Trong những năm gần đây ma túy đã và đang trở thành một đại dịch nguy hiểm, nó không chỉ là hiểm họa của mỗi quốc gia mà còn là nỗi kinh hoàng của toàn nhân loại. Ma túy đang hàng ngày hủy hoại biết bao tâm hồn, giết chết nhiều thế hệ, tác hại lớn đến kinh tế, xã hội, hạnh phúc giống nòi, làm suy thoái về đạo đức, lối sống và là nguyên nhân chính dẫn đến đại dịch HIV của thế giới, có thể nói rằng càng gần với ma túy thì càng đẩy ra xa cuộc đời và chạm tay đến bờ hủy diệt. 

Người bị AIDS giai đoạn cuối do dùng ma túy (ảnh sưu tầm)Người bị AIDS giai đoạn cuối do dùng ma túy (ảnh sưu tầm)

Con người khi sinh ra đã là sự tổng hòa của các mối quan hệ và cảm xúc “Ái - Ố - Hỉ - Nộ”, chắc hẳn mỗi kiếp người ai cũng đã từng nếm trải nó nhưng hầu hết chẳng ai muốn sống trong sợ hãi, lo lắng, hồi hộp hay căng thẳng, giận dữ hay nhiều lúc bất lực trước thực tại, và một bộ phận trong xã hội này không muốn có những cảm xúc đó, muốn quên chúng đi, muốn tìm đến thứ gì có thể khiến cho họ thăng hoa, hưng phấn và con đường ngắn nhất là tìm đến ma túy. Khi con người bắt đầu sử dụng chất ma túy cũng là khi bắt đầu chơi một trò chơi nguy hiểm để đánh đổi tương lai tiền đồ của mình cũng như sự tồn vong của xã hội. 

Trước tiên, việc sử dụng ma túy sẽ gây ra hậu quả vô cùng nặng nề cho bản thân "con nghiện". Ma túy tàn phá sức khỏe con người một cách trầm trọng, ảnh hưởng đầu tiên chính là ở hệ thần kinh. Ở mức độ nhẹ thì người sử dụng ma túy chỉ mới gây mất tập trung, hay mệt mỏi, uể oải, tâm lý chán nản, hay cáu bẳn và muốn phá phách, đôi khi gây ra tâm lý lo lắng, bất an. Nhưng ở mức độ nặng thì gây ra hiện tượng ảo giác, không kiểm soát được hành vi, có những biểu hiện quá khích, phản cảm. Những người sử dụng ma túy quá liều sẽ làm tăng nhịp thở, nhịp tim dẫn đến sốc thuốc (chết).

Dùng ma túy quá liều dẫn đến tăng nhịp thở, nhịp tim dẫn đến cái chết (sốc thuốc)(Ảnh sưu tầm)Dùng ma túy quá liều dẫn đến tăng nhịp thở, nhịp tim dẫn đến cái chết (sốc thuốc)(Ảnh sưu tầm)

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, ma túy còn là con đường ngắn nhất làm cho người nghiện mất nhân cách băng hoại đạo đức, dẫm đạp lên những giá trị nhân văn, họ sẵn sàng đánh đập cha mẹ, vợ con, xâm hại tính mạng tài sản của người khác để thỏa mãn cơn đói thuốc (theo thống kê của các cơ quan chức năng có hơn 83% tội phạm cướp giật trộm cắp tài sản có liên quan đến ma túy). Có người chẳng còn con đường nào khác phải chấp nhận buôn ma túy để nuôi cơn nghiện của chính mình. Từ việc sử dụng ma túy đến con đường phạm pháp là vô cùng ngắn ngủi, sự mất mát về nhân cách, tâm hồn của họ là quá lớn. Cơ hội làm lại cuộc đời, sống tử tế gần như không có. Tương lai, sự nghiệp đều bị hủy hoại, cái giá phải trả cho việc sử dụng ma túy là quá đắt.

Không chỉ đối với bản thân mà việc sử dụng ma túy còn gây ra biết bao nhiêu hậu quả cho gia đình và xã hội. Cha mẹ đau lòng, nhục nhã vì có con nghiện, gia đình tan hoang, làng quê tiêu điều vì những “cơn bão ám khói phù dung” và “cái chết trắng”. Mỗi năm, nhà nước phải chi phí hàng ngàn tỷ đồng cho việc xóa bỏ cây thuốc phiện, cho công tác cai nghiện ma tuý, công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý. Ma túy cũng làm suy giảm lực lượng lao động của gia đình và xã hội làm cho thu nhập quốc dân giảm, chi phí cho dự phòng và chăm sóc y tế lại tăng, ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài, khách du dịch.

Xác định được được vai trò trách nhiệm của mình cũng như tầm quan trọng của việc phòng chống ma túy, Lãnh đạo Cục Hải quan Tỉnh Quảng Bình trong năm vừa qua đã luôn nêu cao tinh thần quyết tâm trong công tác này. Từ đầu năm đơn vị tham mưu phòng chống ma túy (Đội Kiểm soát Hải quan) đã chủ động xây dựng chi tiết kế hoạch phòng chống ma túy, trong đó chú trọng công tác thu thập thông tin đối tượng sưu tra, đối tượng hiềm nghi, nắm chắc địa bàn để chủ động đấu tranh bắt giữ khi có dấu hiệu buôn bán vận chuyển các chất ma túy trái phép qua biên giới. Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng chuyên trách công tác đấu tranh phòng chống ma túy của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công an Tỉnh – Phòng PC47 và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh – phòng PCTPMT tổ chức thành công 01 đợt tuyên truyền phòng chống ma túy cho gần 200 hộ dân tại hai bản Ka Ai và Ka Vàng thuộc xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, đây là địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc ít người, trình độ dân trí thấp, sống gần khu vực đường biên giới nên dễ bị các đối tượng lợi dụng để vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới. Song song với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa và đấu tranh, lấy phòng ngừa là chính, nhằm ngăn chặn điều kiện phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong thời gian từ đầu năm đến nay lực lượng chuyên trách công tác đấu tranh phòng chống ma túy của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã phối hợp đấu tranh bắt giữ 0,9 kg quả cây thuốc phiện; 47.732 viên ma túy tổng hợp; 9,2 gam hạt cây cần sa và lá cây cần sa. Những thành tích này đã góp phần không nhỏ vào cuộc chiến đấu tranh phòng chống ma túy. 

Trần Minh Cường

Tin liên quan

Triển khai hoạt động chuyển tải hàng hóa tại cảng thủy nội địa Đức Toàn
Ngày 06/11/2016, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định số  3578/QĐ-BGTVT công bố bổ sung một số...
Chi cục HQCK Chalo tổ chức bế giảng lớp tiếng Lào
Ngày 27/10/2012 Chi cục HQCK Cha Lo tổ chức bế giảng lớp học tiếng Lào. Đây là lớp học được triển khai thực hiện...
Hải quan Quảng Ninh: 96,6% tờ khai thực hiện TTHQĐT
Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) cho...
Góp ý sửa Nghị định 12: Nên nới rộng quy định về cửa khẩu XNK
Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 12/2006/NĐ-CP năm 2006 của Chính phủ đang trong thời gian lấy ý kiến rộng...
Hải quan tỉnh Quảng Bình đảm bảo tiến độ triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động
Các chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La, cửa khẩu Cha Lo (Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình) làm việc với các doanh...
Yêu cầu thành lập Ban triển khai Dự án VNACCS/VCIS tại các cục hải quan
Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu các cục hải quan địa phương thành lập Ban triển khai Dự án VNACCS/VCIS để chủ động...
Thí điểm ghép chung hàng trong container
Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn thí điểm thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh đóng ghép chung container...