Thăm Cha LoThăm Cha Lo“Cha Lo chín khúc muôn ngàn dặm
Mụ Giạ hai dòng nước chảy quanh”

Hai câu thơ nói về một địa bàn khó khăn, gian khổ, một đỉnh đèo nổi tiếng nằm giữa biên giới Việt Nam và Lào. Chắc hẳn mọi người không thể quên được tuyến đường 12A ác liệt, những trọng điểm nổi tiếng như: Khe Ve, Bãi Dinh, Cổng Trời… đã đi liền với lịch sử, với những trận đánh oai hùng của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.

Trong trí tưởng tưởng của tôi, đó là một địa bàn heo hút, với những chiến sĩ Hải quan và Biên phòng đang ngày đêm âm thầm bảo vệ tuyến biên giới miền Tây bắc tỉnh Quảng Bình. Hôm nay, chúng tôi, những công chức trẻ mới vào Ngành thật may mắn được Lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Bình tạo điều kiện cử đi thăm và chúc Tết Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Theo tuyến đường Hồ Chí Minh rồi rẽ qua đường 12A lịch sử, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng về sự đổi thay của vùng núi miền Tây Tổ quốc, đường trải nhựa thênh thang uốn quanh những đỉnh đồi bạt ngàn cây cổ thụ, những bản làng thấp thoáng hai bên đường như xích lại gần nhau hơn, không còn thấy những hố bom, những đoạn đường đất đỏ bùn lầy, gồ ghề như trong lời kể của các anh, các chị, mới vài năm trước đây thôi, mỗi lần lên Cha Lo các anh, các chị phải đi một buổi có khi cả ngày trời. Thậm chí còn phải cuốc bộ hàng giờ, trèo đèo lội suối rồi áo quần, tóc tai dính đầy bùn, phải nghỉ ngơi một vài ngày mới lấy lại sức.

Xe ô tô đưa chúng tôi thẳng vào khu vực Cửa khẩu, trước mắt tôi là quang cảnh khang trang của một cửa khẩu Quốc tế đường bộ, với các công trình như: Quốc Môn, nhà kiểm soát liên ngành, chợ cửa khẩu, khu nhà của các cơ quan... Những ngôi nhà gỗ cũ kỷ, lụp xụp, thưa thớt đã ko còn nữa, chỉ còn mường tượng qua lời kể của các chị, các anh. Để có được sự đổi thay như ngày hôm nay, theo lời của các bác, các anh chị đi trước, đó là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Lãnh đạo các cấp và sự nỗ lực hết mình của các lực lượng chức năng đang đóng quân trên địa bàn Cha Lo.

Trong những ngày giáp Tết, không khí làm việc ở cửa khẩu rất khẩn trương để giải quyết thủ tục nhanh chóng cho những chuyến hàng tấp nập ngược xuôi phục vụ cho bà con về quê đón Tết. Chúng tôi càng cảm phục hơn khi nhìn thấy các đồng nghiệp Hải quan, các chiến sỹ Biên phòng trong cái lạnh giá của đợt rét cuối năm…đang tạm gác đi nỗi nhớ nhà để phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh được thuận lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo quản lý chặt chẽ, mở ra một sự hợp tác quốc tế sâu rộng giữa Quảng Bình với các tỉnh bạn Lào.

Chúng tôi được lãnh đạo đơn vị và cán bộ, công chức Hải quan cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đón tiếp rất nhiệt tình, hướng dẫn cho chúng tôi đi thăm các khu vực trong cửa khẩu, và lên đến mốc Quốc giới 528, được chứng kiến các hoạt động giao lưu qua lại nhộn nhịp của người, phương tiện và hàng hóa.

Được biết, năm 2011, Chi cục HQCK Cha Lo đã phục vụ hơn 65.500 lượt phương tiện vận tải xuất nhập cảnh với 242.162 lượt hành khách, thông thương 808.239 tấn hàng, thu và nộp NSNN trên 161 tỷ đồng. Đó là một kết quả đáng khâm phục và tự hào của Chi cục trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chung của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Để đạt được những thành quả trên, đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp, của Lãnh đạo Chi cục và sự nỗ lực hết mình của cán bộ, công chức Chi cục HQCK Cha Lo cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu.

                                                               Cục trưởng Hoàn Văn Hiển chúc tết cán bộ công chức Chi cục HQCK Cha LoCục trưởng Hoàn Văn Hiển chúc tết cán bộ công chức Chi cục HQCK Cha Lo

Rời khu vực làm việc của cửa khẩu về với trụ sở của Chi cục HQCK Cha Lo, chúng tôi lại như được trở về trong nhà với những tình cảm ấm áp, chân tình, với những lời ca tiếng hát, cùng ăn cơm, trao đổi kinh nghiệm công tác nghiệp vụ của Ngành và giao lưu gặp gỡ với các lực lượng khác tại khu vực cửa khẩu như: Biên phòng, Công an… Qua một ngày vui vẻ, chúng tôi lại phải chia tay với các anh, các chị. Nhìn những khuôn mặt bùi ngùi, chúng tôi biết các anh, các chị còn phải ở lại trực Tết, tiếp tục làm nhiệm vụ canh giữ biên cương cho chúng tôi và mọi người được vui vẻ, quây quần bên gia đình, người thân của mình.

Xe lại đưa chúng tôi trở về với Đồng Hới mà lòng tôi bồi hồi nhớ Cha Lo, nhớ hình ảnh các đồng nghiệp của tôi hát vang ca khúc “Đêm Cha Lo” để tặng chúng tôi trước giờ chia tay:

“…Ơi Cha lo, hỡi Cha lo

Nơi rừng núi miền Tây Tổ quốc

Bừng sáng lung linh một vì sao

Vì một tiếng ru hời hay tiếng đánh vần bi bô

Những cánh đồng hợp tác hay những nhà máy khói bay

Có chúng tôi đây, vững vàng nơi miền Tây…”

Một chuyến đi không phải là dài, nhưng cũng đủ để cho tôi chứng kiến và hiểu được những gian lao, vất vả, cống hiến, phục vụ của các đồng chí Hải quan cửa khẩu Cha Lo, biết thêm được miền Tây biên giới Quảng Bình.

                                                                            Cửa khẩu quốc tế Cha LoCửa khẩu quốc tế Cha Lo

Xin cảm ơn các anh chị, những người chiến sỹ Hải quan đang ngày đêm âm thầm bảo vệ biên cương, bảo vệ nền kinh tế đất nước. Chúng tôi xin hứa sẽ học tập, nghiên cứu tốt hơn nữa để góp phần cùng các anh chị hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị!

Cảm ơn Lãnh đạo Cục đã tạo điều kiện cho chúng tôi đến Cha Lo để hiểu hơn và chia sẻ những khó khăn của các anh, các chị, xin cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của cán bộ, chiến sỹ Cửa khẩu Cha Lo đã mang đến cho chúng tôi một chuyến đi thật thú vị, mang đậm tình đồng chí, đồng nghiệp. Xin kính chúc các đồng chí ở lại với biên cương bước sang một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao!

Nguyễn Thị Kim Hương.

Bài ngẫu nhiên

Cục HQ tỉnh Quảng Bình: Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2013
Nhằm phân tích, đánh giá kết quả triển khai các mặt công tác đồng thời xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm trong thời...
Thủ tục Hải quan điện tử tại Chi cục HQCK Cha Lo sau gần 02 tháng thực hiện
Kế thừa những thành quả đạt được từ việc áp dụng hệ thống khai hải quan từ xa, sau một quá trình tập trung...
BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 4 (THÁNG 11/2013)
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan...
Thí điểm ghép chung hàng trong container
Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn thí điểm thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh đóng ghép chung container...
Khai thạch dừa- xuất lậu gỗ
Ngày 9-7, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, đang tạm giữ 1 container gỗ dạng khối xuất lậu...
Nỗ lực chung của UNCTAD và WCO trong tăng cường thương mại quốc tế
Được sự ủy thác của 193 nước thành viên, Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên Hiệp quốc (UNCTAD) đã thay mặt...
Hải Phòng: Nhiều mặt hàng NK chủ lực giảm mạnh
Theo Cục Hải quan Hải Phòng, trong 5 tháng đầu năm 2012, các mặt hàng nhập khẩu chủ lực ở Hải Phòng đều có kim...