Đó là thông điệp do Cơ quan phòng, chống ma túy của Liên hiệp quốc (UNODC) đưa ra nhân ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6 năm nay.

Ngày 26/6/1988, tại trụ sở của Liên Hợp Quốc, Ủy ban quốc tế về phòng chống ma túy đã tổ chức một cuộc mít tinh kéo dài trong hơn 2 giờ để kêu gọi mọi người tích cực phòng, chống ma túy. Kể từ đó, ngày 26/6 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn làm “Ngày quốc tế phòng, chống lạm dụng ma túy”.  Hưởng ứng quyết định của Liên Hiệp Quốc, trong những năm qua các quốc gia trên thế giới đã có nhiều hình thức, biện pháp tăng cường các hoạt động phòng, chống bài trừ tệ nạn buôn bán và sử dụng ma túy.

Tại Việt Nam, theo Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg ngày 13/6/2001 của Thủ tướng Chính phủ, hàng năm lấy tháng 6 là “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày 26/6 là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống ma túy và tác hại của của tệ nạn ma túy để tự phòng, chống làm giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội. Từng bước đẩy lùi và xóa bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, tạo môi trường lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Ngày 15/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 698/TTg-KGVX chỉ đạo các Bộ, Ngành, Ủy ban nhân dân các Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2014.

Theo UNODC, chủ đề "Thông điệp của hy vọng: Nghiện ma túy có thể phòng ngừa và điều trị được" phù hợp với giải pháp tiếp cận chung nhằm giúp các nước có đủ thời gian để tổ chức thực hiện tốt các chiến dịch kéo dài trong nhiều năm, hỗ trợ triển khai các họat động tiếp cận cộng đồng và các nổ lực truyền thông.

Trong thời đại ngày nay, không một nước nào trên thế giới lại không bị ảnh hưởng bởi hiểm họa ma túy. Một trong những hiểm họa nghiêm trọng nhất do ma túy gây ra trên toàn cầu là những tác động nguy hại của nó đến thanh thiếu niên và thế hệ tương lai. Chính vì vậy, việc phòng chống ma tuý cần thống nhất hành động ở mọi nơi, mọi cấp, từ quốc gia đến địa phương cho đến từng gia đình để ngăn chặn mối đe dọa của hiểm họa ma túy đối với cuộc sống và an ninh nhân loại. Vì vậy, chủ đề do UNODC đưa ra nhằm nhấn mạnh vai trò của cộng đồng trước những thách thức của tệ nạn ma túy gây ra cho xã hội. Chủ đề trên một lần nữa khẳng định một thực tế là, để đạt được thành công trong công tác phòng ngừa và cai nghiện lạm dụng ma túy, cần phải có được sự tham gia của gia đình, trường học, cơ quan và xã hội để tạo dựng những nhân tố bảo vệ tích cực.

UNODC cũng giới thiệu các tài liệu cơ bản của chiến dịch như: biểu trưng, tờ rơi về các lọai ma túy và kêu gọi hành động… bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, đã được tổ chức này đưa lên trangwebsite http://unodc.org/drugs/en/campaign-tools/print.html để tất cả mọi người đều có thể tham khảo và hưởng ứng nhân ngày Quốc tế phòng, chống ma túy năm nay.

Hoàng Hương

Bài ngẫu nhiên

Đoàn viên công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2018
Thiết thực chào mừng đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XVIII – nhiệm kỳ 2018-2023 và hưởng ứng kêu gọi...
Cơ quan Hải quan có phải làm thủ tục nhập khẩu tàu biển hay không?
Đó là vướng mắc của Cục Hải quan Quảng Ninh khi thực hiện quy định tại điều 32, Nghị định 29/2009/NĐ-CP của...
Hải quan Hà Tĩnh bắt vụ vận chuyển trái phép 103 kg kỳ đà
Ngày 6-9-2012, Hải quan Hà Tĩnh đã tổ chức bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 103 kg kỳ đà. Hải quan Hà Tĩnh cho biết,...
Hải quan Hà Tĩnh: Phối hợp bắt giữ 2,5 kg ma túy
Vào hồi 9 giờ ngày 31-5-2012, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (tỉnh Hà Tĩnh), Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc...
Tập huấn kỹ năng xử lý vi phạm hành chính, khởi tố vụ án hình sự
Nhằm đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho công chức để phục vụ tốt công tác chuyên môn, sáng ngày 28/3, tại trụ sở...
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái thăm và làm việc tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo
Ngày 07/9/2011 đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã có chuyến thăm và làm việc với Chi cục Hải...
Đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chúc Tết các lực lượng tại cửa khẩu Cha Lo
Ngày 28 tháng 1 năm 2016, đồng chí Lê Chí Hồng, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cùng các...