Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của đất nước, Hải quan Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ lợi ích chủ quyền quốc gia. Đóng góp vào sự phát triển chung của ngành, từ khi được thành lập đến nay, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từng bước xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại, khẳng định được vị trí, vai trò, hình ảnh hải quan – những người lính gác cửa nền kinh tế của đất nước.

Trong hoạt động chuyên môn, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, áp dụng quản lý rủi ro trong tất cả các lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa XNK, người và phương tiện XNC theo đúng quy định của pháp luật. Với việc triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS cùng với tiếp nhận thông tin và trả kết quả trên Dịch vụ công trực tuyến, kết quả kiểm tra chuyên ngành trên một cửa quốc gia, e-C/O trên một cửa ASEAN và một số chương trình quản lý hiện đại khác, thủ tục khai báo hải quan đã được đơn giản hoá, thời gian kiểm tra, thông quan hàng hóa nhanh chóng, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Cảng Hòn La tiếp nhận tàu hai vạn tấn cập cảng nhận hàngCảng Hòn La tiếp nhận tàu hai vạn tấn cập cảng nhận hàng

Trong công tác phòng, chống buôn lậu đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý, hàng cấm qua biên giới, không trồng cây thuốc phiện, không bao che đối với các hành vi phạm pháp. Phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả các tệ nạn buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển các chất ma tuý, góp phần vào việc làm giảm tình hình buôn lậu, tạo sự công bằng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo trật tự an toàn - xã hội trên địa bàn.

Các chiến sĩ hải quan phối hợp với các lực lượng chức năng  thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soátCác chiến sĩ hải quan phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát

Trong công tác thu ngân sách nhà nước, thời gian qua, đơn vị thường xuyên triển khai các giải pháp đồng bộ để khai thác nguồn thu, vận động, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử qua các ngân hàng thương mại, tham gia đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu, qua đó tạo thuận lợi, nâng cao tính tự giác, tuân thủ pháp luật của người nộp thuế. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường chống thất thu NSNN qua công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, trong đó tập trung kiểm tra chống gian lận về số lượng, trị giá, mã số, xuất xứ, nhãn hiệu hàng hóa... Đặc biệt là các mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, các lô hàng vận chuyển độc lập, hàng hóa tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, quá cảnh và hàng hóa đưa về bảo quản chờ thông quan...

Với những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ của các chính sách hội nhập, phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước cũng như địa phương cùng các nỗ lực cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý của ngành Hải quan, lưu lượng hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC qua địa bàn không ngừng tăng lên. Các chỉ số về lượng tờ khai, trọng lượng, kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu vì vậy cũng tăng theo.

Trong những năm gần đây, kim ngạch luôn đạt và duy trì trên 1,5 tỷ USD/năm, số thu NSNN luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu nộp, bình quân hằng năm từ 90-220 tỷ đồng, có năm thu trên 372 tỷ đồng (năm 2013). Đặc biệt trong thời gian qua, đơn vị đã đạt nhiều thành tích trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy qua biên giới như phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng thực hiện thành công chuyên án 604B, khám phá, bắt giữ 199 bánh heroin vận chuyển qua cửa khẩu Cha Lo ngày 25/6/2004; phối hợp bắt giữ 4kg vàng qua cửa khẩu Cha Lo (trị giá khoảng 3,5 tỷ đồng) vào năm 2013; năm 2018 bắt giữ vụ vận chuyển hơn 47 nghìn viên ma túy tổng hợp, trực tiếp khởi tố một vụ án hình sự về buôn bán hàng cấm qua cửa khẩu Cha Lo; năm 2019 bắt giữ vụ vận chuyển 249 kg ma túy đá.

Song song với hoạt động chuyên môn, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình còn có các tổ chức đảng, đoàn thể hoạt động mạnh và hiệu quả. Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình là một tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu nhiều năm liền của Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh. Các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Chi Hội Luật gia đều là những lá cờ xuất sắc của các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, luôn phát huy được truyền thống ngành Hải quan và có nhiều hoạt động phong trào đạt kết quả cao, ghi được dấu ấn trong và ngoài ngành. Thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác Hồ, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình và các tổ chức đoàn thể đã thường xuyên tổ chức, phát động các phong trào thi đua yêu nước, triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa trên tất cả các mặt chuyên môn, nghiệp vụ, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, tham gia các cuộc thi tìm hiểu, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân,...

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia hội thi “Văn hóa Công sở năm 2019”Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia hội thi “Văn hóa Công sở năm 2019”

Với vai trò là “người gác cửa nền kinh tế đất nước”, trong chiều dài lịch sử 75 năm qua, các thế hệ cán bộ công chức Hải quan Việt Nam nói chung và công chức, người lao động Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói riêng đã không ngừng phát huy truyền thống, đoàn kết, nhất trí, đề cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ; nỗ lực phấn đấu, chủ động sáng tạo, thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc, nỗ lực xây dựng Hải quan Việt Nam “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”. Trong tương lai, khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế, thì trách nhiệm của lực lượng hải quan trong thực thi nhiệm vụ lại càng nặng nề hơn. Mỗi một công chức Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình phải không ngừng nâng cao năng lực, trình độ của bản thân; đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu vì mục tiêu chung xây dựng Hải quan Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, chủ động, vững vàng.

                                                                                      Diệu Hằng

Tin liên quan

Văn hóa công sở - đôi điều suy ngẫm
Bàn về văn hóa công sở có rất nhiều khía cạnh, có thể xem đây là một chủ đề tốn khá nhiều bút mực của các...
Thành lập địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu và địa điểm làm thủ tục hải quan tại cảng nội địa
- Trình tự thực hiện:  - Đối với cá nhân, tổ chức:  Doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị thành lập địa...
Chi cục HQCK Cha Lo tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về hải quan" dành cho doanh nghiệp
Ngày 02/6/2015, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã tổ chức cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về Hải quan cho các doanh...
Chi đoàn Văn phòng Cục HQQB sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao kỹ năng viết tin, bài”
Chiều ngày 25/10/2013, tại Trụ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, Chi đoàn văn phòng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề...
Hải quan Bình Dương: Chống gian lận trong gia công, sản xuất xuất khẩu
Quản lí hơn 80% DN thực hiện thủ tục XNK hàng hóa theo loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu (SXXK), Cục Hải quan...
Bộ Y tế cần sửa đổi 9 văn bản về kiểm tra chuyên ngành
Tổng cục Hải quan đang đề nghị Bộ Y tế sớm hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về quản lý chuyên ngành...
Một số điểm mới Nghị định 97/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 81/2013/NĐ-CP
Ngày 18/8/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 97/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số...