Ngày 26/12/2019, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 455/QĐ-HQQB về việc giao chỉ tiêu thu thuế từ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu (XNK) năm 2020, theo đó Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La được giao chỉ tiêu thu ngân sách là 184 tỷ đồng.

Ngay từ đầu năm, Chi cục HQCK cảng Hòn La đã cử tổ công tác trực tiếp đến một số doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng truyền thống qua địa bàn như: Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Việt Nam, Công ty cổ phần khoáng sản Hoàng Long, Công ty cổ phần XNK Quảng Bình,… để nắm thông tin về tình hình hoạt động XNK và khả năng nộp thuế vào NSNN năm 2020. Qua các buổi làm việc, được biết dịch Covid-19 phần nào ảnh hưởng đến các hợp đồng mua bán với phía đối tác Trung Quốc (một số mặt hàng như: dăm gỗ, quặng, clinke). Tuy nhiên các doanh nghiệp đều cam kết sẽ duy trì hoạt động XNK đối với các mặt hàng truyền thống qua địa bàn cảng Hòn La trong năm 2020. Thông qua dịp này, đơn vị đã cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK thông qua việc hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, nêu cao tinh thần, thái độ làm việc, giải quyết thủ tục...; đồng thời, vận động các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nộp thuế điện tử 24/7, triển khai thực hiện nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu (theo nội dung tại Công văn số 7330/TCHQ-TXNK ngày 25/11/2019) nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc thu và nộp ngân sách, rút ngắn thời gian xử lý chứng từ, thông quan hàng hóa.

Nắm tình hình thông tin tại Công ty CP XNK Quảng BìnhNắm tình hình thông tin tại Công ty CP XNK Quảng Bình

Nắm tình hình thông tin tại Công ty CP VLXD Việt NamNắm tình hình thông tin tại Công ty CP VLXD Việt Nam

Khởi sắc ngay từ những tháng đầu năm, ngoài số thu từ các mặt hàng truyền thống như quặng, clinke, dăm gỗ…; Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư và phát triển Trường An – là doanh nghiệp lần đầu làm thủ tục qua địa bàn, nhập khẩu lô xăng Ron95 với 04 tờ khai và gần 35 tỷ đồng bao gồm thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt. Dự kiến, Công ty sẽ còn tiếp tục mở tờ khai qua địa bàn cảng Hòn La trong năm 2020. Tính đến thời điểm hiện tại, Chi cục đã thu được hơn 51 tỷ đồng, đạt 28% chỉ tiêu thu thuế Cục giao, tăng 144% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số mang tính ổn định và thuyết phục cho lộ trình thu thuế từ giờ đến hết năm, vì rằng để thu được hơn 15 tỷ đồng/tháng đối với Chi cục cũng khá khó khăn và mặt hàng xăng dầu không phải là mặt hàng thường xuyên làm thủ tục qua địa bàn; nguồn thu còn phải được huy động từ các mặt hàng khác. Qua nắm thông tin, ngoài Công ty cổ phần XNK Hải Dương đã làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng than qua địa bàn từ năm 2019, dự kiến trong năm 2020 này sẽ có thêm Công ty cổ phần Lec Group nhập khẩu than qua cảng Hòn La, một phần cung cấp cho khách hàng tiêu thụ trong nước, một phần quá cảnh sang Lào. Nếu thuận lợi, than cũng là một trong những mặt hàng góp phần cho đơn vị đạt chỉ tiêu thu thuế.

Hoạt động XNK qua địa bàn Hòn La những tháng đầu năm 2020Hoạt động XNK qua địa bàn Hòn La những tháng đầu năm 2020

Trước thách thức lớn về chỉ tiêu thu thuế trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, bên cạnh công tác phòng, chống dịch; Chi cục đã xây dựng kế hoạch, trong đó tập trung một số giải pháp cụ thể như: Tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp, thông qua việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan; nâng cao hiệu quả việc nộp thuế điện tử và thông quan 24/7; tuyên truyền, vận động, khuyến khích doanh nghiệp làm thủ tục qua địa bàn, góp phần nâng cao số thu thuế vào NSNN. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thu thập xử lý thông tin và quản lý rủi ro trong tất cả các khâu (trước, trong và sau); triển khai các khâu nghiệp vụ cơ bản nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng CBL, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy qua biên giới trong điều kiện môi trường thông quan điện tử; nâng cao chất lượng công tác KTSTQ, tham vấn trị giá hải quan, đảm bảo thu đúng, thu đủ vào NSNN;...

Với quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, công chức và người lao động, hy vọng năm 2020 Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La sẽ hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu NSNN, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

                                                                                                 Ánh Vân

Tin liên quan

ĐCS cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia giải bóng đá đoàn khối các cơ quan tỉnh lần X -2012
Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, Đại hội Đoàn khối các cơ quan tỉnh lần thứ XII, Đại hội đại biểu Đoàn toàn...
Báo cáo kết quả Dự án Hải quan một cửa quốc gia
Ban Cải cách hiện đại hóa Hải quan, Tổng cục Hải quan vừa phối hợp Công ty tư vấn CrownAgents tổ chức Hội thảo...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình làm việc với Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy
Thực hiện chương trình giám sát năm 2016, từ ngày 29/8, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã làm việc với Tổ giám sát...
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cà Roòng 10 năm thành lập và phát triển
Cửa khẩu Cà Roòng nằm trên tuyến đường 20 quyết thắng, con đường dài hơn 120km, bắt đầu từ bến phà Xuân sơn,...
Lấy ý kiến dự thảo mẫu tờ khai hàng hóa xuất, nhập kho ngoại quan
Nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động kinh doanh dịch vụ kho ngoại quan, Tổng cục Hải quan xây dựng dự...
Cục HQQB quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2014
Trong hai ngày 21 và 22/01/2014, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình (HQQB) đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ và Hội...