Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) đã và đang là trung tâm hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ hoạt động mạnh mẽgiữa Việt Nam với các quốc gia thành viên ASEAN.

Cộng đồng kinh tế ASEAN và sự sẵn sàng của ngành Hải quan

Cộng đồng kinh tế ASEAN (viết tắt là AEC) là khối kinh tế khu vực của các quốc gia thành viên ASEAN dự định sẽ được thành lập cuối năm 2015. Đây là một trong ba trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra trong Tầm nhìn ASEAN 2020.

Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng một thị trường đơn nhất và một khoảng không gian sản xuất chung; xây dựng một khu vực kinh tế mang tính cạnh tranh; phát triển kinh tế công bằng và đẩy mạnh hội nhập kinh tế toàn cầu. Bản chất của AEC là tạo ra khuôn khổ hội nhập kinh tế khu vực với phạm vi sâu rộng và mức độ tự do hóa ngày càng sâu sắc hơn giữa các nước thành viên ASEAN. Theo đó, hàng hóa, dịch vụ, vốn đầu tư, nguồn lao động sẽ được lưu chuyển tự do giữa 10 nước thành viên ASEAN. Có thể khẳng định rằng, AEC ra đời là cơ hội quý giá để Việt Nam đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, thu hút đầu tư, tiếp cận các thị trường rộng lớn hơn,… Bên cạnh đó, AEC cũng đặt ra những thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Với chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về Hải quan, ngành Hải quan đóng vai trò hết sức quan trọng trong tiến trình hội nhập AEC. Để đáp ứng yêu cầu đó, thời gian qua, ngành Hải quan đã và đang tích cực chuẩn bị và triển khai hiệu quả các hoạt động như: đưa vào áp dụng Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia, Một cửa ASEAN; xác định trước mã số thuế; chứng nhận xuất xứ hàng hóa; nội luật hóa các cam kết quốc tế trong Luật Hải quan năm 2014 và xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành theo hướng đơn giản hóa thủ tục hải quan; tích cực triển khai các giải pháp giảm thời gian thông quan hàng hóa,… Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất nhập khẩu, ngành Hải quan đang sẵn sàng đáp ứng sự hình thành và phát triển của Cộng động kinh tế ASEAN.

Hải quan Quảng Bình với tiến trình hội nhập

Tỉnh Quảng Bình có vị trí địa lý thuận lợi trong hoạt động giao thương với các nước trong cộng đồng ASEAN. Tuyến đường 12 qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo, án ngữ trên trục hành lang kinh tế Đông – Tây là con đường ngắn nhất nối các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, qua Trung Lào về Việt Nam nói chung và về cảng biển Hòn La nói riêng, từ đó chuyển tiếp hàng hóa sang Trung Quốc. Những năm qua, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cha Lo tăng mạnh, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Thái Lan, Lào và Việt Nam chiếm 96% tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, số lượng phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Cha Lo lớn nhất trong các cửa khẩu đường bộ trên toàn quốc.

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình với chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về Hải quan trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, trong đó có cửa khẩu quốc tế Cha Lo, cảng biển Hòn La. Những năm qua, đơn vị đã tập trung thực hiện tốt công tác cải cách, hiện đại hóa theo chương trình, kế hoạch của ngành Hải quan. Trong đó, đã đưa vào áp dụng hiệu quả Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS;hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử, đến nay đạt tỷ lệ 99,8% tờ khai hàng hóa được thực hiện qua Hệ thống VNACCS/VCIS;rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa (từ 3-5 giây đối với lô hàng luồng xanh); thực hiện kết nối hệ thống thông tin với Kho bạc và các Ngân hàng thương mại, 100% chứng từ nộp thuế được lưu chuyển qua hệ thống; thủ tục hải quan giải quyết thuận lợi, nhanh chóng, được cộng động doanh nghiệp và nhân dân đánh giá cao.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục HQCK Cha LoHoạt động nghiệp vụ tại Chi cục HQCK Cha Lo

Công tác thu thập thông tin, phục vụ áp dụng quản lý rủi ro được đơn vị đặc biệt chú trọng, từ đó giảm tỷ lệ phân luồng đỏ trong kiểm tra thực tế hàng hóa xuống mức thấp nhất; 100% hồ sơ hải quan được giải quyết đúng cam kết của Tuyên ngôn phục vụ khách hàng.

Đơn vị cũng đã chỉ đạo các bộ phận tham mưu tập trung rà soát, đề xuất sửa đổi, bãi bỏ nhiều quy định về chính sách, thủ tục hải quan theo hướng đơn giản hóathủ tục hành chính và được cơ quan chức năng ghi nhận, tiếp thu.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bìnhtăng cường các giải pháp siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Trong những năm qua, đơn vị không có công chức có các hành vi tiêu cực, gây phiền hà sách nhiễu bị xử lý kỷ luật. Theo kết quả khảo sát ý kiến của doanh nghiệp năm 2015 do Tổng cục Hải quan, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thực hiện, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình là một trong những đơn vị được doanh nghiệp đánh giá cao nhất về tính chuyên nghiệp và mức độ liêm chính của công chức Hải quan.

Hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN

Với việc thực hiện các cam kết khi tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN, trong đó chủ yếu làcắt giảm, loại bỏ các hàng rào thuế quan, tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ trong cộng đồng ASEAN. Như vậy,với ưu thế về địa lý, cửa khẩu quốc tế Cha Lo sẽ trở thành một trong những cửa khẩuthu hút mạnh mẽ nhất hoạt động xuất nhập khẩu với các nước thành viên ASEAN, dự báo kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu sẽ tăng mạnh, đây là thách thức lớn đối với Hải quan Quảng Bình.Để thực hiện tốt chức năng cơ quan quản lý hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Tiếp tục thực hiện hiệu quả thủ tục hải quan điện tử thông qua Hệ thống VNACCS/VCIS; triển khai thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia, Một cửa ASEAN; đơn giản hóa các thủ tục hành chính được áp dụng tại cấp Cục và Chi cục trên cơ sở quy định của Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đẩy mạnh việc áp dụng kỹ thuật quản lý rủi ro, phục vụ việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa,  tiếp tục rút ngắn tối đa thời gian thông quan, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Hải quan.

Áp dụng thống nhất, đồng bộ các Quy tắc phân loại, xuất xứ hàng hóa, xác định trị giá hải quan và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo đúng các cam kết và chuẩn mực quốc tếmà Việt Nam tham gia ký kết.

Công khai, minh bạch hóa thông tin và các quy định về thủ tục hải quan; tiếp nhận và xử lý phản hồi thông tin của doanh nghiệp; giải đáp vướng mắc, hỗ trợ tối đa đối với doanh nghiệp trong việc thực hiện sách sách, thủ tục hải quan và thủ tục thông quan tự động.

Chủ động phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới trong địa bàn kiểm soát Hải quan.

Tuyên truyền, vận động cộng đồng doanh nghiệp thực hiện tốt pháp luật về Hải quan và các cam kết quốc tế trong hoạt động xuất nhập khẩu; nhận thức đầy đủ về AEC,tích cực chuẩn bị để tham gia và tuân thủ “luật chơi” của thị trường ASEAN.

Có kế hoạch đào tạo, đào tạo lại nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, không để xảy ra các hành vi tiêu cực, sách nhiễu; nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp; thực hiện nghiêm Tuyên ngôn phục vụ khách hàng.

Có thể nói rằng, cùng với ngành Hải quan, Hải quan Quảng Bình đã và đang nỗ lực cố gắng thực hiện tốt công tác cải cách, hiện đại hóa; chuẩn bị và sẵn sàng về mọi mặt nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu gia nhập “sân chơi” AEC của Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn nói riêng./.

Lan Hương

Bài ngẫu nhiên

Không được mang vàng miếng, vàng nguyên liệu khi xuất nhập cảnh
Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn việc mang vàng của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh, Ngân hàng Nhà nước không cho...
Hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam
Ngày 25/4/2015, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 544/QĐ-TTg về Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam; theo...
Xuân với mọi người
Những ngày này ở Cha Lo xuân đã thật cận kề mà tiết trời lạnh lắm! Gần 70c, chúng tôi vẫn đi - đến với mọi...
Tổng kết công tác tài chính - ngân sách 2017: Bội chi giữ ở mức 3,48% GDP
(HQ Online)- Sáng nay, 8/1, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến tại 63 điểm cầu tổng kết công tác tài chính -...
Hoạt động về nguồn kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam
Tìm hiểu về mảnh đất và con người Quảng Bình để thêm yêu và tự hào về truyền thống của quê hương hai giỏi;...
Chi đoàn Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình với hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - liệt sỹ
Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh-liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2013), chiều 25/7, Đoàn thanh niên Chi đoàn Văn phòng Cục Hải...
Hải quan Quảng Nam 10 năm xây dựng và trưởng thành
Được thành lập theo Quyết định số 87/2002/QĐ-TTg ngày 4-7-2002 của Thủ tướng Chính phủ, trải qua 10 năm hình thành,...