Đó là thông điệp do Cơ quan phòng, chống ma túy của Liên hiệp quốc (UNODC) đưa ra nhân ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6 năm nay.

Ngày 26/6/1988, tại trụ sở của Liên Hợp Quốc, Ủy ban quốc tế về phòng chống ma túy đã tổ chức một cuộc mít tinh kéo dài trong hơn 2 giờ để kêu gọi mọi người tích cực phòng, chống ma túy. Kể từ đó, ngày 26/6 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn làm “Ngày quốc tế phòng, chống lạm dụng ma túy”.  Hưởng ứng quyết định của Liên Hiệp Quốc, trong những năm qua các quốc gia trên thế giới đã có nhiều hình thức, biện pháp tăng cường các hoạt động phòng, chống bài trừ tệ nạn buôn bán và sử dụng ma túy.

Tại Việt Nam, theo Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg ngày 13/6/2001 của Thủ tướng Chính phủ, hàng năm lấy tháng 6 là “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày 26/6 là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống ma túy và tác hại của của tệ nạn ma túy để tự phòng, chống làm giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội. Từng bước đẩy lùi và xóa bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, tạo môi trường lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Ngày 15/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 698/TTg-KGVX chỉ đạo các Bộ, Ngành, Ủy ban nhân dân các Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2014.

Theo UNODC, chủ đề "Thông điệp của hy vọng: Nghiện ma túy có thể phòng ngừa và điều trị được" phù hợp với giải pháp tiếp cận chung nhằm giúp các nước có đủ thời gian để tổ chức thực hiện tốt các chiến dịch kéo dài trong nhiều năm, hỗ trợ triển khai các họat động tiếp cận cộng đồng và các nổ lực truyền thông.

Trong thời đại ngày nay, không một nước nào trên thế giới lại không bị ảnh hưởng bởi hiểm họa ma túy. Một trong những hiểm họa nghiêm trọng nhất do ma túy gây ra trên toàn cầu là những tác động nguy hại của nó đến thanh thiếu niên và thế hệ tương lai. Chính vì vậy, việc phòng chống ma tuý cần thống nhất hành động ở mọi nơi, mọi cấp, từ quốc gia đến địa phương cho đến từng gia đình để ngăn chặn mối đe dọa của hiểm họa ma túy đối với cuộc sống và an ninh nhân loại. Vì vậy, chủ đề do UNODC đưa ra nhằm nhấn mạnh vai trò của cộng đồng trước những thách thức của tệ nạn ma túy gây ra cho xã hội. Chủ đề trên một lần nữa khẳng định một thực tế là, để đạt được thành công trong công tác phòng ngừa và cai nghiện lạm dụng ma túy, cần phải có được sự tham gia của gia đình, trường học, cơ quan và xã hội để tạo dựng những nhân tố bảo vệ tích cực.

UNODC cũng giới thiệu các tài liệu cơ bản của chiến dịch như: biểu trưng, tờ rơi về các lọai ma túy và kêu gọi hành động… bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, đã được tổ chức này đưa lên trangwebsite http://unodc.org/drugs/en/campaign-tools/print.html để tất cả mọi người đều có thể tham khảo và hưởng ứng nhân ngày Quốc tế phòng, chống ma túy năm nay.

Hoàng Hương

Bài ngẫu nhiên

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai Chỉ thị 05/CT-BTC ngày 12/11/2016 của Bộ Tài chính
             Ngày 07 tháng 11 năm 2016, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Chỉ thị số 05/CT-BTC về việc tăng cường...
Đề xuất thanh khoản hồ sơ tạm nhập tái xuất của DN bỏ trốn
Theo Cục Hải quan Bình Phước, trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hoá tạm nhập, tái xuất tại...
Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ khai hải quan tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình
Nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, ngày 19/4/2014, Khoa Thuế và Hải...
Phổ biến tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong ngành Hải quan
Ngày 17/5/2012,Thủ tướng Chính phủ có công điện số 655/CĐ-TTg về việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật...
Tập trung giải pháp triển khai địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu
(HQ Online)- Để triển khai địa điểm làm việc cho cơ quan kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu cảng Cát Lái và cửa...
Đại hội các Chi đoàn nhiệm kỳ 2016 – 2017
Thực hiện Kế hoạch số 32-KH/ĐCHQ ngày 09/9/2016 của BCH Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về việc tổ chức...