Thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có biện pháp cách ly y tế tập trung 14 ngày và tạm dừng xuất cảnh, nhập cảnh đối với người qua lại tất cả các cửa khẩu tuyến biên giới Việt Nam – Lào. Việc áp dụng các biện pháp này đã tác động trực tiếp đến hoạt động tạm nhập – tái xuất, tạm xuất – tái nhập đối với phương tiện vận tải qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo, dẫn đến nhiều phương tiện vận tải không được tái xuất, tái nhập đúng thời hạn quy định.

altalt

Trước tình hình đó, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan quan tỉnh Quảng Bình đã kịp thời có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo (Công văn số 2144/TCHQ-GSQL ngày 01/4/2020, Công văn số 2759/TCHQ-GSQL ngày 28/4/2020, Công văn số 388/HQQB-NV ngày 28/4/2020): đối với trường hợp phương tiện vận tải tái xuất, tái nhập không đúng thời hạn quy định do người điều khiển phương tiện bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung hoặc thuộc diện bị tạm dừng xuất cảnh, tạm dừng nhập cảnh thì không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, trong tháng 04/2020, Chi cục HQCK Cha Lo đã thực hiện lập biên bản chứng nhận, lưu hồ sơ và không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đối với 24 phương tiện xuất nhập cảnh thuộc các trường hợp nêu trên.

Qua rà soát trên hệ thống quản lý phương tiện, từ ngày 01/02/2020 đến nay, tại Chi cục HQCK Cha Lo có 238 phương tiện xuất nhập cảnh quá thời hạn nhưng chưa tái nhập, tái xuất. Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Chi cục HQCK Cha Lo kịp thời thông báo cho người điều khiển phương tiện để thực hiện thủ tục tái xuất, tái nhập đúng quy định của pháp luật.

 Nguyễn Lan

Tin liên quan

Chi cục Hải quan CK quốc tế Cha Lo: Bắt giữ hơn 100 kg pháo hoa vận chuyển trái phép qua biên giới
Vào lúc 12 giờ 45 phút ngày 04/6/2015, tại Trạm liên ngành cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo...
Bắt giữ 260 thùng tê tê nhập lậu
Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan ngày 12-9, lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1)-...
Thủ tục đăng ký tham gia thủ tục hải quan điện tử
- Trình tự thực hiện:  - Đối với tổ chức: + Thực hiện đăng ký tham gia thủ tục hải quan điện tử  theo Mẫu...
Hải quan Việt Nam chuẩn bị các hoạt động cho năm APEC 2017
(HQ Online)- Để chuẩn bị cho năm Việt Nam là chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm...
Tăng thuế nhập khẩu xăng dầu và than cốc
Ngày 24/5/2012, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 84/2012/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi...
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo bước đầu làm tốt công tác hậu kiểm
Năm 2015, bên cạnh nhiệm vụ thông quan hàng hóa, phương tiện, phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua...
Đừng để HIV/AIDS tàn phá trái tim mình
“Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV”! Đó là thông điệp, là khẩu hiệu của tháng hành...