Triển khai thực hiện cơ chế một cửa ASEAN, sau khi Thái Lan chính thức kết nối kỹ thuật thành công và trao đổi, gửi thông tin dữ liệu về C/O điện tử mẫu D (e-C/O) với Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã triển khai tiếp nhận và kiểm tra e-C/O mẫu D do Thái Lan cấp trên Hệ thống một cửa ASEAN.

Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) là một công cụ quan trọng để thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP làm giảm thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa, giảm thời gian, tiết kiệm kinh phí cho doanh nghiệp và xã hội, góp phần đưa Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới và khu vực. Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, qua kiểm tra rà soát trên ASW, phía Thái Lan đã gửi e-C/O mẫu D thông qua ASW. Chi cục đã thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện khai báo thông tin e-C/O mẫu D trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo hướng dẫn tại Công văn số 78/TCHQ-GSQL ngày 05/01/2018 của Tổng cục Hải quan. Đồng thời, thực hiện việc kiểm tra, ghi nhận kết quả xử lý e-C/O trên Hệ thống một cửa ASEAN. Từ ngày 17/12/2019 đến hết ngày 31/12/2019 đã thực hiện kiểm tra, ghi nhận kết quả xử lý và chấp nhận 683/725 e-C/O mẫu D do Thái Lan cấp qua ASW, mặt hàng: trái cây các loại, trâu bò sống.

Bước đầu triển khai e-C/O tại Chi cục đã được các doanh nghiệp đánh giá cao về những lợi ích mà e-C/O mang lại. Thông qua trao đổi e-C/O trên ASW, các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan qua cửa khẩu Cha Lo không còn phải mất thời gian cho việc chờ phía đối tác gửi C/O bản giấy về và nộp cho cơ quan Hải quan để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định ATIGA. Không chỉ với doanh nghiệp, khi triển khai tiếp nhận e-C/O, cơ quan Hải quan cũng nâng cao được hiệu quả quản lý do thông tin e-C/O có tính xác thực cao, giảm được tình trạng lợi dụng, làm giả C/O để được hưởng ưu đãi về thuế. Đồng thời, thúc đẩy cải cách hành chính, hoàn thiện chế độ, chính sách quản lý nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất nhập khẩu, là công cụ quan trọng để chuyển đổi phương thức thực hiện các thủ tục hành chính từ thủ công sang điện tử trên môi trường phi giấy tờ theo hướng minh bạch, hiệu quả và thuận lợi cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Xuân Dũng - Chí Hiếu

Tin liên quan

Cục Hải quan Quảng Bình chung tay "Vì uớc mơ tuổi thơ"
Hưởng ứng chương trình vận động xây dựng Quỹ bảo trợ trẻ em và các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em của...
Hải quan Thừa Thiên Huế: Điểm sáng về thu NSNN
Những tháng đầu năm 2012, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, hoạt động XNK có xu hướng tăng cả về tờ khai và kim...
Phát hiện 30 DN nhập khẩu tiền chất không có giấy phép
Ngày 3-10-2012, lãnh đạo Phòng kiểm soát ma túy (Phòng 6)- Cục Điều tra chống buôn lậu (ĐTCBL)-Tổng cục Hải quan cho...
Nghĩa tình Pha Long
Trong những năm qua, Cục Hải quan Lào Cai ngoài thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về Hải quan trên địa bàn còn...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai Quyết định số 3748/QĐ-TCHQ về đánh giá phân loại công chức
Ngày 27/12/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ban hành Quy chế đánh giá, xếp loại công chức, viên chức và...
Quảng Trị: Khởi tố vụ án buôn lậu, chống người thi hành công vụ
Ngày 14-3-2012, Công an huyện Cam Lộ đã hoàn tất hồ sơ, khởi tố vụ án buôn lậu, chống người thi hành công vụ xảy...
Xuất khống một lượng lớn rượu Vodka Hà Nội
Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo-Cục Hải quan Hà Tĩnh cho...