Những ngày đầu tháng 5 lịch sử, cả dân tộc Việt Nam đang phấn khởi, hân hoan kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Nụ cười chưa kịp tắt trên môi thì mọi trái tim Việt Nam lại hướng ra biển Đông, nơi đang xảy ra mối nguy cơ đe dọa hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Hơn bao giờ hết, khi Tổ quốc lâm nguy, mọi trái tim mang dòng máu Lạc Hồng đều đau đớn, mọi cái đầu đều phải nghĩ suy nên, phải làm gì để bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

Tôi cũng như các bạn, như triệu triệu con dân đất Việt, cái đầu đang rất nóng, trái tim đang sục sôi nhưng hơn lúc nào hết, mọi người dân Việt Nam phải bình tĩnh, đoàn kết một lòng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Hành vi ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam với sự hộ tống của hơn 80 tàu thuyền, máy bay của Trung Quốc là mối đe dọa hòa bình, ổn định trên vùng biển thuộc lãnh thổ Việt Nam. Ngang nhiên vi phạm Luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC). Trước hành vi ngang nhiên vi phạm pháp luật quốc tế, khiêu khích và gây hấn trên biển Đông của Trung Quốc, Đảng và Nhà nước ta đang kiên định, tỉnh táo, thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của đất nước, phù hợp với tình hình thực tế đang diễn ra và phù hợp với pháp luật quốc tế. Hãy nắm tay nhau và đoàn kết lại, có như vậy, chúng ta mới phát huy được sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc để chiến thắng kẻ thù nếu đất nước xảy ra chiến tranh.

Và trong lúc này đây, ngoài tấm lòng luôn hướng về biển Đông thì chúng ta, mỗi một người dân Việt Nam nói chung và mỗi một công chức Hải quan nói riêng, hãy thể hiện tình yêu Tổ quốc một cách thiết thực nhất, đó là làm tốt nhất công việc, nhiệm vụ được giao của mình. Hãy nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa, một người làm việc bằng hai, bằng ba, làm thay phần của các cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm đối mặt với những hiểm nguy, gian khổ để thực thi nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thân yêu. Hãy để các anh yên tâm rằng chúng ta là hậu phương vững mạnh, luôn sát cánh cùng các anh bảo vệ Tổ quốc.

Trong một thế giới đa cực hiện nay, mỗi đất nước, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển một cách bền vững, giữ được hòa bình, ổn định thì phải phát triển mạnh mẽ nội lực của đất nước mình. Có như vậy mới nâng cao được vị thế, tiếng nói của mình trên trường quốc tế, trong khu vực và với các nước láng giềng. Với vai trò gác cửa nền kinh tế đất nước, mỗi một công chức Hải quan hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao là đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế, góp phần phát triển nội lực của đất nước.

Hy vọng bằng sự kiên quyết phản đối của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; bằng biện pháp ngoại giao và các biện pháp cần thiết khác mà Đảng và Nhà nước đang thực hiện để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam; bằng sự phản đối, lên án mạnh mẽ của các quốc gia và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, Trung Quốc sẽ phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế, đe dọa hòa bình, ổn định trên vùng biển Việt Nam và phải rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, quân sự ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

“Đất nước chưa bình yên qua một đời người”, câu nói của ai đó như xoáy vào trái tim của mỗi người dân Việt Nam. Đúng vậy, vết thương chiến tranh chưa kịp liền da. Còn đó hàng nghìn nghĩa trang Liệt sỹ với hàng triệu nấm mồ Liệt sỹ trên khắp đất nước Việt Nam. Còn đó nỗi đau của những bà mẹ mất con, những người vợ mất chồng, nỗi đau của những đứa trẻ mất cha hay chưa một lần được nhìn thấy mặt cha. Còn đó những Thương binh vẫn đang ngày đêm vật vã đau đớn bởi những vết thương trên thân thể; những đứa trẻ tật nguyền vô tội vẫn đang được sinh ra do di chứng của chất độc da cam…

Hơn ai hết, nhân dân Việt Nam thấu hiểu những mất mát, tổn thất của chiến tranh, hơn ai hết nhân dân Việt Nam mong mỏi và yêu chuộng hòa bình. Nhưng nếu điều xấu nhất, chiến tranh xảy ra, nhân dân Việt Nam sẵn sàng đứng lên bảo vệ Tổ quốc, quyết không để mất một tấc đất, tấc biển, bởi đó là máu thịt Việt Nam. Hơn lúc nào hết, tình yêu đất nước trong mỗi trái tim Việt Nam đang trỗi dậy mãnh liệt nhất, da diết nhất. Vâng! Khi Tổ quốc cần, chúng tôi sẵn sàng ra biển! Bởi:

“Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt

Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

Ôi Tổ quốc nếu cần ta chết

Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông…”./.

Lan Hương

Tin liên quan

Hải quan An Giang giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp
Sáng 29-6, Cục Hải quan An Giang đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II-2012. Lãnh đạo Cục, các đơn vị...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình khai trương Trang thông tin điện tử tổng hợp.
Triển khai Quyết định số 107/QĐ-TTĐT ngày 03/8/2012 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ...
Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức sơ kết Câu lạc bộ tiếng Anh.
Nhằm đánh giá quá trình hoạt động của CLB TA qua gần một năm hoạt động đồng thời để duy trì và phát triển...
Rà soát quy trình cấp phép hoạt động XNK
Tổng cục Hải quan - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và Cơ chế Hải quan một...
Xe ô tô “hồi hương” chuyển hướng
Năm 2009, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 118/2009/TT-BTC Hướng dẫn việc NK xe ô tô đang sử dụng theo chế độ tài...
Dừng làm thủ tục đối với 4 DN nợ thuế
Ngày 29-5, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ...
Ảnh bài: TRAO YÊU THƯƠNG NƠI VÙNG CAO BA LOÓC
Mang theo nỗi trăn trở từ những ánh mắt trẻ thơ trong nhiều lần tình nguyện trước, công chức Hải quan Cha Lo chúng...