Thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có biện pháp cách ly y tế tập trung 14 ngày và tạm dừng xuất cảnh, nhập cảnh đối với người qua lại tất cả các cửa khẩu tuyến biên giới Việt Nam – Lào. Việc áp dụng các biện pháp này đã tác động trực tiếp đến hoạt động tạm nhập – tái xuất, tạm xuất – tái nhập đối với phương tiện vận tải qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo, dẫn đến nhiều phương tiện vận tải không được tái xuất, tái nhập đúng thời hạn quy định.

altalt

Trước tình hình đó, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan quan tỉnh Quảng Bình đã kịp thời có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo (Công văn số 2144/TCHQ-GSQL ngày 01/4/2020, Công văn số 2759/TCHQ-GSQL ngày 28/4/2020, Công văn số 388/HQQB-NV ngày 28/4/2020): đối với trường hợp phương tiện vận tải tái xuất, tái nhập không đúng thời hạn quy định do người điều khiển phương tiện bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung hoặc thuộc diện bị tạm dừng xuất cảnh, tạm dừng nhập cảnh thì không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, trong tháng 04/2020, Chi cục HQCK Cha Lo đã thực hiện lập biên bản chứng nhận, lưu hồ sơ và không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đối với 24 phương tiện xuất nhập cảnh thuộc các trường hợp nêu trên.

Qua rà soát trên hệ thống quản lý phương tiện, từ ngày 01/02/2020 đến nay, tại Chi cục HQCK Cha Lo có 238 phương tiện xuất nhập cảnh quá thời hạn nhưng chưa tái nhập, tái xuất. Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Chi cục HQCK Cha Lo kịp thời thông báo cho người điều khiển phương tiện để thực hiện thủ tục tái xuất, tái nhập đúng quy định của pháp luật.

 Nguyễn Lan

Tin liên quan

Hải quan Đồng Tháp: Triển khai các biện pháp ngăn chặn thuốc lá lậu
Theo đánh giá của Cục Hải quan Đồng Tháp, trong những tháng đầu năm 2012, mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu không...
Hải quan Hà Nội: Ứng dụng thí điểm chữ ký số tại 100% Chi cục
Từ ngày 15-5 đến 30-5, Cục Hải quan Hà Nội tổ chức triển khai ứng dụng thí điểm chữ ký số trong thủ tục hải...
Không còn ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh-Lạng Sơn
Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Hải quan sáng nay 29-6, ông Phùng Quang Hội, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh-...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức giao ban định kỳ tháng 7
Ngày 11/7/2016, tại trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị giao...
Giao lưu chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2015), tối ngày 18/10/2015, Lãnh...
Chi cục Kiểm tra sau thông quan tổ chức tập huấn các phần mềm nghiệp vụ Hải quan
Thực hiện kế hoạch tự đào tạo, tập huấn của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, ngày 29/01/2012, Chi cục Kiểm tra sau...
Hải Phòng: Nhiều mặt hàng NK chủ lực giảm mạnh
Theo Cục Hải quan Hải Phòng, trong 5 tháng đầu năm 2012, các mặt hàng nhập khẩu chủ lực ở Hải Phòng đều có kim...