Nhằm đẩy mạnh thực hiện phương châm “thấu hiểu và chia sẻ khó khăn” với cộng đồng doanh nghiệp, ngày 8/9 vừa qua, tại Hội trường trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2016.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Chí Hồng – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục; đại diện Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Quảng Bình, các lực lượng chức năng trên địa bàn và hơn 30 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Hội nghị lắng nghe Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình báo cáo tình hình hoạt động XNK trên địa bànHội nghị lắng nghe Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình báo cáo tình hình hoạt động XNK trên địa bàn

Tại Hội nghị, đồng chí Cục trưởng đã nhấn mạnh, đối thoại với doanh nghiệp lần này, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức tại Chi cục HQCK Cha Lo – nơi phát sinh khối lượng công việc lớn của toàn Cục, nhiều doanh nghiệp làm thủ tục hải quan là cơ hội để đơn vị được lắng nghe các ý kiến thiết thực của doanh nghiệp, các lực lượng chức năng về những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị về chính sách, thủ tục hải quan và các vấn đề khác có liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về Hải quan của cơ quan Hải quan. Qua đó để cơ quan Hải quan cùng với các cơ quan chức năng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Đồng chí Lê Chí Hồng – Cục trưởng Cục HQQB phát biểu tại Hội nghịĐồng chí Lê Chí Hồng – Cục trưởng Cục HQQB phát biểu tại Hội nghị

Tại phần đối thoại, các doanh nghiệp tham dự hội nghị đã thẳng thắn trao đổi các vướng mắc, kiến nghị trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Hầu hết các vướng mắc của doanh nghiệp đã được đại diện của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình trả lời thỏa đáng. Đối với những kiến nghị vượt thẩm quyền hoặc có liên quan đến các Bộ, Ngành khác, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình sẽ có báo cáo Tổng cục Hải quan để tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu ý kiếnĐại diện doanh nghiệp phát biểu ý kiến

Cũng trong ngày 8/9/2016, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tập huấn Nghị định số 45/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan và quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa khai báo vận chuyển độc lập cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn và cán bộ công chức trong toàn Cục.

 Quang cảnh Hội nghị tập huấn Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và quy trình thủ tục hàng hóa khai báo vận chuyển độc lậpQuang cảnh Hội nghị tập huấn Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và quy trình thủ tục hàng hóa khai báo vận chuyển độc lập

Hội nghị đã được nghe các báo cáo viên giới thiệu về sự cần thiết cũng như những điểm mới của Nghị định số 45/2016/NĐ-CP;  các nguyên tắc khai báo và hướng dẫn các vấn đề cần lưu ý khi khai báo đối với hàng hóa khai báo vận chuyển độc lập.

Nhằm giúp doanh nghiệp cũng như công chức Hải quan nắm rõ các quy định liên quan đến hai nội dung tập huấn trên, nhất là các nội dung gắn liền với thực tế tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, các báo cáo viên đã nêu ra những vấn đề, dẫn chứng cụ thể để cùng trao đổi với doanh nghiệp và công chức Hải quan. Từ đó, giúp doanh nghiệp và công chức Hải quan nắm vững các quy định liên quan để thực hiện tốt trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Báo cáo viên và đại diện doanh nghiệp trao đổi về thủ tục đối với hàng hóa khai báo vận chuyển độc lậpBáo cáo viên và đại diện doanh nghiệp trao đổi về thủ tục đối với hàng hóa khai báo vận chuyển độc lập

Thông qua Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và tập huấn hai nội dung nói trên, cộng đồng doanh nghiệp và các lực lượng chức năng cũng đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp; đánh giá cao thái độ phục vụ của công chức Hải quan tỉnh Quảng Bình trong quá trình tiếp xúc, giải quyết thủ tục, theo đó đã tăng cường mối quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về Hải quan trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Minh Hồng

Tin liên quan

Phân loại mặt hàng vòng đệm, kẹp ống dẫn khí
Ngày 24-9-2012, Tổng cục Hải quan có văn bản số 5057/TCHQ-TXNK trả lời Công ty TNHH TOPY FASTENERS Việt Nam về đề nghị...
Cục HQ Quảng Bình hưởng ứng phong trào “tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Hoà chung không khí vui tươi, phấn khởi chào đón xuân mới – Quý Tỵ 2013, hưởng ứng phong trào “tết trồng cây đời...
Chi đoàn Hải quan cửa khẩu Cha Lo với các hoạt động tháng Ba
Cùng với các hoạt động sôi nỗi chào mừng Tháng Thanh niên của Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La, Chi đoàn Văn...
Chi đoàn - Tổ công đoàn Chi cục HQCK Cà Roòng thăm, tặng quà cho học sinh vùng cao
Ngày 21/9/2017, Chi đoàn Chi cục HQCK Cà Roòng phối hợp với Tổ Công đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các cháu học...
Hải quan – Biên phòng cửa khẩu Cha Lo phối hợp bắt giữ 0,52 kg lá cần sa khô vận chuyển trái phép
Vào lúc 15h00’ ngày 12/3/2016 tại Trạm liên ngành cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo phối hợp...
Chi cục Hải quan Cốc Nam bắt giữ một vụ vận chuyển 3 bánh ma túy
Chi cục Hải quan Cốc Nam (Cục Hải quan Lạng Sơn) ngày 24-5 phối hợp với Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra...
Phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trong Luật Hải quan năm 2014
Luật Hải quan số 54/2014/QH13 đã được Quốc hội thông qua vào 23/6/2014 tại kỳ họp thứ VII và sẽ chính thức có hiệu...