Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, Cục Hải quan Quảng Bình đã gấp rút triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo số liệu tổng hợp nhanh từ Cục Hải quan tỉnh, chỉ tính riêng từ 10 giờ ngày 4-2 đến 10 giờ ngày 5-2-2020, lực lượng chức năng đã làm thủ tục cho 471 lượt người xuất nhập cảnh và 354 lượt phương tiện xuất nhập cảnh. Toàn bộ người và phương tiện qua cửa khẩu đều được cơ quan kiểm dịch y tế kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh và hiện chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh do vi rút Corona.

CBCC Hải quan Quảng Bình và người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế khi giao dịch.CBCC Hải quan Quảng Bình và người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế khi giao dịch.

Ngoài ra, hiện có hai tàu hàng cỡ lớn đang cập cảng Hòn La và cảng Gianh, gồm: tàu Kang Yao cập cảng Gianh từ ngày 28-1 và đang bốc xếp mặt hàng Clinke (trên tàu có 26 thuyền viên là người Trung Quốc) và tàu Thành Đạt 99 có hành trình từ Trung Quốc về cảng Hòn La trưa ngày 2-2 (trên tàu có 16 thuyền viên người Việt Nam đang bốc xếp mặt hàng dăm gỗ). Lực lượng hải quan đã chủ động hối hợp với biên phòng và kiểm dịch y tế tiến hành kiểm tra sức khỏe, cách ly và chưa cho cập bờ đối với tất cả các thuyền viên trên hai tàu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hệ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết, với phương châm không chủ quan trước dịch bệnh, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc phải được kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu và chỉ thông quan hàng hóa sau khi có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.
Bên cạnh đó, Hải quan Quảng Bình đã phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế biên giới tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường hàng không, đường thủy nội địa để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lý đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo về việc đã ghi nhận những trường hợp nhiễm vi rút Corona. Trường hợp phát hiện hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh thì bàn giao cho cơ quan y tế để xử lý theo quy định.
Trước đó, thực hiện Chỉ thị 01/CT-BTC của Bộ Tài chính và chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động trang bị khẩu trang, găng tay và các thiết bị y tế cho cán bộ công chức (CBCC), người lao động; đặc biệt là CBCC trực tiếp thực hiện các công việc có tiếp xúc với hành khách, phương tiện vận tải, hàng hóa, hành lý của hành khách xuất nhập cảnh cũng như CBCC làm công tác tuần tra, kiểm soát tại các khu vực biên giới. Đơn vị đã yêu cầu CBCC phải đeo khẩu trang, găng tay đúng tiêu chuẩn phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải.
Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh nắm tình hình và kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực biên giới.Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh nắm tình hình và kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực biên giới.
Là một trong những khu vực có lượt người và hàng hóa xuất nhập cảnh khá lớn, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Cục Hải quan tỉnh, Chi cục hải quan cửa khẩu Cha Lo đã chủ động tuyên truyền cho cán bộ công chức, doanh nghiệp, người dân đến giao dịch các biện pháp phòng tránh dịch; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi công sở và địa điểm làm thủ tục hải quan để phòng, chống dịch. Toàn bộ người và phương tiện qua cửa khẩu đều được cơ quan kiểm dịch y tế kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh và hiện chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh do vir rút Corona.
Hiện, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục chủ động tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc vận chuyển trái phép động vật hoang dã, hàng hóa qua biên giới; tạo điều kiện, thông quan nhanh chóng đối với các loại hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng chống, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
“Với tinh thần không chủ quan trước dịch bệnh, Cục đang chỉ đạo các đơn vị theo dõi diễn biến, tình hình và thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo hàng ngày theo quy định nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm soát các hoạt động xuất nhập cảnh, đặc biệt là các khu vực biên giới, nhằm kịp thời đưa ra các giải pháp ứng phó, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả”, ông Nguyễn Văn Hệ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết thêm.
                                                                                                   Thanh Hải
Báo Quảng Bình


Tin liên quan

Hội nghị tuyên truyền pháp luật tháng 8 năm 2012
Tiếp tục thực hiện kế hoạch số 280/KH-HQQB ngày 06/5/2011 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về triển khai thực hiện...
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan gửi lời chúc mừng đến công chức làm công tác Tổ chức cán bộ ngành HQ
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước (28/8/1945-28/8/2015), lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã...
Thủ tục hải quan điện tử ra quyết định trước
- Trình tự thực hiện:  1. Đối với cá nhân, tổ chức:  - Bước 1: Gửi Đề nghị quyết định trước và cung cấp...
Thủ tục thanh lý hàng hoá trong kho ngoại quan
- Trình tự thực hiện:  + Đối với cá nhân, tổ chức: - Chủ kho ngoại quan có văn bản đề nghị Chi cục Hải quan...
Tích cực tập luyện tham gia Hội thao Hải quan các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XIII – 2017
Để chuẩn bị tham gia Hội thao Hải quan các tỉnh khu vực Miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XIII – 2017 được tổ chức...
Quy trình kiểm tra, giám sát hàng hoá hoàn thuế GTGT
Tổng cục Hải quan vừa ra Quyết định số 1214/QĐ-TCHQ ban hành quy trình thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải...
Chi cục HQCK Cha Lo triển khai Phiếu đánh giá thực hiện cam kết trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng
“Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” ban hành kèm theo Quyết định số 225/QĐ-TCHQ ngày 09/02/2011, được sửa đổi một số...