alt

Tại nước ta, đấu thầu qua mạng (ĐTQM) chính thức được triển khai trên phạm vi cả nước từ năm 2016. Đến nay, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã và đang dần khẳng định được tầm quan trọng của mình, góp phần không nhỏ trong việc ứng dụng CNTT vào các hoạt động của các cơ quan nhà nước; có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng, hội nhập quốc tế, cải cách thể chế và thủ tục hành chính.

 Lợi ích của đấu thầu qua mạngLợi ích của đấu thầu qua mạng

Trên cơ sở lộ trình áp dụng đấu thầu qua mạng quy định tại Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã triển khai các quy định về việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trong năm 2020, 100% các gói thầu chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực mua sắm, xây lắp phục vụ hoạt động thường xuyên của đơn vị đều được thực hiện qua mạng. Quá trình thực hiện cho thấy việc áp dụng đấu thầu qua mạng giúp cho các Bên mời thầu, Nhà thầu tiếp cận thông tin một cách dễ dàng hơn, giảm thiểu thời gian và các chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tăng cường tính minh bạch và đơn giản hóa các thủ tục trong đấu thầu.

Kết nối hiệu quả nhà thầu với các gói thầu

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống) hoạt động tương tự như một sàn thương mại điện tử, giúp kết nối doanh nghiệp với chủ đầu tư của các dự án mua sắm công.

Các dự án này sẽ mời thầu cạnh tranh công khai trên trang web http://muasamcong.mpi.gov.vn. Nhà thầu chỉ cần đăng ký có mạng Internet là có thể tiếp cận thông tin dự án, gói thầu mọi nơi mọi lúc, xóa bỏ hoàn toàn các cản trở về không gian và thời gian. Quá trình giao dịch, trao đổi thông tin giữa nhà thầu và bên mời thầu được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên hệ thống.

Tăng cường minh bạch thông tin

Toàn bộ thông tin đấu thầu như kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo sơ tuyển, thông báo mời thầu, hồ sơ mời thầu, biên bản mở thầu, báo cáo đánh giá tổng hợp, kết quả lựa chọn nhà thầu... đều được công khai trên hệ thống. Từ đó tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho tất cả nhà thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng.

Tiết kiệm chi phí đấu thầu

Mọi thao tác đều được số hóa, do đó, chi phí, nhân sự và thời gian dành cho đấu thầu cũng được tiết kiệm đáng kể. Nhà thầu có thể tải miễn phí hồ sơ mời thầu trên hệ thống, chi phí nộp hồ sơ chỉ 330.000 đồng (đã gồm thuế VAT) đối với đấu thầu rộng rãi và 220.000 đồng (đã gồm thuế VAT) đối với chào hàng cạnh tranh; nhà thầu không thêm phí vận chuyển, in ấn, lưu trú để tham gia đấu thầu.

Về phía Nhà thầu, tham gia đấu thầu qua mạng giúp cắt giảm chi phí đầu vào, gia tăng tính cạnh tranh. Về phía các tổ chức công, việc giảm chi phí góp phần tăng hiệu quả sử dụng ngân sách.

Theo ước tính của Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia, tỷ lệ tiết kiệm của đấu thầu qua mạng là 9%, cao hơn so với đấu thầu trực tiếp là 7%. Đấu thầu qua mạng cũng giúp giảm nhân sự tham gia trong các khâu phát hành hồ sơ mời thầu, tiếp nhận hồ sơ dự thầu, mở thầu và lưu trữ tài liệu từ 10-12 người xuống còn 3 người.

Đơn giản hóa quá trình đấu thầu

Toàn bộ quy trình đấu thầu qua mạng đều tối ưu và đơn giản hóa, từ bước lập, đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu, chuẩn bị và nộp hồ sơ đến khi mở thầu, đánh giá và công bố kết quả.

Đối với chủ đầu tư và bên mời thầu, các thông tin như kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu đều kết nối với nhau. Hệ thống sẽ tự động điền biểu mẫu có các thông tin liên quan. Giá dự thầu được tự động tính toán, cập nhật từ bảng chào giá chi tiết, góp phần hạn chế sai lệch, hiệu chỉnh lỗi số học đối với gói thầu điện tử.

Với nhà thầu, các thông tin liên quan đến hồ sơ năng lực kinh nghiệm như thông tin doanh nghiệp, năng lực tài chính, hợp đồng đã thực hiện... có thể được khai sẵn và lựa chọn sử dụng cho tất cả gói thầu, các hạng mục đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu sẽ được hệ thống chấm tự động…

Tin liên quan

Thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh
- Thành phần hồ sơ gồm: +  Bản kê khai hàng hoá quá cảnh do người khai hải quan hoặc người đại diện nộp...
Hội nghị tập huấn công tác Kiểm soát Hải quan
Trong hai ngày 09 và 10/10/2014, Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chủ trì tổ chức Hội nghị tập...
Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia chương trình Hội diễn văn nghệ “Tự hào tiếng hát quê hương”
Thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 410 năm ngày ngày lập tỉnh Quảng Bình (1604-2014), tối ngày 21/3/2014, Đoàn cơ...
Thành lập Cục Kiểm định hải quan: Nâng cao hiệu quả kiểm tra chất lượng hàng hóa XNK
(HQ Online)- Quyết định 65/2015/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành (có hiệu lực từ 5-2-2016) có nội dung...
Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La tổ chức giao lưu bóng đá
Thiết thực chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống Hội liên hiệp Thanh niên (15/10/2015 – 15/10/2015) và ngày Doanh nhân...
Vẫn tái diễn gian lận qua phân loại, áp mã
Cùng mặt hàng có tên tiếng Anh là “Silver target”, DN A. khai báo là “bạc khối” (nguyên liệu dùng để sản xuất đĩa...