Phúc tập là gì?

Ngày mới vào Ngành, hai chữ “phúc tập” xuất hiện lần đầu tiên trong “kho từ điển” của tôi, khi chúng tôi đang tham gia học lớp học nghiệp vụ dành cho công chức mới tuyển dụng do Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức. Lúc đó, tôi băn khoăn hỏi cô bạn đồng nghiệp tốt nghiệp từ trường Cao đẳng Tài chính – Hải quan và nhận được câu trả lời rất cởi mở: “Phúc tập hồ sơ, nói nôm na là việc ngồi soát xét lại tất cả các hồ sơ đã thông quan, kiểm tra lại mọi yếu tố, đặc biệt là về thuế xem đã chuẩn chưa”. Tôi đọc thêm quy định về phúc tập trong Quyết định 621/QĐ-TCHQ, rồi cùng các bạn tập sự thảo luận sôi nổi về sự khác nhau giữa phúc tập và kiểm tra sau thông quan; dần dần tôi cũng mường tượng ra khái niệm phúc tập là thế nào.

Những kỹ năng cần có

Đến một ngày, khi tôi có quyết định điều động lên công tác tại Chi cục HQCK Cha Lo, với công việc được phân công là phúc tập hồ sơ, tôi băn khoăn với nhiều câu hỏi: phải làm như thế nào, công việc phúc tập có khó không? Việc đầu tiên tôi được giao khi làm phúc tập là lập mục lục cho các bộ hồ sơ hải quan đã phúc tập. Công việc bước đầu khá đơn giản ấy, giúp tôi làm quen với từng bộ hồ sơ hải quan, dần nắm được các chứng từ cần thiết phải có trong mỗi bộ hồ sơ. Kiến thức thực tế khác hẳn với những ngày tự “mò mẫm” nghiên cứu thông tư, nghị định. Ngẫm lại mới thấy, việc đồng chí Phó Cục trưởng chỉ đạo chúng tôi tìm hiểu hồ sơ của Đội Thủ tục Đồng Hới (thuộc Chi cục HQCK Cảng Hòn La) là kinh nghiệm quý giá. Tôi nhận ra rằng, cái cơ bản của phúc tập là kiểm tra và thẩm định lại tính chính xác, trung thực nội dung các chứng từ, hồ sơ mà người khai hải quan đã khai, nộp, xuất trình với cơ quan hải quan; đánh giá việc tuân thủ pháp luật hải quan và các quy định khác của pháp luật liên quan đến quản lý xuất khẩu, nhập khẩu của người khai hải quan.

Dần dần, tôi được đọc hàng nghìn bộ hồ sơ hải quan. Lượng hồ sơ hằng ngày rất nhiều, đặc biệt là sau mỗi lần nghỉ bù, nghỉ phép. Lúc mới làm, tôi đọc hồ sơ rất kỹ, dường như có chữ nào trong bộ hồ sơ là tôi đọc hết và cũng phát hiện ra khá nhiều sai sót. Mọi người thường gọi đùa những công chức phúc tập chúng tôi là “super soi” (siêu soi). Với lượng hồ sơ nhiều có cả hồ sơ tồn chưa phúc tập, đòi hỏi việc phúc tập vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng, cũng lắm lúc khiến tôi thấy áp lực. Dù vậy, khi đã đọc quen, tôi bắt đầu thấy thú vị mỗi khi tìm ra các sai sót. Công việc lặp đi lặp lại đã cho tôi kỹ năng xem hồ sơ thật nhanh, nhớ được rất nhiều giá, mã mà không cần phải kè kè biểu thuế hay bảng giá để so từng tờ khai. Thế nhưng, cũng lắm lúc, có những chi tiết rất nhỏ ít khi tôi để ý, khi xem kỹ lại mới phát hiện ra lỗi sai, và như vậy công việc lại kéo dài cả tuần, cả tháng. Vì vậy, bài học rút ra là cần có sự điều hòa giữa NHANH và KỸ khi phúc tập hồ sơ.

Thời hạn tối đa để phúc tập một bộ hồ sơ hải quan là 60 ngày. Có nghĩa là chúng tôi không chịu quá nhiều áp lực về thời gian như bộ phận đăng ký hay kiểm tra giám sát. Nhưng, để làm tốt công việc chuyên môn, vừa có thời gian để tham gia nhiều hơn những hoạt động khác thì phải biết sắp xếp thời gian làm việc khoa học, đặt ra chỉ tiêu phúc tập hàng ngày, hàng tuần,…là một kinh nghiệm nữa cho công việc của mình.

Lòng yêu nghề

Công việc, ngành nghề nào cũng có những đặc thù riêng, muốn làm tốt “Hãy yêu những gì bạn đang làm để làm những gì bạn yêu” (danh ngôn của Ray Bradbury). Tình yêu và lòng nhiệt huyết với công việc sẽ giúp chúng ta có thêm động cơ và hứng thú để làm việc hiệu quả hơn. Động cơ và hứng thú trong việc phúc tập của tôi chính là những sai sót được phát hiện kịp thời giúp các khâu trước bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Đó còn là những cái lợi mà công việc này mang lại cho tôi như rèn luyện được tính cẩn thận, cần cù, kỹ năng làm việc nhanh nhẹn, khoa học, có thời gian học hỏi và nắm vững hơn quy trình thủ tục hải quan,… Nếu như những kỹ năng làm việc là điều kiện CẦN thì rõ ràng lòng nhiệt huyết với nghề là điều kiện ĐỦ để chúng ta làm tốt được công việc của mình.

Định hướng tương lai

Theo xu thế phát triển chung, trong tiến trình hiện đại hóa ngành Hải quan, để nâng cao hơn nữa công việc phúc tập hồ sơ, theo tôi cần bố trí công chức đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng; phân công trách nhiệm rõ ràng các khâu nghiệp vụ trước, trong và sau thông quan; căn cứ đặc điểm nguồn hàng, phân loại doanh nghiệp tại Chi cục để xác định tiêu chí có độ rủi ro cao nhằm tập trung kiểm tra sau khi phúc tập; xây dựng quy trình luân chuyển, lưu giữ hồ sơ thống nhất; thường xuyên tổ chức đào tạo nghiệp vụ (giá, thuế, phân loại hàng hóa, C/O, sở hữu trí tuệ…) cho cán bộ làm công tác phúc tập… Và trên hết, quan trọng hơn cả là mỗi công chức phúc tập cần tự nhận thức được vai trò của công tác phúc tập, để từ đó xây dựng được lòng nhiệt huyết, tận tụy hơn với công việc được giao, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ vì mục tiêu quản lý nhà nước về hải quan.

Bùi Thắng

Tin liên quan

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2016
Sáng ngày 3/10/2016, tại buổi chào cờ đầu tháng, đồng chí Lê Chí Hồng – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng đã phổ...
Thủ tục hải quan đối với hàng hoá, vật phẩm xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh đường bộ
- Trình tự thực hiện:        Thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội,...
Tổ chức trồng cây đầu Xuân tại Trụ sở Đội tàu thuộc Đội Kiểm soát Hải quan
Hưởng ứng phát động Tết trồng cây của tỉnh Quảng Bình và của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, sáng ngày 5-2 (tức...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình với các hoạt động kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ
Tưởng nhớ các thế hệ cha anh đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do cho tổ quốc, phát huy đạo lý “uống nước...
Hải quan và Biên phòng cửa khẩu Cha Lo phát hiện và bắt giữ hơn 2 tạ pháo hoa vận chuyển trái phép
Theo nguồn tin do Phòng 7, C74 Bộ Công an cung cấp, vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 24/12/2016 tại Trạm liên ngành cửa khẩu...
Bắt giam 10 người trong vụ buôn lậu xăng dầu
Ngày 13-8, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 10 người trong vụ án buôn lậu hơn 1.000 tấn xăng...
Dầu, mỡ bôi trơn không được phân loại theo máy chính
Tổng cục Hải quan vừa có công văn 4800/TCHQ-TXNK tháo gỡ vướng mắc cho Cục Hải quan Cao Bằng trong việc phân loại, áp...