Thăm Cha LoThăm Cha Lo“Cha Lo chín khúc muôn ngàn dặm
Mụ Giạ hai dòng nước chảy quanh”

Hai câu thơ nói về một địa bàn khó khăn, gian khổ, một đỉnh đèo nổi tiếng nằm giữa biên giới Việt Nam và Lào. Chắc hẳn mọi người không thể quên được tuyến đường 12A ác liệt, những trọng điểm nổi tiếng như: Khe Ve, Bãi Dinh, Cổng Trời… đã đi liền với lịch sử, với những trận đánh oai hùng của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.

Trong trí tưởng tưởng của tôi, đó là một địa bàn heo hút, với những chiến sĩ Hải quan và Biên phòng đang ngày đêm âm thầm bảo vệ tuyến biên giới miền Tây bắc tỉnh Quảng Bình. Hôm nay, chúng tôi, những công chức trẻ mới vào Ngành thật may mắn được Lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Bình tạo điều kiện cử đi thăm và chúc Tết Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Theo tuyến đường Hồ Chí Minh rồi rẽ qua đường 12A lịch sử, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng về sự đổi thay của vùng núi miền Tây Tổ quốc, đường trải nhựa thênh thang uốn quanh những đỉnh đồi bạt ngàn cây cổ thụ, những bản làng thấp thoáng hai bên đường như xích lại gần nhau hơn, không còn thấy những hố bom, những đoạn đường đất đỏ bùn lầy, gồ ghề như trong lời kể của các anh, các chị, mới vài năm trước đây thôi, mỗi lần lên Cha Lo các anh, các chị phải đi một buổi có khi cả ngày trời. Thậm chí còn phải cuốc bộ hàng giờ, trèo đèo lội suối rồi áo quần, tóc tai dính đầy bùn, phải nghỉ ngơi một vài ngày mới lấy lại sức.

Xe ô tô đưa chúng tôi thẳng vào khu vực Cửa khẩu, trước mắt tôi là quang cảnh khang trang của một cửa khẩu Quốc tế đường bộ, với các công trình như: Quốc Môn, nhà kiểm soát liên ngành, chợ cửa khẩu, khu nhà của các cơ quan... Những ngôi nhà gỗ cũ kỷ, lụp xụp, thưa thớt đã ko còn nữa, chỉ còn mường tượng qua lời kể của các chị, các anh. Để có được sự đổi thay như ngày hôm nay, theo lời của các bác, các anh chị đi trước, đó là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Lãnh đạo các cấp và sự nỗ lực hết mình của các lực lượng chức năng đang đóng quân trên địa bàn Cha Lo.

Trong những ngày giáp Tết, không khí làm việc ở cửa khẩu rất khẩn trương để giải quyết thủ tục nhanh chóng cho những chuyến hàng tấp nập ngược xuôi phục vụ cho bà con về quê đón Tết. Chúng tôi càng cảm phục hơn khi nhìn thấy các đồng nghiệp Hải quan, các chiến sỹ Biên phòng trong cái lạnh giá của đợt rét cuối năm…đang tạm gác đi nỗi nhớ nhà để phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh được thuận lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo quản lý chặt chẽ, mở ra một sự hợp tác quốc tế sâu rộng giữa Quảng Bình với các tỉnh bạn Lào.

Chúng tôi được lãnh đạo đơn vị và cán bộ, công chức Hải quan cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đón tiếp rất nhiệt tình, hướng dẫn cho chúng tôi đi thăm các khu vực trong cửa khẩu, và lên đến mốc Quốc giới 528, được chứng kiến các hoạt động giao lưu qua lại nhộn nhịp của người, phương tiện và hàng hóa.

Được biết, năm 2011, Chi cục HQCK Cha Lo đã phục vụ hơn 65.500 lượt phương tiện vận tải xuất nhập cảnh với 242.162 lượt hành khách, thông thương 808.239 tấn hàng, thu và nộp NSNN trên 161 tỷ đồng. Đó là một kết quả đáng khâm phục và tự hào của Chi cục trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chung của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình. Để đạt được những thành quả trên, đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp, của Lãnh đạo Chi cục và sự nỗ lực hết mình của cán bộ, công chức Chi cục HQCK Cha Lo cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu.

                                                               Cục trưởng Hoàn Văn Hiển chúc tết cán bộ công chức Chi cục HQCK Cha LoCục trưởng Hoàn Văn Hiển chúc tết cán bộ công chức Chi cục HQCK Cha Lo

Rời khu vực làm việc của cửa khẩu về với trụ sở của Chi cục HQCK Cha Lo, chúng tôi lại như được trở về trong nhà với những tình cảm ấm áp, chân tình, với những lời ca tiếng hát, cùng ăn cơm, trao đổi kinh nghiệm công tác nghiệp vụ của Ngành và giao lưu gặp gỡ với các lực lượng khác tại khu vực cửa khẩu như: Biên phòng, Công an… Qua một ngày vui vẻ, chúng tôi lại phải chia tay với các anh, các chị. Nhìn những khuôn mặt bùi ngùi, chúng tôi biết các anh, các chị còn phải ở lại trực Tết, tiếp tục làm nhiệm vụ canh giữ biên cương cho chúng tôi và mọi người được vui vẻ, quây quần bên gia đình, người thân của mình.

Xe lại đưa chúng tôi trở về với Đồng Hới mà lòng tôi bồi hồi nhớ Cha Lo, nhớ hình ảnh các đồng nghiệp của tôi hát vang ca khúc “Đêm Cha Lo” để tặng chúng tôi trước giờ chia tay:

“…Ơi Cha lo, hỡi Cha lo

Nơi rừng núi miền Tây Tổ quốc

Bừng sáng lung linh một vì sao

Vì một tiếng ru hời hay tiếng đánh vần bi bô

Những cánh đồng hợp tác hay những nhà máy khói bay

Có chúng tôi đây, vững vàng nơi miền Tây…”

Một chuyến đi không phải là dài, nhưng cũng đủ để cho tôi chứng kiến và hiểu được những gian lao, vất vả, cống hiến, phục vụ của các đồng chí Hải quan cửa khẩu Cha Lo, biết thêm được miền Tây biên giới Quảng Bình.

                                                                            Cửa khẩu quốc tế Cha LoCửa khẩu quốc tế Cha Lo

Xin cảm ơn các anh chị, những người chiến sỹ Hải quan đang ngày đêm âm thầm bảo vệ biên cương, bảo vệ nền kinh tế đất nước. Chúng tôi xin hứa sẽ học tập, nghiên cứu tốt hơn nữa để góp phần cùng các anh chị hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị!

Cảm ơn Lãnh đạo Cục đã tạo điều kiện cho chúng tôi đến Cha Lo để hiểu hơn và chia sẻ những khó khăn của các anh, các chị, xin cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của cán bộ, chiến sỹ Cửa khẩu Cha Lo đã mang đến cho chúng tôi một chuyến đi thật thú vị, mang đậm tình đồng chí, đồng nghiệp. Xin kính chúc các đồng chí ở lại với biên cương bước sang một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao!

Nguyễn Thị Kim Hương.

Bài ngẫu nhiên

Hội nghị tuyên truyền pháp luật tháng 8 năm 2012
Tiếp tục thực hiện kế hoạch số 280/KH-HQQB ngày 06/5/2011 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về triển khai thực hiện...
Ngành Hải quan phát hiện 9.147 vụ vi phạm
Theo Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến trung tuần tháng 5-2012, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 9.147...
Tuổi trẻ Hải quan Quảng Bình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh Tuổi trẻ Hải quan Quảng Bình học tập và làm theo tấm gương...
Lại gặp vướng mắc về thủ tục NK xe ô tô hồi hương
Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đang gặp vướng mắc đối với  2 trường hợp xin NK xe ô tô theo chế độ tài sản di...
Ha Nôông – Một sớm ngày đông
Hôm nay, đoàn thanh niên Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo chúng tôi tiếp tục đi, trên con đường - mà nơi nao qua lòng...
Hải quan Mỹ bắt 3 vụ buôn lậu ma tuý
Ngày 20-8-2012, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ tại Nogales cho biết, cuối tuần qua, Hải quan Hoa Kỳ đã...
Khung pháp lý mới để Hải quan tăng cường chống buôn lậu
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 01/2015/NĐ-CP ngày 2-1-2015 thay thế cho Nghị định 107/2002/NĐ-CP quy định chi tiết...