Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp qua địa bàn, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã triển khai các giải pháp đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cha Lo có sự sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2019, số lượng tờ khai làm thủ tục tại Chi cục giảm 61%, trọng lượng hàng hóa giảm 63%, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm 70%, số thu ngân sách nhà nước là 5,7 tỷ đồng, giảm 47%. Với những diễn biến thực tế hiện nay của dịch Covid-19, dự báo trong thời gian tới, hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp vẫn sẽ còn gặp không ít khó khăn.

Đứng trước tình hình trên, Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ chủ động trao đổi, nắm bắt thông tin tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có số thu lớn, tần suất xuất nhập khẩu thường xuyên để chia sẻ, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Ngay từ những ngày đầu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã chủ trì tổ chức họp với các lực lượng chức năng để triển khai các giải pháp hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, thống nhất phương án chuyển tải hàng hóa, thay đổi người điều khiển phương tiện tại cửa khẩu đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Bình và của Tổng cục Hải quan. 

Chuyển tải hàng hóa nhập khẩu từ phương tiện Lào sang phương tiện Việt NamChuyển tải hàng hóa nhập khẩu từ phương tiện Lào sang phương tiện Việt Nam

Chi cục đã bố trí công chức, người lao động thường trực 24/7 tại cửa khẩu, tổ chức chia làm 2 ca trực với quân số hợp lý vừa bảo đảm giải quyết cho hoạt động xuất nhập khẩu được thực hiện thông suốt, không để bất cứ trường hợp hàng hóa bị ùn tắc tại cửa khẩu, vừa đảm bảo an toàn cho công chức, người lao động, kịp thời bố trí lực lượng thay thế khi có sự việc phát sinh. 

Trong tháng 4, Chính phủ và Bộ Công thương đã có những thay đổi về chính sách quản lý mặt hàng gạo xuất khẩu. Theo đó, việc xuất khẩu gạo được thực hiện theo hạn ngạch được cấp từng tháng trên nguyên tắc thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Chi cục đã kịp thời thông báo cho doanh nghiệp nội dung Quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4/2020 của Bộ Công thương và các Công văn hướng dẫn thực hiện của Tổng cục Hải quan. Trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu gạo trên cả nước tăng cao, việc xuất khẩu được quản lý bằng hạn ngạch, trừ lùi tự động trên hệ thống của cơ quan Hải quan, để kịp thời đăng ký tờ khai lên hệ thống, không để xảy ra sai sót, Chi cục đã cử công chức trao đổi, hướng dẫn các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu gạo khai báo trước các nội dung chỉ tiêu thông tin trên tờ khai. Tại Chi cục có 01 Doanh nghiệp đã đăng ký thành công tờ khai xuất khẩu gạo với số lượng 900 tấn trong hạn ngạch tháng 4 đảm bảo đúng thời gian và quy định của pháp luật.

Thời gian tới, để tiếp tục chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, bố trí đầy đủ cán bộ công chức có kinh nghiệm, thông thạo nghiệp vụ để đảm bảo thủ tục hải quan được thực hiện nhanh chóng nhất; đẩy mạnh quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp. Đồng thời, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch bệnh, luôn bám sát diễn biến dịch bệnh để chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu.

Xuân Dũng – Thu Hiền

Tin liên quan

ASEAN áp dụng mô hình dữ liệu WCO thúc đẩy thương mại
Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí thông qua mô hình dữ liệu của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO)...
Tạm giữ 6 container đá nhập khẩu
Theo tin từ Cục Hải quan TP.HCM, đơn vị đang tạm giữ 6 container đá hoa cương do DN NK không đúng với nội dung giấy...
Kỳ thi đánh giá năng lực công chức Hải quan tại của Cụm thi số 3
Thực hiện kế hoạch của toàn Ngành, ngày 17/12/2019, tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, Tổng cục Hải quan đã khai mạc...
Công bố Quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp Phòng
Triển khai các Quyết định của Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về việc điểu động, bổ nhiệm, bổ nhiệm...
Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia chương trình Hội diễn văn nghệ “Tự hào tiếng hát quê hương”
Thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 410 năm ngày ngày lập tỉnh Quảng Bình (1604-2014), tối ngày 21/3/2014, Đoàn cơ...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai hệ thống VNACCS/VCIS
Hệ thống thông quan tự động và một cửa quốc gia (gọi tắt là VNACCS/VCIS) là Hệ thống phần mềm nghiệp vụ Hải quan...
Hải quan Hải Phòng tập trung cải cách thủ tục hành chính
Cục Hải quan TP. Hải Phòng xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những giải pháp để tạo thuận lợi...