Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, Cục Hải quan Quảng Bình đã gấp rút triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo số liệu tổng hợp nhanh từ Cục Hải quan tỉnh, chỉ tính riêng từ 10 giờ ngày 4-2 đến 10 giờ ngày 5-2-2020, lực lượng chức năng đã làm thủ tục cho 471 lượt người xuất nhập cảnh và 354 lượt phương tiện xuất nhập cảnh. Toàn bộ người và phương tiện qua cửa khẩu đều được cơ quan kiểm dịch y tế kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh và hiện chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh do vi rút Corona.

CBCC Hải quan Quảng Bình và người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế khi giao dịch.CBCC Hải quan Quảng Bình và người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế khi giao dịch.

Ngoài ra, hiện có hai tàu hàng cỡ lớn đang cập cảng Hòn La và cảng Gianh, gồm: tàu Kang Yao cập cảng Gianh từ ngày 28-1 và đang bốc xếp mặt hàng Clinke (trên tàu có 26 thuyền viên là người Trung Quốc) và tàu Thành Đạt 99 có hành trình từ Trung Quốc về cảng Hòn La trưa ngày 2-2 (trên tàu có 16 thuyền viên người Việt Nam đang bốc xếp mặt hàng dăm gỗ). Lực lượng hải quan đã chủ động hối hợp với biên phòng và kiểm dịch y tế tiến hành kiểm tra sức khỏe, cách ly và chưa cho cập bờ đối với tất cả các thuyền viên trên hai tàu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hệ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết, với phương châm không chủ quan trước dịch bệnh, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc phải được kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu và chỉ thông quan hàng hóa sau khi có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.
Bên cạnh đó, Hải quan Quảng Bình đã phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế biên giới tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường hàng không, đường thủy nội địa để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lý đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo về việc đã ghi nhận những trường hợp nhiễm vi rút Corona. Trường hợp phát hiện hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh thì bàn giao cho cơ quan y tế để xử lý theo quy định.
Trước đó, thực hiện Chỉ thị 01/CT-BTC của Bộ Tài chính và chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động trang bị khẩu trang, găng tay và các thiết bị y tế cho cán bộ công chức (CBCC), người lao động; đặc biệt là CBCC trực tiếp thực hiện các công việc có tiếp xúc với hành khách, phương tiện vận tải, hàng hóa, hành lý của hành khách xuất nhập cảnh cũng như CBCC làm công tác tuần tra, kiểm soát tại các khu vực biên giới. Đơn vị đã yêu cầu CBCC phải đeo khẩu trang, găng tay đúng tiêu chuẩn phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải.
Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh nắm tình hình và kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực biên giới.Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh nắm tình hình và kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực biên giới.
Là một trong những khu vực có lượt người và hàng hóa xuất nhập cảnh khá lớn, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Cục Hải quan tỉnh, Chi cục hải quan cửa khẩu Cha Lo đã chủ động tuyên truyền cho cán bộ công chức, doanh nghiệp, người dân đến giao dịch các biện pháp phòng tránh dịch; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi công sở và địa điểm làm thủ tục hải quan để phòng, chống dịch. Toàn bộ người và phương tiện qua cửa khẩu đều được cơ quan kiểm dịch y tế kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh và hiện chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh do vir rút Corona.
Hiện, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục chủ động tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc vận chuyển trái phép động vật hoang dã, hàng hóa qua biên giới; tạo điều kiện, thông quan nhanh chóng đối với các loại hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng chống, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
“Với tinh thần không chủ quan trước dịch bệnh, Cục đang chỉ đạo các đơn vị theo dõi diễn biến, tình hình và thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo hàng ngày theo quy định nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm soát các hoạt động xuất nhập cảnh, đặc biệt là các khu vực biên giới, nhằm kịp thời đưa ra các giải pháp ứng phó, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả”, ông Nguyễn Văn Hệ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết thêm.
                                                                                                   Thanh Hải
Báo Quảng Bình


Tin liên quan

Petrolimex đề nghị về quản lý xăng dầu xuất-nhập kho ngoại quan
Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa có công văn đề nghị Tổng cục Hải quan cho phép hàng nhập kho ngoại...
Thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu - nhập khẩu phải kiểm dịch
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 01/2012/TT-BTC hướng dẫn việc thông quan hàng hoá xuất khẩu, nhập...
Hải quan Hà Giang truy thu trên 1,1 tỉ đồng từ kiểm tra sau thông quan
Ngày 12-9, ông Mai Tường Hướng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra sau thông quan- Cục Hải quan Hà Giang cho biết, đơn vị...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hoàn thành xuất sắc và vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2018
Sáng ngày 15/01/2019, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển...
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan gửi lời chúc mừng đến công chức làm công tác Tổ chức cán bộ ngành HQ
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước (28/8/1945-28/8/2015), lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai nhiệm vụ năm 2013
Ngày 17/01/2013, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013. Đến dự và phát...
Tuổi trẻ Chi cục HQCK Cha Lo với tháng hành động vì trẻ em 2015
Từ nhiều năm nay, cứ dịp hè đến, cả nước phát động Tháng hành động vì trẻ em với nhiều chủ đề khác nhau,...