Chào cờ đầu tuầnChào cờ đầu tuần(Bài viết nhân dịp Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2012-2014)

Trong những năm qua, phong trào “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát triển sâu rộng trong tuổi trẻ Việt Nam, trong đó có thế hệ trẻ của ngành Hải quan. Khái niệm “Sống đẹp, sống có ích” đã trở nên thân thuộc và cao cả trong thế hệ trẻ chúng ta.

Chúng ta có thể tưởng tượng hình ảnh “Sống đẹp, sống có ích” của thanh niên như những cánh diều căng gió khi nói về lý tưởng, hoài bão, ước mơ, như những đóa hoa tươi khi nói về sự trong sáng, nếp sống lành mạnh, và như là ngọn lửa khi nói về lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích của thanh niên v.v…

Ở một giác độ khác, chúng ta hãy nhìn nhận sống đẹp một cách gần gũi hơn, cụ thể hơn, để biết mình đang sống như thế nào trong cuộc sống mà chúng ta đang sống. Sống đẹp là sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại. Sống đẹp là “sống như Anh”, những chiến sỹ hải quan đã hi sinh vì Tổ quốc như: Nguyễn Ngọc Dần, Mã A Lử, Lò Văn Chúng, Trần Minh Triết, Tô Anh Dũng, Đoàn Văn Thạnh, Dương Đăng Trúc, Chẩu Thìn Khố, Ngô Văn Cam. Sống đẹp là sống như những chiến sỹ hải quan không ngại khó khăn, gian khổ đang ngày đêm “gác cửa nền kinh tế đất nước” nơi biên cương, hải đảo xa xôi, loại trừ những “con sâu” nhận tiền hối lộ đã “làm rầu nồi canh” của lực lượng Hải quan.

Sống đẹp là triết lý chung của cuộc sống cộng đồng. Ai cũng muốn sống đẹp và cần phải sống đẹp, từ các em thiếu niên nhi đồng cho đến những bậc hưu trí, từ những người tàn tật cho đến những người giàu sang. Nhưng thế hệ trẻ chúng ta, dù là giáo viên, bác sỹ hay chiến sỹ hải quan thì càng cần phải sống đẹp và biết cách sống đẹp.

Sống đẹpsống có íchsống có ích chính là sống đẹp. Hãy sống để làm đẹp cho mình, cho gia đình và cơ quan, tập thể, cộng đồng xã hội. Trước hết hãy sống đẹp cho mình, bởi cho là được, là nhận, là tăng thêm cái đẹp trong cuộc sống bản thân. Và cao hơn, hãy sống đẹp xã hội, bởi trong nghĩa của từ “vì” đã có một phần là “cho”, là “của” bản thân mỗi chúng ta.

Vậy, làm thế nào để sống đẹp. Thực ra, mỗi ngày trôi qua là ít nhất ta đã có một hành vi làm đẹp cho đời. Mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ, phần việc của Đoàn thanh niên, của cơ quan, đơn vị đều chính là một lần sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Tuy nhiên, sống đẹp, sống có ích cũng cần phải biết cách. Đừng nói chúng ta không làm được mà hãy nói chúng ta sẽ làm được, cho dù khó khăn, gian nan, vất vả, hiểm nguy. Núi đã được đào ở đèo Hải Vân, đèo Ngang…, biển đã được lấp ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Kiên Giang... Đúng như lời Bác dạy: “Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, Quyết chí ắt làm nên”.

Đừng nói chúng ta không biết mà hãy nói chúng ta chưa biết. Không biết thì chúng ta sẽ học; chỉ sợ chúng ta không muốn học chứ không sợ thiếu người, thiếu nơi, thiếu phương tiện dạy học.

Đừng sợ mình làm điều tốt, điều có ích mà không ai biết. Nếu cần thiết chúng ta phải nói, phải kể; đừng nghĩ đơn giản đó là khoe khoang... Nói ra, kể ra đều tốt của bản thân mình cũng là một cách sống đẹp. Nếu ai trong chúng ta biết gương người tốt, việc tốt thì hãy mạnh dạn tuyên truyền, đừng sợ thua thiệt, vì việc tuyên truyền cũng là một việc làm tốt, việc làm có ích cho cuộc sống cộng đồng.

Hãy so sánh sự việc. So sánh không phải là “so đo tính toán”, “so kè tị nạnh” mà là để đánh giá sự việc, tìm ra bản chất của cái đẹp, từ đó có động lực để vươn tới những điều tốt đẹp hơn. Hình ảnh những người lính, những thanh niên tình nguyện băng người giữa dòng nước lũ để cứu người, cứu tài sản thì rất nhiều người biết, và thật là thiêng liêng, cao cả. Nhưng một lời nói không, một việc không làm: “không nhận tiền hối lộ của doanh người dân và doanh nghiệp”, “không móc ngoặc, thông đồng với buôn lậu, tội phạm” thì mấy ai biết và tính ra được lợi ích mang lại cho cộng đồng. Một hành vi phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết công việc cho người dân đôi khi có thể trở thành sự quy đồng, đánh giá chung cho cả một cơ quan, một ngành, một lực lượng nào đó trên mặt báo. Một việc mua sắm lãng phí hay ăn uống xa hoa có thể làm dấy lên dư luận cả một vùng. Vậy một lời nói “không” của cán bộ, công chức, viên chức chúng ta đáng giá biết bao...

Xã hội chúng ta bây giờ có không ít những cám dỗ vật chất, không chỉ ở một vài ngành, lĩnh vực. Nơi càng nhiều cám dỗ mà chúng ta dám vượt qua, đã và sẽ vượt qua thì giá trị của sống đẹp, sống có ích càng được tôn lên gấp nhiều lần. Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, tuổi trẻ ngành Hải quan nguyện nêu cao tinh thần sống đẹp, sống có ích, nguyện thực hiện tốt Tuyên ngôn phục vụ khác hàng “Chuyên nghiệp- Minh bạch- Hiệu quả” khi tiếp xúc và giải quyết công việc của doanh nghiệp và người dân.

Mỗi ngày, mỗi giờ trôi qua, hãy làm những điều tốt đẹp, dù là nhỏ nhất để vun đắp cho cuộc sống tương lai. Nếu trót làm một điều chưa tốt, một hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, thì hãy nhanh chóng dừng lại và đừng chớ tiếp tục dấn thân. Bởi biết cách dừng lại, từ bỏ những thói hư tật xấu cũng đã là một cách sống đẹp rồi. 

Bùi Vĩnh Trường

Tin liên quan

THÔNG BÁO: Chuẩn bị tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2014
Thực hiện Thông tư số 80/2011/TT - BTC ngày 9/6/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị...
Tọa đàm kỷ niệm ngày truyền thống ngành Hải quan và ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Binh.
Chiều ngày 09/9/2014, trong không khí ấm tình đồng chí, đồng nghiệp, Khối Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bìnhtổ...
BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 13 (Tháng 7/2016)
Những điểm mới của Luật Tố tụng Hành chính năm 2015  Ngày 25/11/2015, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã...
Chi cục HQCK cảng Hòn La nâng cao hiệu quả tuyên truyền tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Hiện nay, tệ nạn ma tuý ở nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc...
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo xây dựng nét đẹp văn hóa xếp hàng
Lưu lượng phượng tiện làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo trong 11 tháng đầu năm 2017 đạt...
Chi cục HQCK Cha Lo: tập huấn kỹ năng nhận dạng động vật, thực vật hoang dã
Trong hai ngày 16 và 17/12/2014 tại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Bình, Ban quản lý dự...
Ấn định hàng trăm tỉ đồng tiền thuế của DN bỏ trốn
Theo tin từ Chi cục Hải quan Quản lí hàng đầu tư - Cục Hải quan TP.HCM, trong quá trình thực hiện công tác thanh...