cua khau cha locua khau cha loTrải qua chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, với bao khó khăn, thử thách từ buổi đầu thành lập, đến nay có thể tự hào rằng Chi cục Hải quan cửa khẩu (HQCK) Cha Lo đã lớn mạnh về mọi mặt, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Một trong những yếu tố góp phần làm nên sự lớn mạnh là công tác Hiện đại hoá tại Chi cục.

Những thành quả đạt được

Cửa khẩu Cha Lo là điểm đầu của Quốc lộ 12A huyền thoại và lịch sử, tiếp giáp với nước bạn Lào là cửa khẩu Naphau (thuộc tỉnh Khăm muộn). Đây là tuyến đường ngắn nhất và rất thuận lợi trong việc giao thương từ các tỉnh Đông bắc Thái lan qua trung Lào, về các cảng biển Miền trung Việt Nam như Vũng Áng, Hòn La. Để đáp ứng nhu cầu về xuất nhập khẩu (XNK) và xuất nhập cảnh (XNC) qua cửa khẩu này, ngày 28/3/1987, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định thành lập lực lượng HQCK Cha Lo.

Những năm đầu mới thành lập, HQCK Cha Lo hoạt động trong điều kiện khó khăn thiếu thốn. Cán bộ công chức (CBCC) sống và làm việc trong một căn nhà tạm có diện tích chỉ khoảng 40m2; cơ sở vật chất, thông tin liên lạc chưa được trang bị, việc làm thủ tục hoàn toàn bằng thủ công... với nhân lực chỉ có 6 CBCC. Tuy nhiên, với lưu lượng hàng hoá XNK, phương tiện XNC, hành khách du lịch ngày một gia tăng qua cửa khẩu; cả nước nói chung, tỉnh Quảng Bình nói riêng ngày càng hội nhập sâu rộng với các nước trong khu vực, đặc biệt với nước bạn Lào và Thai lan…đòi hỏi HQCK Cha Lo phải nhanh chóng cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá toàn bộ mọi hoạt động tại Chi cục nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế tại cửa khẩu.

Thật vậy, trên cơ sở chủ trương lớn về cải cách hiện đại hóa của ngành Hải quan, sự chỉ đạo của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, Chi cục HQCK Cha Lo đã sớm bắt tay thực hiện cải cách hiện đại hoá công tác quản lý nhà nước về hải quan tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực cố gắng vượt bậc và quyết tâm của tập thể Chi cục HQCK Cha Lo, sau một thời gian tiến hành cải cách hiện đại hoá, đến nay Chi cục đã đạt được những thành quả rất đáng kích lệ, góp phần không nhỏ vào quá trình thúc đẩy hoạt động XNK, XNC, đầu tư và du lịch của tỉnh nhà phát triển. Những kết quả đáng kể là:

Về thủ tục hải quan: Hàng hoá, người, phương tiện qua lại cửa khẩu được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân đánh giá cao. Nếu như trước đây thời gian thông quan 1 lô hàng tính trung bình là 3 giờ thì nay giảm xuống chỉ từ 20 phút đến 1 giờ. Tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hoá giảm từ 100% xuống còn 12% đến 15% tổng số lô hàng qua cửa khẩu.

Những tiện ích: Hầu hết các hoạt động phục vụ thông quan hàng hoá XNK, phương tiện XNC tại cửa khẩu đều được thực hiện thông qua máy móc và các phần mềm nghiệp vụ như: Khai hải quan từ xa (Doanh nghiệp có thể khai báo làm thủ tục XNK ngay tại trụ sở doanh nghiệp), phần mềm tiếp nhận đăng ký tờ khai, phân luồng tờ khai tự động, phần mềm quản lý phương tiện XNC, phần mềm thu ngân sách TABMIS (kết nối giữa Hải quan và Kho bạc), áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008, phần mềm xử lý văn bản NetOffice, máy soi hành lý...Nhờ những tiện ích này mà thủ tục ngày càng thông thoáng, thuận lợi, thời gian thông quan được rút ngắn đáng kể.

Nguồn nhân lực và Hạ tầng kỹ thuật: Đến nay, HQCK Cha Lo với 26 CBCC được đào tạo cơ bản (70% có trình độ đại học), có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có khả năng làm chủ máy móc thiết bị, công nghệ thông tin, đặc biệt là tính đồng thuận cao trong việc quyết tâm thực hiện cải cách hiện đại hoá, có lẽ đây là vấn đề quyết định cho sự thành công đối với cải cách, đổi mới; Hệ thống máy móc, hạ tầng kỹ thuật được trang bị đầy đủ, hiện đạ, đồng bộ; đường truyền internet tốc độ cao, kết nối mạng WAN, LAN từ Cục đến Chi cục.

Có thể khẳng định rằng chặng đường hiện đại hoá tại Chi cục HQCK Cha Lo mặc dù gặp không ít gian nan, thử thách nhưng đến nay đã đạt được những thành quả rất đáng trân trọng, thành quả đó đã phục vụ đắc lực cho việc tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt XNK, XNC, đầu tư và du lịch qua cửa khẩu Cha Lo ngày càng tăng (năm 2011 kim ngạch đạt 155,2 triệu USD – tăng 109% so với năm 2010, thu ngân sách đạt 161,7 tỷ đồng - tăng 130% so với năm 2010).

Mục đích hướng tới

Mục đích lâu dài từ nay đến đến năm 2020 và các năm tiếp theo, hoạt động thông quan hàng hoá XNK, phương tiện XNC chủ yếu là tin học hóa, tự động hóa. Để tạo đà cho mục đích lâu dài này cũng như tiếp tục thực tốt phương châm “Chuyên nghiệp – Minh bạch - Hiệu quả” trong hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu Cha Lo, trước mắt, trong năm 2012 Chi cục HQCK Cha Lo quyết tâm triển khai thực hiện Thủ tục hải quan điện tử .

- Doanh nghiệp (DN) - đối tượng hưởng lợi: Thực hiện thủ tục hải quan điện tử, DN được hưởng thêm nhiều lợi ích so với thủ tục hải quan truyền thống, đó là:

1. DN không phải đến trụ sở của cơ quan Hải quan mà có thể khai hải quan tại bất cứ địa điểm nào có máy tính kết nối mạng internet và được thông quan ngay đối với lô hàng thuộc diện được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.

2. DN được sử dụng tờ khai điện tử in từ hệ thống của DN, có chữ ký và đóng dấu của DN thay cho tờ khai giấy và các chứng từ kèm theo để đi nhận hàng và làm chứng từ vận chuyển hàng hóa trên đường (nếu lô hàng thuộc diện được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra hàng hóa).

3. DN có thể khai báo hải quan bất kì lúc nào thay cho việc chỉ có thể khai trong giờ hành chính như trước đây và được cơ quan hải quan tiếp nhận khai báo trong giờ hành chính.

4. Được quyền ưu tiên thứ tự kiểm tra đối với các lô hàng phải kiểm tra chi tiết hồ sơ hoặc kiểm tra thực tế hàng hóa.

5. Được cơ quan hải quan cung cấp thông tin về quá trình xử lý hồ sơ hải quan điện tử thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

6. DN thực hiện thủ tục hải quan điện tử sẽ được cơ quan hải quan hỗ trợ đào tạo, cung cấp phần mềm khai báo hải quan điện tử và tư vấn trực tiếp miễn phí.

7. DN được lựa chọn hình thức nộp lệ phí (theo tháng hoặc theo từng tờ khai) thay vì chỉ có thể nộp theo từng tờ khai như thủ tục hải quan truyền thống.

8. Hồ sơ thanh khoản hợp đồng gia công và nhập nguyên liệu sản xuất xuất khẩu đơn giản hơn, thay vì phải nộp hoặc xuất trình tờ khai, báo cáo thanh khoản và chứng từ bằng giấy thì DN được sử dụng hồ sơ điện tử để thanh khoản.

9. Thực hiện thủ tục hải quan điện tử giúp thông tin giữa hệ thống của hải quan và DN được quản lý đồng bộ trên máy tính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu, tìm kiếm thông tin.

10. DN có thể đăng ký thủ tục hải quan điện tử tại bất kì Chi cục Hải quan điện tử nào và được chấp nhận làm thủ tục hải quan điện tử ở các Chi cục khác thay vì việc phải làm đăng ký tại từng Chi cục hải quan điện tử như trước đây.

11. Thực hiện thủ tục hải quan điện tử giúp DN giảm thời gian, chi phí làm thủ tục hải quan do DN có thể chủ động trong quá trình khai báo hải quan và sắp xếp thời gian đi nhận hàng và xuất hàng.

- Chi cục HQCK Cha Lo: cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình giải quyết thủ tục; sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp việc triển khai thủ tục hải quan điện tử. Mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan hữu quan đồng tình ủng hộ việc triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục HQCK Cha Lo.

Tiến trình cải cách, hiện đại hoá là quá trình lâu dài, liên tục, đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực cao của chính những người triển khai thực hiện nói riêng và sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng của toàn xã hội nói chung. Thực hiện tốt vấn đề then chốt và đột phá này sẽ mang lại lợi ích rất lớn, có sức lan toả mạnh mẽ, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển nhanh, bền vững, đẩy mạnh hội nhập kinh tế với thế giới và khu vực thì việc hiện đại hoá thủ tục hải quan càng có ý nghĩa quan trọng và cấp bách hàng đầu.

Hoàng Kim Đồng

Tin liên quan

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ công bố quyết định điều động Cục trưởng
Thực hiện các Quyết định số 2126/QĐ-TCHQ và 2128/QĐ-TCHQ ngày 31/7/2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, chiều...
Hàng SXXK tiêu thụ nội địa phải xin giấy phép NK tự động
Trả lời vướng mắc của Cục Hải quan TP.HCM về cấp giấy phép tự động cho DN, Tổng cục Hải quan cho rằng, hàng NK...
Thông báo mời thầu: Mua sắm xe ô tô phục vụ công tác
- Tên bên mời thầu: Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình - Tên gói thầu: Mua sắm xe ô tô phục vụ công tác - Tên dự án: Mua...
Thủ tục hải quan đối với hàng hoá là máy móc thiết bị tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập phục vụ thi công công trình, dự án đầu tư, tài sản cho thuê, đi thuê
- Trình tự thực hiện:              + Đối với cá nhân, tổ chức: -          Nộp Hồ sơ Hải quan theo...
Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc tiếp Phó Tổng cục trưởng Hải quan Nhật Bản
Chiều ngày 18-6, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc tiếp xã giao ông Shinichi Goto, Phó...
Xác định mã số thuế mặt hàng bảng điện tử
Theo Tổng cục Hải quan, việc phân loại mặt hàng có tên gọi chung là bảng điện tử, trong từng trường hợp cụ thể...
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cà Roòng chung tay thực hiện các chính sách ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần bảo vệ an ninh biên giới
Chương trình mục tiêu Quốc gia, Chương trình 135 đã mang lại hiệu quả cao, giúp thay đổi diện mạo các Bản dọc biên...