Ngày 11/8/1993, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký Quyết định số 294/TCHQ-TCCB thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Sau đó 01 tháng (ngày 12/9/1993), Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chính thức ra mắt hoạt động, đánh dấu bước phát triển quan trọng của tỉnh Quảng Bình cũng như mở ra một trang sử mới cho lực lượng Hải quan trên mảnh đất Quảng Bình.

Hoạt động nghiệp vụ của Chi cục HQCK Cha LoHoạt động nghiệp vụ của Chi cục HQCK Cha Lo

Cũng như các tỉnh trong khu vực Miền Trung, Quảng Bình có nhiều lợi thế về địa lý, điều kiện tự nhiên – xã hội, cho phép phát triển tổng hợp nền kinh tế gồm: công nghiệp, kinh tế biển, nông, lâm, dịch vụ, du lịch,..Cùng với sự phong phú về tài nguyên rừng, biển, Quảng Bình còn được thiên nhiên ưu ái cho hệ thống hang động kỳ vĩ, tạo nên cảnh quan kỳ thú phát triển du lịch.

Khẳng định vai trò của lực lượng Hải quan trong tiến trình xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Bình, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết: kể từ ngày tái lập tỉnh, trở về địa giới hành chính cũ, Quảng Bình đã trải qua 26 năm xây dựng và phát triển. Thời gian tuy ngắn, nhưng Quảng Bình đã đạt được những bước tiến dài, quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Kinh tế liên tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ, theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; các mặt xã hội đều có sự chuyển biến tích cực, quốc phòng - an ninh và trật tự - an toàn xã hội được giữ vững. Những thành tựu đó là kết quả của sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, trong đó có sự đóng góp hết sức quan trọng của lực lượng Hải quan Quảng Bình.

Hoạt động nghiệp vụ tại Cảng Hòn LaHoạt động nghiệp vụ tại Cảng Hòn La

Có được kết quả trên, ngay từ những ngày đầu triển khai hoạt động, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình xác định rõ mục tiêu: triển khai đồng bộ, hiệu quả các lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các hoạt động đầu tư, du lịch, thương mại, xuất nhập khẩu trên địa bàn. Theo đó, toàn thể công chức, người lao động của Cục đã nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với chất lượng và hiệu quả công việc năm sau cao hơn năm trước.

Theo ông Nguyễn Văn Hệ – Phó Cục trưởng, khối lượng công việc, hàng hóa làm thủ tục trong những năm gần đây qua địa bàn tỉnh Quảng Bình không ngừng tăng lên. Nếu như trước đây kim ngạch hàng hóa chỉ đạt từ 6 - 7 triệu USD/năm thì những năm gần đây con số này đã tăng lên hơn 1000 triệu USD/năm, đặc biệt trong những năm từ 2010-2014 bình quân kim ngạch hàng hóa đạt từ 1.100 – 1.500 triệu USD/năm. Tương ứng là số thu thuế từ hàng hóa xuất nhập khẩu chiếm một tỷ trọng đáng kể trong tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, đơn vị luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu nộp ngân sách nhà nước với số thu tăng bình quân từ 60 - 70 tỷ đồng, như năm 2013 vượt mốc 372 tỷ đồng (chiếm gần 20% số thu toàn tỉnh).

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị hàng năm, với khối lượng công việc tăng bình quân 30%/năm trong khi biên chế không có nhiều thay đổi, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã triển khai đồng bộ các giải pháp, nhất là chú trọng tập trung vào công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan.

Cải cách, hiện đại hóa là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng của đất nước nói chung và ngành Hải quan và tỉnh Quảng Bình nói riêng. Trong xu thế đó, với sự chủ động và triển khai một cách nghiêm túc, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã thực hiện tốt cải cách hiện đại hóa; thủ tục hải quan được cải tiến một cách thống nhất, công khai, minh bạch; giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa xuống dưới 15%, góp phần giảm thiểu chi phí, thời gian thông quan hàng hóa, vừa đáp ứng được yêu cầu quản lý vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, được cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn đánh giá cao.

Điểm nổi bật của công tác này là cùng với toàn ngành, Cục Hải tỉnh Quảng Bình đã áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008; triển khai thành công thủ tục hải quan điện tử theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP của Chính phủ tại 02 Chi cục HQCK chủ lực (Chi cục HQCK Cha Lo và Chi cục HQCK cảng Hòn La). Đặc biệt, trong điều kiện cơ sở hạ tầng còn khó khăn, năm 2014, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực quyết tâm áp dụng thành công hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) tại 03/03 Chi cục HQCK với tỷ lệ 99% tờ khai thực hiện qua hệ thống.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan được triển khai thường xuyên, hiệu quả, giúp cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu và người dân nắm, hiểu, chấp hành tốt pháp luật Hải quan, pháp luật về thuế. Tổ chức các hội nghị đối thoại doanh nghiệp, Tổ tư vấn Hải quan - Doanh nghiệp, đường dây nóng,…để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc, tình hình hoạt động của doanh nghiệp nhằm có biện pháp tháo gỡ, tư vấn chính sách thủ tục hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ vậy, ngày càng thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách và cải cách hiện đại hóa, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình còn tham mưu hiệu quả cho tỉnh Quảng Bình đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, phát triển thương mại. Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép các chất ma túy cũng được đơn vị đẩy mạnh. Trong đó, đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác trên địa bàn đấu tranh hiệu quả với hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại ngày càng tinh vi, diễn biến phức tạp, nhất là các chất ma túy. Thành tích nổi bật trong công tác này những năm qua phải kể đến vụ phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng khám phá thành công chuyên án 604B, thu giữ 199 bánh heroin năm 2004; phối hợp với lực lượng Biên phòng bắt giữ 4 kg vàng và 148 viên hồng phiến năm 2013. Ngoài ra, với vai trò là lực lượng thường trực chống buôn lậu trên biển do Ban 127 tỉnh giao, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cũng đã góp phần đẩy lùi và xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn buôn lậu trên biển.

Với kết quả nổi bật trên, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh nhà.

Là một tập thể đoàn kết, thống nhất một lòng, có lực lượng công chức trẻ, yêu ngành, yêu nghề và tâm huyết với công việc, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tích cực phát huy nội lực, giữ vững kỷ cương, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức đoàn thể, với 22 năm xây dựng và phát triển, tập thể Cục và nhiều cá nhân, đơn vị thuộc và trực thuộc đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao qúy:

- 01 Huân chương Lao động hạng Hai

- 06 Huân chương lao động hạng Ba

- 01 Huân chương chiến công hạng Ba

- 11 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ

- 15 Cờ thi đua Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Bình

- 93 Bằng khen Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Bình và các Bộ ngành khác; 69 Giấy khen TCHQ và các ban ngành khác;

- 45 lượt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc; 11 lượt Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính; 120 lượt Chiến sỹ thi đua cơ sở; 36 lượt công chức được tặng Huy chương vì sự nghiệp Hải quan; 34 lượt công chức được tặng Huy chương vì sự nghiệp Tài chính.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong 22 năm qua; thời gian tới, tập thể Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiếp tục giữ vững truyền thống đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về Hải quan; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch và các hoạt động xuất nhập khẩu; thực hiện hiệu quả công tác thu ngân sách nhà nước; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống buôn lậu, lận thương mại, phòng, chống ma túy; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Quyết tâm xây dựng Hải quan tỉnh Quảng Bình trở thành lực lượng hiện đại, hoạt động chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả, góp phần quan trọng thúc đẩy nền kinh tế tỉnh Quảng Bình phát triển.

Ban biên tập Website

Tin liên quan

Hướng dẫn thực hiện Luật thuế bảo vệ môi trường
Từ ngày 01/01/2012 Luật Thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực. Tuy nhiên, đã hơn tháng nay, Cổng Thông tin điện tử...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình làm việc với Đoàn Giám sát việc chấp hành các văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý và thu thuế
Sáng ngày 8/10/2015, Đoàn Giám sát do đồng chí Nguyễn Ngọc Phương – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc...
Chi đoàn Đội kiểm soát Hải quan giao hữu bóng chuyền với Chi đoàn Hải đội 1 - Hải đoàn 48
Chiều ngày 01/3/2012, tại trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan tỉnh Quảng Bình, Chi đoàn Đội kiểm soát Hải quan đã tổ...
Kiến nghị bắt buộc thực hiện e-manifest
Cục Hải quan TP.HCM cho biết, mặc dù đơn vị đã triển khai hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa, các chứng từ có...
Dừng tạm thời việc cấp phép NK xe ô tô, gắn máy cho Việt kiều
Kể từ ngày 9-8, cơ quan Hải quan tạm thời chưa cấp giấy phép NK xe ô tô, xe gắn máy cho người Việt Nam định cư tại...
Hướng dẫn thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ vương quốc Campuchia
Ngày 22/5/2012, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 82/2012/TT-BTC hướng dẫn thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối...
Ấm lòng một sáng ngày đông!
Chúng tôi đến Thôn 1, xã Nghĩa Ninh, Thành Phố Đồng Hới vào một buổi sáng mùa đông, trời bỗng dưng hửng nắng. Mấy...