 Dâng nén hương tiếc thương cho người ra đi, chia sớt nỗi đau cùng người ở lạiDâng nén hương tiếc thương cho người ra đi, chia sớt nỗi đau cùng người ở lại

Chút quà nhỏ của Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình được đồng chí Nguyễn Phương Thắng – Chủ tịch Công đoàn trao tận tay những gia đình có người chết và bị thiệt hại nặng trong cơn lốc xoáy và trận lũ vừa qua. Có lẽ so với những thiệt hại, mất mát lớn lao mà họ đang phải gánh chịu chẳng thấm vào đâu. Họ vẫn cần lắm, cần lắm những tấm lòng chia sẽ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần của đồng bào cả nước để vượt qua thời khắc khó khăn này.

 Đồng chí Nguyễn Phương Thắng trao quà cho gia đình có người thân bị thiệt mạngĐồng chí Nguyễn Phương Thắng trao quà cho gia đình có người thân bị thiệt mạng

Chúng tôi ra về mà lòng nặng trĩu, mang theo ánh mắt thảng thốt của những trẻ mồ côi, mang theo những giọt nước mắt còn đọng lại trên khóe mắt già nua, khắc khổ của những người đàn bà, cái thở dài bất lực của những người đàn ông nơi đây, mang theo hình ảnh những đống sách vở ướt sũng của các em học sinh, mang theo vẻ ảm đạm, tan hoang của xóm làng sau cơn lũ.

Phía chân trời kia le lói chút ráng chiều cuối thu, “sau cơn mưa trời sẽ sáng”, ngày mai cuộc sống vẫn phải tiếp tục. Mong rằng bà con nơi đây sẽ gượng dậy sau những mất mát, đau thương, sớm khắc phục những khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống./.

Lan Hương

Tin liên quan

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp
Nhằm đẩy mạnh thực hiện phương châm “thấu hiểu và chia sẻ khó khăn” với cộng đồng doanh nghiệp, ngày 8/9 vừa...
Hải quan- Biên phòng Quảng Trị: Phối hợp bắt giữ 13 vụ ma tuý
Sau hơn 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp, Cục Hải quan và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã...
Đại hội Chi bộ Chi cục HQCK Cha Lo lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2017
Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của Chi bộ; xây dựng Đảng, đơn vị và các tổ chức đoàn thể vững mạnh,...
Ngành Hải quan tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan
Lực lượng kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) của ngành Hải quan được thành lập theo Quyết định số 16/2003/QĐ-BTC ngày...
Khai sai mã số, một DN bị truy thu 16 tỉ đồng thuế
Theo tin từ Chi cục Kiểm tra sau thông quan Cục Hải quan TP.HCM, đơn vị vừa ra quyết định truy thu hơn 16 tỉ đồng tiền...
Hành trình bắt giữ tàu nước ngoài bán 2.000 tấn xăng trái phép
Như Báo Hải quan đã đưa tin, sau 2 tháng dày công điều tra theo dõi, 20 giờ ngày 28-7, tại vùng biển giáp ranh giữa Thanh...
Đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chúc Tết lực lượng Biên phòng tại cửa khẩu Cha Lo
 Đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chúc Tết lực lượng Biên phòng tại cửa khẩu Cha Lo Theo truyền...