Tháng 12, càng về gần những ngày cuối năm, lòng người trở nên chộn rộn hơn, mong tìm về với hơi ấm của những ngày đoàn viên bên gia đình vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc; thèm cái hơi ấm bên bếp lửa hồng, thèm cái cảm giác ngóng ngóng để vớt những chiếc bánh chưng ngào ngạt khói tỏa…Và chúng tôi lòng vẫn rộn vui với những chuyến hàng đi, những chuyến hàng về trên miền tây tổ quốc!

Những ngày này ở Cha Lo, tiết trời cứ như cô gái mười tám kiêu kỳ đỏng đảnh. Hết khoác trên mình màu xám của những ngày đông rồi vội vàng trút bỏ, thay vào đó bằng tấm áo vàng ấm áp, tươi xinh…Dãy giăng màn phía trước mặt cứ thế nhuốm màu liên tiếp: sáng giằng giặc một màn sương trắng che phủ hết màu xanh của núi rừng, rồi giữa trưa thênh thang nắng vàng,…Đâu đó ở các bản làng, những vạt áo thổ cẩm sặc sở sắc màu vắt vẻo trên cành cây, hứng đầy con nắng, hong khô mùa cũ. Mùi hương của núi rừng, mùi của những loài hoa đồng nội lúc thoang thoảng lúc ngào ngạt theo con gió vào tận các ngõ xóm… 


Nhà làm việc liên ngành tại cửa khẩu Cha LoNhà làm việc liên ngành tại cửa khẩu Cha Lo

Biên giới bỗng vui, còi xe inh ỏi xé toang sự tĩnh lặng của núi rừng. Trung tâm cửa khẩu nhộn nhịp những chuyến hàng xuôi ngược phục vụ bà con trong những ngày Tết đến. Giữa màu xanh của núi rừng, tiết trời se se, giùng giằng hai miền Lào - Việt mưa - nắng, màu áo ấy vẫn miệt mài giải quyết thủ tục cho từng chuyến hàng được thông quan nhanh chóng, cho từng nụ cười nối những bờ vui.

Từng đoàn xe nối đuôi nhau qua lại cửa khẩuTừng đoàn xe nối đuôi nhau qua lại cửa khẩu

Tết của lực lượng Hải quan nơi cửa khẩu là những ngày xa gia đình nhưng gần với đồng chí, đồng nghiệp. Công việc trở thành niềm vui nơi biên cương tổ quốc, ngày tháng được tính bằng các chuyến hàng qua lại nên xuân biên giới là lúc mọi người tranh thủ thời gian sau giờ làm việc gói đôi ba cặp bánh chưng vào chiều cuối năm, đêm giao thừa cùng nhau quây quần bên ánh lửa hồng đón thời khắc chuyển giao mùa mới, cùng nhau ước nguyện một năm mới an lành, hạnh phúc, một năm thay tấm áo mới cho cửa khẩu ngày càng rộn vui.

Ngày trước, hồi đầu mới có lực lượng Hải quan ở cửa khẩu, núi rừng heo hút, hàng hóa qua cửa khẩu không nhiều nhưng tết đến, với “người lính” Hải quan biên giới là nhà. Các anh kể: “Đúng thời khắc giao thừa, mấy anh em xúm xít dõi theo chiếc VTĐ, vỡ òa niềm vui khi nghe được giọng của đồng chí Cục trưởng chúc tết, rồi giọng của vợ con mình,…Chỉ mong nhắn nhủ được vài ba từ cho vợ cho con để thêm vững lòng người ở nơi xa, thêm vững tin cho người ở lại”.

Xuân trên Cha Lo giờ đây khác trước, cửa khẩu đã đổi thay nhiều theo nhịp phát triển của quê hương. Mỗi ngày giáp Tết cũng như mọi ngày, đón tới hàng ngàn lượt người và phương tiện xuất nhập cảnh. Rồi từng đoàn xe cũng nối đuôi nhau, hối hả kết thúc cuộc hành trình, khép lại một năm với biết bao bộn bề của cuộc sống. Chỉ còn lại chúng tôi, dù ở thời điểm nào cũng không thể rời xa vị trí “gác cửa”, để những năm sau lại đón những chuyến hàng thêng thang mùa mới, để tiếp tục hát vang: “…Mùa đông này anh gói những gian nan. Đưa mặt trời tỏa bừng nắng mới. Đông sẽ hết và mùa xuân sắp tới. Tết xa nhà là quà lính Hải quan” (Trích trong tác phẩm Gửi em khúc hát Hải quan của Đ/c Bùi Vĩnh Trường –Chi cục trưởng Chi cục HQCK Cảng Hòn La).

Minh Hồng


Bài ngẫu nhiên

Phát hiện 30 DN nhập khẩu tiền chất không có giấy phép
Ngày 3-10-2012, lãnh đạo Phòng kiểm soát ma túy (Phòng 6)- Cục Điều tra chống buôn lậu (ĐTCBL)-Tổng cục Hải quan cho...
Bắt giam 10 người trong vụ buôn lậu xăng dầu
Ngày 13-8, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 10 người trong vụ án buôn lậu hơn 1.000 tấn xăng...
Phát hiện và bắt giữ quả tươi cây anh túc (thuốc phiện)
Vào lúc 17h00’ ngày 12/3/2017 tại Trạm Kiểm soát liên ngành cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo,...
Công tác Kiểm tra sau thông quan tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình ngày càng được chú trọng và đẩy mạnh
Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã có...
Đội Kiểm soát Hải quan: Tuyên truyền tác hại của ma túy đến với cán bộ, đồng bào các xã vùng biên giới huyện Minh Hóa
Hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6 và thực hiện Tháng hành động phòng chống ma túy (PCMT) năm 2011, vừa...
DN cần thực hiện đúng các quy định về C/O
Cục Hải quan Đồng Nai vừa có văn bản nhắc nhở công ty S, đóng trên địa bàn TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về việc...
Trao Huy hiệu 40 năm và 30 năm tuổi Đảng cho 19 đảng viên
Sáng 30-5, Đảng uỷ khối cơ quan Tổng cục Hải quan tổ chức sinh hoạt chính trị nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ...