Triển khai thực hiện cơ chế một cửa ASEAN, sau khi Thái Lan chính thức kết nối kỹ thuật thành công và trao đổi, gửi thông tin dữ liệu về C/O điện tử mẫu D (e-C/O) với Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã triển khai tiếp nhận và kiểm tra e-C/O mẫu D do Thái Lan cấp trên Hệ thống một cửa ASEAN.

Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) là một công cụ quan trọng để thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP làm giảm thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa, giảm thời gian, tiết kiệm kinh phí cho doanh nghiệp và xã hội, góp phần đưa Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới và khu vực. Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, qua kiểm tra rà soát trên ASW, phía Thái Lan đã gửi e-C/O mẫu D thông qua ASW. Chi cục đã thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện khai báo thông tin e-C/O mẫu D trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo hướng dẫn tại Công văn số 78/TCHQ-GSQL ngày 05/01/2018 của Tổng cục Hải quan. Đồng thời, thực hiện việc kiểm tra, ghi nhận kết quả xử lý e-C/O trên Hệ thống một cửa ASEAN. Từ ngày 17/12/2019 đến hết ngày 31/12/2019 đã thực hiện kiểm tra, ghi nhận kết quả xử lý và chấp nhận 683/725 e-C/O mẫu D do Thái Lan cấp qua ASW, mặt hàng: trái cây các loại, trâu bò sống.

Bước đầu triển khai e-C/O tại Chi cục đã được các doanh nghiệp đánh giá cao về những lợi ích mà e-C/O mang lại. Thông qua trao đổi e-C/O trên ASW, các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan qua cửa khẩu Cha Lo không còn phải mất thời gian cho việc chờ phía đối tác gửi C/O bản giấy về và nộp cho cơ quan Hải quan để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định ATIGA. Không chỉ với doanh nghiệp, khi triển khai tiếp nhận e-C/O, cơ quan Hải quan cũng nâng cao được hiệu quả quản lý do thông tin e-C/O có tính xác thực cao, giảm được tình trạng lợi dụng, làm giả C/O để được hưởng ưu đãi về thuế. Đồng thời, thúc đẩy cải cách hành chính, hoàn thiện chế độ, chính sách quản lý nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất nhập khẩu, là công cụ quan trọng để chuyển đổi phương thức thực hiện các thủ tục hành chính từ thủ công sang điện tử trên môi trường phi giấy tờ theo hướng minh bạch, hiệu quả và thuận lợi cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Xuân Dũng - Chí Hiếu

Tin liên quan

Tuổi trẻ HQCK Cha Lo rèn luyện kỹ năng soạn thảo văn bản
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn, vừa qua Chi...
ĐCS cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia giải bóng đá đoàn khối các cơ quan tỉnh lần X -2012
Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, Đại hội Đoàn khối các cơ quan tỉnh lần thứ XII, Đại hội đại biểu Đoàn toàn...
HẢI QUAN QUẢNG BÌNH HƯỚNG TỚI CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN
Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) đã và đang là trung tâm hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ hoạt...
Kiến nghị giảm 10/28 thủ tục liên quan đến giám sát hải quan và thuế
Tại Hội nghị Đối thoại với DN Hàn Quốc vừa diễn ra tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng...
Nâng tầm thủ tục hải quan điện tử
Thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mở rộng trên phạm vi cả nước sau khoảng 7...
Linh kiện NK từ nhiều nguồn có được phân loại sản phẩm nguyên chiếc?
Đó là thắc mắc của Cục Hải quan Đã Nẵng gửi Tổng cục Hải quan trong việc phân loại hàng hoá là linh kiện tổ máy...
Nữ cán bộ trẻ với nhiều sáng kiến trong “hậu kiểm”
(HQ Online)- Với kỹ năng kiểm tra chứng từ, sổ sách kế toán, thu thập thông tin cùng với phương pháp làm việc khoa...