ktstq 2012ktstq 2012Năm 2012, ngành Hải quan và Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiếp tục xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan. Đối với Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, chỉ tiêu đặt ra là kiểm tra sau thông quan 28 cuộc, trong đó có 7 cuộc kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp, truy thu thuế 306 triệu đồng.

Năm 2011, ngành Hải quan quyết định chọn làm “Năm kiểm tra sau thông quan”. Trên tinh thần Chỉ thị 568/CT-TCHQ ngày 09/02/2011 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác kiểm tra sau thông quan. Trong năm 2011, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã thực hiện 23 cuộc kiểm tra sau thông quan, đánh giá sự tuân thủ của 21 doanh nghiệp, đạt tỉ lệ 9,6% trên tổng số doanh nghiêp XNK qua địa bàn (chỉ tiêu đề ra là 5%), truy thu tiền thuế, tiền phạt trên 255 triệu đồng (chỉ tiêu đề ra là 200 triệu đồng). Đây là những kết quả, thành tích khá nổi bật của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình trong “Năm kiểm tra sau thông quan”.

Phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2012 là “tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan”, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đặt ra các chỉ tiêu kiểm tra sau thông quan cao hơn năm trước; phấn đấu mỗi chỉ tiêu vượt 20% so với năm 2011. Theo quy định của pháp luật thì “kiểm tra sau thông quan” có hai hình thức (hay còn gọi là giai đoạn) là “kiểm tra tại trụ sở cơ quan hải quan” và “kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp”; trong đó lại chia ra ba trường hợp là “kiểm tra theo kế hoạch”, “kiểm tra chọn mẫu” và “kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật”. Việc lựa chọn hình thức kiểm tra, trường hợp kiểm tra nào là dựa trên kỹ thuật “quản lý rủi ro” và các thông tin mà cơ quan hải quan thu thập được.

Ngay từ đầu năm, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã lựa chọn 7 doanh nghiệp để “kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp theo kế hoạch” cho cả năm 2012; đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm tra sau thông quan đẩy mạnh công tác thu thập thông tin, ứng dụng các phần mềm nghiệp vụ hải quan để lựa chọn các đối tượng “kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan hải quan”.

Tính đến nay, qua hai tháng đầu năm 2012, Cục Hải quan Quảng Bình đã đưa vào kế hoạch kiểm tra sau thông quan 20 doanh nghiệp; trong đó có 3 doanh nghiệp đã có kết quả kiểm tra và ra “kết luận kiểm tra sau thông quan”, 11 doanh nghiệp đang được tiến hành kiểm tra tại trụ sở cơ quan hải quan, 1 doanh nghiệp đang được kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp và 5 doanh nghiệp được lựa chọn để đưa vào đối tượng kiểm tra trong thời gian tới. Ba doanh nghiệp đã có kết luận kiểm tra sau thông quan bao gồm: Công ty TNHH Phát triển công nghệ Chấn Việt (TP Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Lập Ngân (Quảng Bình) và Doanh nghiệp tư nhân Vân Hà (Hà Tĩnh). Trong số các doanh nghiệp đã có kết luận kiểm tra, cơ quan Hải quan đã phát hiện Công ty TNHH Chấn Việt có hành vi vi phạm là “khai báo sai về trị giá hàng hóa nhập khẩu, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp”; đã ra quyết định ấn định thuế, truy thu 36.624.322 đồng và xử phạt vi phạm hành chính 3.662.432 đồng (10% số tiền thuế thiếu).

So với Hải quan các tỉnh, thành phố trong cả nước thì kết quả trên là không nhiều, song với một tỉnh nhỏ, lưu lượng xuất nhập khẩu hàng hóa ở mức thấp như Quảng Bình thì kết quả này đã phần nào thể hiện được năng lực và sự cố gắng của lực lượng kiểm tra sau thông quan, góp phần động viên, khích lệ cán bộ, công chức Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch kiểm tra sau thông quan đã đặt ra.

Vĩnh Trường.

Bài ngẫu nhiên

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về quản lý rủi ro
Trong giai đoạn hiện nay, để chuẩn bị cho việc tiếp nhận Dự án VNACCS do Hải quan Nhật Bản tài trợ, quản lý rủi ro...
Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La tổ chức giao lưu bóng đá
Thiết thực chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống Hội liên hiệp Thanh niên (15/10/2015 – 15/10/2015) và ngày Doanh nhân...
Hải quan Quảng Nam 10 năm xây dựng và trưởng thành
Được thành lập theo Quyết định số 87/2002/QĐ-TTg ngày 4-7-2002 của Thủ tướng Chính phủ, trải qua 10 năm hình thành,...
Quy trình mới trong cấp và quản lý bảo lãnh Chính phủ
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1308/QĐ-BTC ban hành Quy trình cấp và quản lý bảo...
Chi đoàn Đội Kiểm soát Hải quan giao hữu bóng đá với chi đoàn phòng Phòng chống tội phạm ma túy – Công an tỉnh Quảng Bình
Nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, đặc biệt là để thắt chặt mối quan hệ giữa Đội Kiểm soát...
Thông báo chức năng tra cứu giấy nộp tiền trên cổng thông tin điện tử của TCHQ
Thực hiện chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với hàng hóa xuất...
Đề án Sắp xếp, tổ chức lại bộ máy; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2008-2010, định hướng đến năm 2020
Cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá Hải quan là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng của ngành...