- Trình tự thực hiện:                       

-          Đối với cá nhân, tổ chức:

1. Người và phương tiện của Việt Nam

- Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá khi vào các địa điểm tại khu vực biên giới phải xuất trình hoặc nộp các giấy tờ theo quy định.

- Người điều khiển phương tiện ra vào chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu; nếu vào sâu nội địa phải tiến hành thủ tục xuất, nhập cảnh.

- Kiểm dịch y tế nhập cảnh, xuất cảnh: người, phương tiện nhập cảnh, xuất cảnh phải tiến hành kiểm dịch y tế biên giới theo quy định hiện hành của Bộ Y tế về kiểm dịch y tế biên giới.

- Đối với xe ô tô Việt Nam đi qua biên giới để giao hàng xuất khẩu, nhận hàng nhập khẩu ngay tại khu vực cửa khẩu sau đó quay trở lại Việt Nam ngay trong ngày và xe ô tô nước ngoài vào khu vực cửa khẩu Việt Nam để giao hàng nhập khẩu hoặc nhận hàng xuất khẩu sau đó quay về nước ngay trong ngày, thì không yêu cầu khai và nộp các giấy tờ theo quy định trên.

- Thủ tục Hải quan đối với phương tiện vận tải xuất nhập khẩu, quá cảnh qua cửa khẩu đường bộ:

- Đối với xe ô tô vận tải hàng hoá xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh: được thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính.

- Đối với phương tiện vận tải tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập có thời hạn thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

- Phương tiện vận tải hàng hoá và các đối tượng XNC có nhu cầu đi vào điểm chuyển tải hàng hoá được quy định tại Hiệp định vận tải giữa Chính phủ Việt Nam và các nước có chung biên giới hoặc các điểm khác ngoài khu vực biên giới, khu kinh tế cửa khẩu để giao nhận hàng hoá thì phải thực hiện theo các quy định của Hiệp định, Nghị định thư và các văn bản thoả thuận khác đã ký kết giữa nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nước có chung biên giới về xuất nhập cảnh và vận tải hàng hoá.

2. Người và phương tiện của nước ngoài có chung biên giới

a) Cho phép phương tiện vận tải hàng hoá của nước ngoài có chung biên giới đi qua các cửa khẩu để vào các điểm giao, nhận hàng hoá do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam quy định tại khu vực biên giới.

b) Chỉ cho phép phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật thuộc quy định phải kiểm dịch qua cửa khẩu biên giới sau khi đã được khử trùng tiêu độc theo quy định.

c) Công dân người nước ngoài có chung biên giới là chủ hàng hoặc người được chủ hàng uỷ quyền, người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên phương tiện vận tải hàng hoá nước có chung biên giới được theo phương tiện vận tải hàng hoá đi qua các cửa khẩu để vào các điểm giao, nhận hàng hoá bằng hộ chiếu, sổ thuyền viên, chứng minh thư biên giới hoặc giấy thông hành biên giới do cơ quan có thẩm quyền của nước láng giềng cấp.

d) Phương tiện và công dân người nước ngoài có chung biên giới là người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá của chủ thể kinh doanh của nước có chung biên giới khi ra vào chợ biên giới, chợ cửa khẩu và chợ trong khu kinh tế cửa khẩu để vận chuyển hàng hoá được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam và chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu; khi có nhu cầu đi ra khỏi phạm vi chợ biên giới, chợ cửa khẩu và chợ trong khu kinh tế cửa khẩu để vào sâu trong nội địa Việt Nam thì phải thực hiện các thủ tục về xuất cảnh, nhập cảnh cho người và phương tiện theo các quy định của luật pháp Việt Nam. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) sẽ xét cấp thị thực ngay tại khu kinh tế cửa khẩu.

đ) Trường hợp phương tiện vận tải hàng hóa và các đối tượng quy định tại điểm a, c mục này có nhu cầu đi vào các địa điểm khác ngoài khu vực biên giới và khu kinh tế cửa khẩu để giao, nhận hàng hóa thì phải thực hiện theo các quy định của Hiệp định, Nghị định thư và các văn bản thoả thuận khác đã ký kết giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nước có chung biên giới về xuất nhập cảnh và vận tải hàng hóa.

e) Kiểm dịch đối với người nước ngoài:

- Người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có bệnh phải kiểm dịch, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải khai báo sức khoẻ với Cơ quan Kiểm dịch Y tế biên giới. Bộ Y tế quy định cụ thể nội dung và thủ tục khai báo sức khỏe.

- Khi có bệnh phải kiểm dịch hoặc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lan tràn ở cửa khẩu Việt Nam, Cơ quan Kiểm dịch Y tế biên giới phải tiêm chủng phòng bệnh cho người nước ngoài khi họ yêu cầu.

-          Đối với cơ quan hành chính Nhà nước:

Tuỳ theo từng trường hợp xuất nhập cảnh người và phương tiện liên quan tới xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới đã quy định ở trên mà thực hiện đúng phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

- Cách thức thực hiện:

Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước.

- Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Thành phần hồ sơ, bao gồm:  Không quy định.

- Số lượng hồ sơ, bao gồm:   Không quy định.

- Thời hạn giải quyết:   Không quy định.

- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:

  + Tổ chức

  + Cá nhân.

- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

a) Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi cục Hải quan

b) Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Chi cục Hải quan

c) Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi cục Hải quan

c) Cơ quan phối hợp (nếu có):

- Kết quả của việc thực hiện thủ tục hành chính

- Lệ phí:  

     Nếu có, nêu rõ tên và mức phí, lệ phí.

     Lệ phí quá cảnh: 200.000đ theo Thông tư số 43/2009-TT-BTC ngày 09/03/2009

- Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai :

            Không.

 - Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

 Không

- Căn cứ pháp lý của TTHC:

+ Luật Hải quan

+ Nghị định của Chính phủ số 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005.

+ Thông tư số 79/2009/TT-BTC ngày 20/4/2009 của Bộ Tài chính Hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Tin liên quan

Bắt giữ hơn 2.200 vụ buôn lậu, GLTM trên tuyến biên giới Việt- Lào
2.221 vụ buôn lậu, gian lận thương mại với trị giá hàng hóa gần 27 tỉ đồng là con số thống kê mới nhất các vụ...
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK đóng ghép chung container
Sáng 30-7, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị tập huấn thí điểm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá...
Ngày quốc tế phụ nữ 8-3 trên biên giới
Tiết trời cuối xuân nơi vùng đất biên cương vẫn còn se lạnh nhưng chị em CBCC, hợp đồng lao động nữ tại Chi...
Cân nhắc thời hạn bảo lãnh
Đến thời điểm hiện nay, phần lớn các nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý...
Không gia hạn nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu
Ngày 8-6, trả lời kiến nghị của Công ty CP thép Cửu Long về việc gia hạn nộp thuế GTGT tại Cục Hải quan TP.HCM, Tổng...
Có 50 cửa hàng bán hàng hoàn thuế GTGT
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, tính đến nay, có tổng cộng 8 DN với gần 50 cửa hàng đã đăng ký thí điểm bán hàng...
Xem xét miễn giám định vàng xuất khẩu
Trước kiến nghị của một số DN xin miễn giám định đối với mặt hàng vàng XK có hàm lượng vàng dưới 80%, ngày...