Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình là đơn vị có chức năng tổ chức thực hiện pháp luật của Nhà nước về hải quan và các quy định khác của pháp luật có liên quan trên địa bàn tỉnh, tổ chức bộ máy gồm 07 đơn vị thuộc và trực thuộc với 153 cán bộ, công chức (CBCC) và người lao động.

Những năm qua, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách đối với CBCC, người lao động như: BHXH, BHYT, BHTN, tiền lương, thôi việc, phụ cấp, nghỉ phép,… theo quy định của pháp luật.Qua đó, vừa để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho CBCC, người lao động vừa góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đảng ủy, lãnh đạo Cục cũng thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thuộc và trực thuộc tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về chế độ, chính sách, đảm bảo chính xác, đầy đủ, kịp thời; không để xảy ra trường hợp thiếu sót, chậm giải quyết chế độ cho người lao động.

Cùng với việc thực hiện các chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, đơn vị còn áp dụng các chế độ phúc lợi, chi thưởng vào các ngày lễ lớn như: Ngày giải phóng miền Nam, Ngày Quốc khánh, Kỷ niệm ngày thành lập đơn vị, nghỉ mát hàng năm…; giải quyết đầy đủ các chế độ phụ cấp theo quy định của Nhà nước, Bộ, ngành như: phụ cấp thu hút, phụ cấp công tác lâu năm, phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp thâm niên Hải quan, phụ cấp bảo mật, phụ cấp độc hại, … Các khoản phụ cấp này là phần cộng thêm thu nhập hàng tháng, góp phần nâng cao hơn đời sống vật chất và tinh thần, giúp người lao động yên tâm công tác.

Nhằm nâng cao hiểu biết và giúp CBCC, người lao động có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình thường xuyên theo dõi và kịp thời cập nhật các văn bản quy định mới về chế độ, chính sách trên mạng nội bộ Netoffice, đăng tải trên Website Cục và tổ chức các buổi tập huấn về chế độ, chính sách. Các tổ chức đoàn thể cũng thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề phổ biến các chế độ, chính sách mới cho CBCC, người lao động.

Bên cạnh đó, CBCC, người lao động còn được khuyến khích, tạo điều kiện tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, các lớp học tập nâng cao trình độ Đại học, sau Đại học, Lý luận chính trị, Quản lý nhà nước, ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Lào,.. đáp ứng nhu cầu cải cách hiện đại hóa mạnh mẽ như hiện nay.

CBCC tập huấn công tác quản lý rủi roCBCC tập huấn công tác quản lý rủi ro

Cùng với sự chăm lo của chính quyền, các tổ chức đoàn thể cũng tích cực quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho CBCC, người lao động trong toàn Cục. Công đoàn cơ sở, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh tổ chức thăm hỏi, động viên CBCC, người lao động và thân nhân lúc ốm đau; tổ chức tham quan, nghỉ mát, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người thân của CBCC, người lao động nhân ngày Thương binh – Liệt sỹ, ngày Quốc tế thiếu nhi, các dịp tựu trường, …

CBCC, người lao động tham quan Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng NgãiCBCC, người lao động tham quan Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Do đặc thù của đơn vị, các đơn vị trực thuộc phân tán ở nhiều địa bàn trong tỉnh nên toàn thể CBCC và người lao động ít có điều kiện tập trung, giao lưu với nhau và gặp gỡ. Do đó, Hội nghị cán bộ, công chức hàng năm chính là dịp để CBCC, người lao động phát biểu ý kiến, nói lên tâm tư, nguyện vọng, các vướng mắc, khó khăn trong công việc, cuộc sống để tập thể Lãnh đạo đơn vị nắm bắt và giải quyết. Cũng qua đó, người lao động có cơ hội gặp mặt, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhờ thực hiện tốt các chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức và người lao động đã tạo nên được sức mạnh tập thể, đoàn kết nội bộ, CBCC, người lao động trên dưới một lòng nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao hàng năm.

Tuyết Nhung

Bài ngẫu nhiên

Đội kiểm soát Hải quan tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm soát ma túy
Triển khai Kế hoạch số 109/KH – ĐKS ngày 07/10/2011 của Đội kiểm soát Hải quan đã được Lãnh đạo Cục phê duyệt,...
Sử dụng chữ kí số trong thủ tục hải quan điện tử thế nào?
Trước đó, để tiếp tục phát huy các ưu điểm của TTHQĐT, ngày 23-10-2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định...
Tạm giữ lô hàng quân trang quân dụng cấm nhập khẩu
Ngày 12-10, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh kiểm tra 1 kiện hàng nhập khẩu, đã...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham dự Hội nghị giao ban trực tuyến
Ngày 11/10/2016, ngành Hải quan đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý III, triển khai nhiệm vụ quý...
Vẫn tái diễn gian lận qua phân loại, áp mã
Cùng mặt hàng có tên tiếng Anh là “Silver target”, DN A. khai báo là “bạc khối” (nguyên liệu dùng để sản xuất đĩa...
Niêm yết công khai thủ tục hành chính về hải quan
(HQ Online)- Đó là nội dung mà Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các chi cục hải quan có...
Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình: Tổ chức thành công Hội thi Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng
Thực hiện Chỉ thị số 01 - CT/TW ngày 17/3/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về học tập, quán triệt và triển khai Nghị...