alt

Cùng với sự phát triển của đất nước, triển khai nhiệm vụ cải cách hiện đại hóa của toàn ngành, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình luôn xác định cải cách hiện đại hóa là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Hiện nay, qua các giai đoạn cải cách hiện đại hóa, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã có tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực đáp ứng tốt nhiệm vụ quản lý nhà nhước về hải quan trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Thủ tục Hải quan điện tử cũng đã được vận hành thông suốt tại 02 chi cục trực thuộc; máy móc trang thiết bị phục vụ chuyên môn nghiệp vụ được trang bị đầy đủ và hiện đại hơn nhiều.

Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, rồi đây không nhất thiết phải có một lực lượng cán bộ công chức mạnh về số lượng; mà phải có đầy đủ tri thức để làm chủ máy móc, khoa học công nghệ. Do đó, mặc dù công cuộc cải cách hiện đại hóa Hải quan được thực hiện trong nhiều lĩnh vực, nhưng cải cách hiện đại hóa nguồn nhân lực được xem là khâu đột phá, có vị trí quan trọng hàng đầu.

Đối với Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình để theo kịp sự phát triển của toàn ngành, khắc phục hạn chế so với mặt bằng chung, đơn vị cũng xác định cải cách hiện đại hóa trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực là vấn đề chủ chốt. Để thực hiện được mục tiêu này, hàng năm đơn vị chú trọng xây dựng kế hoạch đào tạo và tự đào tạo sát đúng với tình hình thực tế, ưu tiên đào tạo những lĩnh vực mới và khó; thực hiện tuyển dụng, sắp xếp, luân chuyển, chuyển đổi vị trí theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu. Nổi bật trong công tác cải cách hiện đại hóa nguồn nhân lực tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình là việc xây dựng Kế hoạch 747/KH-HQQB ngày 19/11/2010 - sắp xếp, bố trí, đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2010-2015, định hướng đến năm 2020. Hiện nay đã ban hành kế hoạch sử đổi bổ sung, kế hoạch 477 ngày 19/11/2010 nhằm đáp ứng tốt yêu cầu cải cách hiện đại hóa, đặc biệt là tiến tới áp dụng hệ thống thông quan tự động VINACCS/VCIS. Trong đó, căn cứ trình độ chuyên môn, năng lực sở trường của từng công chức, nhu cầu thực tế của từng đơn vị để sắp xếp bố trí công chức theo từng nhóm công việc nhằm phát huy tối đa khả năng trình độ chuyên môn, năng lực sở trường của từng công chức theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu; là cơ sở để thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng và công tác luân chuyển định kỳ.

Nhờ việc chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, hiện nay cán bộ công chức của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình ngày một phát triển về số lượng lẫn chất lượng. Hiện tại trong tổng số 146 công chức, người lao động, có 42 công chức là nữ, chiếm gần 30%. Trong đó, trình độ đại học: 28 chị, trên đại học: 01 chị và 01 chị đang tham gia học thạc sỹ.

Nếu nhìn bằng nhãn quan của người ngoài ngành, khó ai ngờ rằng, trong lĩnh vực tưởng chừng như chỉ phù hợp nhiều hơn với nam giới thì các nữ chiến sỹ Hải quan vẫn luôn làm tròn nhiệm vụ, thậm chí là hoàn thành xuất sắc với một nét đặc trưng riêng. Hiện nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người nữ chiến sỹ Hải quan trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, từ văn phòng cho đến các cửa khẩu xa xôi, dù được bố trí ở bất kỳ khâu nghiệp vụ nào, nữ cán bộ công chức hải quan cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Một điều đáng ghi nhận là phần đông các chị em phải làm việc trong môi trường tương đối phức tạp của hoạt động Hải quan, song chị em vẫn vươn lên khó khăn, tận tụy với công việc, có bản lĩnh vừng vàng chiến thắng mọi cám dỗ của vật chất để giữ vững phẩm chất của người công chức hải quan, giữ vững truyền thống của ngành.

Tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, nếu như trước đây, vào những năm 2000, số lượng cán bộ công chức nữ còn ít, còn có một số hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn do vấp phải những khó khăn nhất định thuộc về vấn đề giới; thì hiện nay, qua quá trình cải cách hiện đại hóa, được đào tạo bài bản, được hỗ trợ nhiều từ phía chính quyền, cấp ủy, lực lượng cán bộ công chức nữ của đơn vị đã có sự thay đổi đáng kể. Cùng với sự thay đổi về số lượng, các chị em đã có bước chuyển biến về mặt nhận thức, tình nguyện đến với những địa bàn khó khăn về mọi thứ để vận dụng những kiến thức mình học được, góp phần cũng với đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hầu hết công chức nữ của đơn vị, dẫu được bố trí ở vị trí nào cũng phát huy hết khả năng, giải quyết công việc trôi chảy cho dù đó là công việc tham mưu với bao bộn bề, có những lúc phải làm việc đến lờ mờ tối mới về nhà; hay trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các cửa khẩu, đầy rẫy những vấn đề phức tạp, đòi hỏi một “tinh thần thép” mà lâu nay chúng ta vẫn quan niệm chỉ có nam giới mới có được.

Vui vẻ với công việc hàng ngày tại cửa khẩuVui vẻ với công việc hàng ngày tại cửa khẩu

Xác định rõ không để chậm chân và rơi lại phía sau dòng chảy của sự phát triển, nữ công chức Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình phát huy đức tính cần cù, luôn chịu khó học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ. Sắp xếp, bố trí thời gian, cân đối giữa “việc nước” và “việc nhà” để thường xuyên tham gia các khóa đào tạo của Ngành, của đơn vị. Ở các lớp học bồi duỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ công chức của đơn vị vào ban đêm số lượng cán bộ công chức nữ tham gia xấp xỉ ngang bằng cán bộ công chức nam. Ngoài ra các chị còn tranh thủ thời gian nâng cao trình độ bằng việc phấu đấu để có bằng thạc sỹ hoặc văn bằng 2 một ngành học nào đó, nhằm bổ trợ cho công việc chuyên môn của mình. Vốn chăm chỉ, cùng với sự nhạy cảm trong trong suy nghĩ là những yếu tố hỗ trợ các chị em nhiều trong việc lĩnh hội những vấn đề mới và khó. Do vậy, với sự nỗ lực hết mình, không ngừng trang bị kiến thức cho bản thân, nhiều chị em của đơn vị đã có trình độ chuyên môn vững chắc, trình độ lý luận chính trị cơ bản; từ đó đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các khâu nghiệp vụ, như: thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra sau thông quan, xử lý chống buôn lậu và gian lận thương mại,…Hay đảm nhận các vai trò chủ chốt trong bộ máy tổ chức, dẫu tuổi nghề và tuổi đời còn rất trẻ. Tại Cục Hải quan Quảng Bình, trong tổng số 19 công chức giữ chức vụ lãnh đạo có 04 đồng chí là cán bộ nữ, chiếm 21%; có 03 chị/22 cán bộ tham gia cấp ủy các cấp chiếm 13,6%; 04 chị/11 cán bộ tham gia BCH Công đoàn cơ sở chiếm 36,4%; 03 chị/9 cán bộ tham gia BCH Đoàn TN chiếm 33,3%. 

Công chức nữ giữ nhiều chức vụ trong các tổ chức đoàn thểCông chức nữ giữ nhiều chức vụ trong các tổ chức đoàn thể

Bên cạnh sự cần cù, chịu khó; tỷ mỷ, khéo léo và linh hoạt cũng là những yếu tố thuận lợi cho cán bộ công chức nữ trong việc tiếp thu và ứng dụng những công nghệ mới phục vụ cho quá trình cải cách, hiện đại hóa. Trong số các công chức nữ của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, cũng đã có chị được mệnh danh là “số một về công nghệ thông tin”; nhiều chị, hàng năm đăng ký các sáng kiến kinh nghiệm rất hữu ích trong lĩnh vực công nghệ thông tin áp dụng vào hoạt động xuất nhập khẩu nói riêng và hoạt động của đơn vị nói chung, như: xây dựng phần mềm thống kê số liệu xuất nhập khẩu, phần mềm thông quan điện tử, chương trình Netoffice Hải quan Quảng Bình, phần mềm đánh giá, phân loại cán bộ,... Đặc biệt hơn nữa, có những chị là cán bộ tham mưu hoặc trực tiếp thực hiện quy trình thủ tục hải quan điện tử tại đơn vị, góp một phần lớn vào công cuộc cải cách hiện đại hóa Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. 

Từ những điều trên, chúng ta có thể tự hào về lực lượng công chức nữ hải quan nói chung và hải quan Quảng Bình nói riêng; dẫu biết rằng đằng sau công việc chuyên môn hàng ngày của các chị là bao bộn bề của cuộc sống gia đình, nhiều mối quan hệ, từ cái bé đến cái lớn đều ở bàn tay các chị. Đáng trân trọng biết bao những chị dẫu tuổi đã lớn nhưng ngày đêm vẫn vượt lên khó khăn của điều kiện làm việc nơi cửa khẩu xa xôi, sương giá; nhiều khi bận bịu với công việc thèm lắm một lần về nhà với gia đình nhưng phải gác lại vì nhiệm vụ cơ quan. Khó khăn là có, nhưng không làm các chị chùng bước; trái lại càng thêm khẳng định phẩm chất vốn có của người phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ ngành Hải quan nói riêng. Dẫu chân yếu tay mềm, nhưng các chị vẫn thực hiện tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ hải quan, thậm chí có một số việc còn làm tốt hơn nam giới. Chính vì vậy, các chị đã được Đảng, Nhà nước, Bộ, Ngành trao tặng những phần thưởng cao quý.

Thời gian tới, cán bộ nữ muốn ngày một khẳng định vị trí của mình trong công việc chuyên môn, nhất là trong công cuộc cải cách hiện đại hóa, cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, khắc phục những khó khăn nhất định, phát huy những lợi thế của bản thân để cùng với đơn vị, với toàn ngành theo kịp xu thế chung của Hải quan khu vực và Hải quan thế giới. Chúng ta hãy tin tưởng chúng ta sẽ làm được; bởi lẽ, dù trong thời đại nào phụ nữ cũng luôn có những vị trí không thể thay thế, như nhà văn Victohuygô đã từng nói“Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”.

Minh Hồng

Tin liên quan

Thủ tục áp dụng các biện pháp kiểm tra, kiểm soát hàng hoá xuất nhập khẩu liên quan đến Sở hữu trí tuệ tại Cục Hải quan tỉnh, thành phố.
- Trình tự thực hiện:  - Đối với cá nhân, tổ chức: Cá nhân, tổ chức nộp đơn yêu cầu áp dụng các biện...
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu bán tại cửa hàng miễn thuế
- Trình tự thực hiện:  -          Đối với cá nhân, tổ chức: + Khi làm thủ tục hải quan người khai hải quan...
Hội nghị trực tuyến Tổng kết thực hiện quyết định số 133 của Thủ tướng Chính phủ
Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì Hội...
Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình
Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan quan tỉnh Quảng Bình nhiệm...
Đoàn cơ sở Cục HQQB với các hoạt động kỷ niệm 83 Ngày thành thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931-26.3.2014)
Tháng 3 về, trong không khí hân hoan của tuổi trẻ cả nước chào mừng 83 mùa xuân Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra đời...
Vụ nhập lậu 2,5 tấn ngà voi: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam giám đốc và phó giám đốc
Nguồn tin từ Công an TP.HCM cho biết, cơ quan này đã đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần...