alt

Hệ thống thông quan tự động và một cửa quốc gia VNACCS/VICS do Chính phủ Nhật Bản tài trợ được ngành Hải quan tiếp nhận, thiết kế chi tiết, phát triển, vận hành thử nghiệm trong khoảng 2 năm trước khi triển khai chính thức trên toàn quốc vào ngày 1/4/2014. Là đơn vị có lưu lượng hàng hóa, phương tiện và số lượng tờ khai lớn nhất trong toàn cục, ngay từ đầu, Chi cục HQCK Cha Lo đã tham gia tích cực vào quá trình chuẩn bị triển khai hệ thống, bao gồm tham gia các lớp tập huấn do Tổng cục tổ chức, tổ chức tập huấn lại cho cộng đồng doanh nghiệp, triển khai chạy thử hệ thống theo các kịch bản giả lập (từ cuối tháng 11/2013). Chi cục cũng được Lãnh đạo cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tin tưởng lựa chọn là đơn vị đầu tiên triển khai chính thức hệ thống VNACCS/VCIS. Ngày 26/5/2014, tờ khai Hải quan đầu tiên đã được thông quan trên hệ thống trong niềm hân hoan, phấn khởi của toàn thể công chức và cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh, đánh dấu một mốc son quan trọng trong tiến trình cải cách, hiện đại hóa cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Nhìn lại một năm triển hai hệ thống, lần nữa khẳng định những tính năng ưu việt và tiện ích mà hệ thống mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như cơ quan hải quan:

- Khai Hải quan được đơn giản hóa: trước khi triển khai, cả cơ quan Hải quan và doanh nghiệp đều khá nghi ngại về sự phức tạp của tờ khai VNACCS do quá nhiều tiêu chí. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn thực hiện thì những nghi ngại đó đã không còn bởi sự tiện lợi và tính năng hỗ trợ rất tích cực của hệ thống. Người khai Hải quan đã không còn phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ như tờ khai hải quan, tờ khai trị giá, hợp đồng, hóa đơn bởi các chứng từ này đã có thể được khai đính kèm hoặc tích hợp vào hệ thống. Đặc biệt, từ khi Thông tư 38/2015/TT-BTC có hiệu lực thì nhiều trường hợp hồ sơ hải quan chỉ còn lại 1 tờ khai VNACCS, có nghĩa rằng doanh nghiệp sẽ không phải mang theo và xuất trình, nộp thêm bất cứ một giấy tờ nào nữa cho cơ quan Hải quan. Việc khai báo trên VNACCS cũng giúp doanh nghiệp tránh được các sai sót về tính thuế trong quá trình nhập liệu do hệ thống hỗ trợ chức năng áp thuế suất cho từng sắc thuế, từng dòng hàng.

- Thời gian thông quan giảm đáng kể: thời gian đăng ký tờ khai hải quan qua Hệ thống VNACCS là từ 1 đến 3 giây; thời gian trung bình từ khi doanh nghiệp đăng ký tờ khai đến khi thông quan đối với lô hàng luồng vàng khoảng 30 phút, đối với hàng nhập khẩu luồng đỏ khoảng 2 giờ, hàng xuất khẩu luồng đỏ khoảng 3 giờ. Đối với các lô hàng luồng xanh không thuế hoặc thanh toán tiền thuế online thì thời gian thông quan 1 lô hàng chỉ còn 1 đến 3 giây.

- Nghiệp vụ giám sát Hải quan được rút ngắn thời gian và tăng tính hiệu quả: thời gian thực hiện nghiệp vụ giám sát với hàng hóa xuất nhập khẩu chỉ còn vài phút do thông tin lô hàng trên VNACCS được kết nối trực tiếp sang hệ thống giám sát Hải quan (eCustoms). Đặc biệt, từ ngày 1/4/2015, việc khai báo tờ khai vận chuyển độc lập, tờ khai vận chuyển kết hợp trên hệ thống VNACCS đã hỗ trợ rất lớn cho công tác giám sát Hải quan đối với hàng quá cảnh (đây là loại hình chiếm tỷ trọng lớn về kim ngạch, trọng lượng, số tờ khai tại Chi cục) do không phải thực hiện chuyển phát, hồi báo các biên bản bàn giao như trước đây.

- Thanh toán tiền thuế qua ngân hàng thương mại: việc thực hiện thanh toán tiền thuế qua các ngân hàng thương mại theo Thông tư số 126/2014/TT-BTC đã giúp cho các doanh nghiệp không chỉ rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng mà còn tránh được các trường hợp cưỡng chế thuế nhầm như trước đây.

Thực hiện thành công Hệ thống VNACCS/VCIS tại Chi cục HQCK Cha Lo  ngày 26/5/2014Thực hiện thành công Hệ thống VNACCS/VCIS tại Chi cục HQCK Cha Lo ngày 26/5/2014

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những bất cập, khó khăn nhất định. Hệ thống VNACCS/VCIS được thiết kế bao gồm hai phân hệ là thông quan tự động và thực hiện cơ chế một cửa quốc gia. Tuy nhiên, cho đến nay, sau hơn 1 năm triển khai, các bộ, ngành có chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu vẫn chưa kết nối vào hệ thống VNACCS/VCIS. Vì vậy, các loại giấy tờ liên quan đến quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa XNK vẫn được cấp, nộp, xuất trình theo phương thức thủ công, làm ảnh hưởng đến thời gian thông quan, giải phóng hàng. Bên cạnh đó, hệ thống lưới điện không ổn định, thường xuyên bị cắt hoặc quá tải, đường truyền internet tốc độ thấp và hay bị nghẽn do sự cố đứt cáp quang nhiều lần trong năm qua là những trở ngại đáng kể trong quá trình triển khai, vận hành hệ thống.

Kiểm tra hành lý hành khách bằng máy soiKiểm tra hành lý hành khách bằng máy soi


Số liệu kết quả triển khai VNACCS/VCIS trong 1 năm ( từ 26/5/2014/26/5/2015)


- Luồng xanh: chiếm tỷ lệ 23,8 %* Tỷ lệ phân luồng tờ khai thương mại từ khi triển khai hệ thống điện tử VNACCS/VCIS đến nay:

 - Luồng vàng: chiếm tỷ lệ 67,3 %

- Luồng đỏ:           chiếm tỷ lệ 8,9 %

So sánh với tỷ lệ phân luồng tờ khai trước khi triển khai Hệ thống điện tử VNACCS/VCIS: tỷ lệ tờ khai luồng xanh tăng gần 3%; luồng vàng giảm 2% và luồng đỏ giảm 1%.

* Thời gian thông quan đối với một lô hàng XNK thực hiện trên Hệ thống VNACCS/VCIS và thanh toán tiền thuế qua mạng (thời gian tính từ thời điểm Hệ thống chấp nhận đăng ký đến khi cấp phép thông quan):

- Đối với tờ khai phân luồng xanh: trung bình 02 phút.

- Đối với tờ khai phân luồng vàng (kiểm tra chi tiết hồ sơ): thời gian thực hiện trung bình 30 phút.

- Đối với tờ khai phân luồng đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa): thời gian trung bình 03 giờ

*Tổng trọng lượng hàng hóa XNK đạt 2.064 nghìn tấn. Trong đó:

- Trọng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu thương mại: 1.212 nghìn tấn. (Trọng lượng hàng hóa triển khai theo hệ thống VNACCS/VCIS: 1.203/1.212 nghìn tấn, chiếm tỷ lệ 99,1% trong tổng trọng lượng hàng hóa XNK thương mại).

- Trọng lượng hàng hóa quá cảnh, phi mậu dịch: 852 nghìn tấn.

*Tổng kim ngạch hàng hóa XNK đạt 1.875 triệu USD. Trong đó:

- Kim ngạch hàng hóa XNK thương mại: 458 triệu USD (Kim ngạch hàng hóa triển khai theo hệ thống VNACCS/VCIS là 452/458 triệu USD, chiếm tỷ lệ 98,6% trong tổng kim ngạch hàng hóa XNK thương mại).

- Kim ngạch hàng hóa quá cảnh, phi mậu dịch: 1.417 triệu USD.

*Số doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan theo Hệ thống VNACCS/VCIS từ ngày 26/5/2015 đến nay là: 249/255 doanh nghiệp, đạt 97,6%.

*Tổng thu ngân sách nhà nước (từ ngày 26/5/2014 đến 25/5/2015): 162,3 tỷ đồng.

Nguyễn Anh Tình

Tin liên quan

Xe ô tô “hồi hương” chuyển hướng
Năm 2009, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 118/2009/TT-BTC Hướng dẫn việc NK xe ô tô đang sử dụng theo chế độ tài...
Chi đoàn VP Cục HQQB: thăm và tặng quà các em học sinh tại TT nuôi dạy trẻ khuyết tật TP Đồng Hới
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2013) và hưởng ứng các...
Phát hiện nhiều chiêu “đao giá”, trốn thuế: “Đao giá” thấp từ 8 đến 10 lần
Để giảm số thuế phải nộp, không ít DN đã tìm mọi cách để khai báo trị giá hàng NK thấp hơn nhiều lần so với...
Cục HQ tỉnh Quảng Bình sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013
Ngày 26 tháng 7 năm 2013, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai...
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thăm và làm việc với Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình
Sáng ngày 25/8/2017, nhân chuyến công tác cùng Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Quảng Bình, đồng chí Vũ Thị Mai, Thứ...
Hải quan Nghệ An bắt giữ 34,8 gram heroin
Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan Nghệ An) vừa phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng bắt giữ...
Giải đáp nhiều vướng mắc xử lý vi phạm hành chính
Theo Vụ Pháp chế (Tổng cục Hải quan), thời gian qua công tác xử lý vi phạm hành chính về hải quan đã góp phần tích...