Quang cảnh buổi lễQuang cảnh buổi lễSáng 10/9/2012 trong không khí trang nghiêm và đầy tự hào, Cục Hải quan tỉnh Quảng bình tổ chức buổi tọa đàm kỉ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Hải quan Việt Nam (10/9/1945 – 10/9/2012) và 19 năm thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình (11/8/1993 – 11/8/2012).

Đến dự buổi tọa đàm có đồng chí Hoàng Văn Hiển, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, các đồng chí trong ban lãnh đạo Cục, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc cùng toàn thể cán bộ, công chức (CBCC) và hợp đồng lao động (HĐLĐ) Khối Văn phòng.

Buổi tọa đàm là dịp CBBC được ôn lại quá trình xây dựng và trưởng thành của ngành Hải quan nói chung, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói riêng, ghi nhận đánh giá cao của Đảng và Nhà nước về vị trí, vai trò của ngành Hải quan, ghi nhận những bước trưởng thành, những đóng góp quan trọng của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình trong suốt quá trình phấn đấu liên tục 19 năm qua. Cùng với niềm vui trước những thành tựu đạt được là việc nhận thức rõ vai trò và nhiệm vụ trong giai đoạn mới, toàn thể đội ngũ CBCC Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân đã giao phó.

Chào cờ đầu tuầnChào cờ đầu tuần

Trong giờ phút đầy nghĩa tình đó, toàn thể CBCC, HĐLĐ hồi tưởng lại những kỉ niệm vui buồn khi công tác, lao động và sinh hoạt đời thường cùng nhau. Các đồng chí đã dựa vào nhau để sống, để vượt qua, giúp đỡ động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tất cả đều thấm đượm nồng nàn nghĩa tình đồng nghiệp đồng chí. Nhắc lại kỷ niệm, mọi người không khỏi bùi ngùi xúc động, cảnh đường sá đi lại khó khăn trèo đèo lội suối, phải mất cả ngày trời để lên đến cửa khẩu Cha Lo, Cà Roòng mến thương. Đó là chưa kể những ngày trời mưa quần áo lem luốc, đồ đạc lỉnh kỉnh, thậm chí không may còn bị trượt ngã, vậy mà các anh, các chú vẫn miệt mài, thầm lặng vượt qua gian khổ. Khan hiếm lương thực, đặc biệt là thực phẩm tươi sống nên thiếu ăn thiếu uống là chuyện thường ngày. Khó khăn nối tiếp khó khăn nhưng các đồng chí vẫn vui vẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Vật chất là thế còn tinh thần? Thông tin liên lạc bị chia cắt, nỗi nhớ mẹ già vợ hiền con thơ thì đau đáu trong tim. Để rồi đâu đây vẫn còn hình ảnh những người vợ ngày đêm mong ngóng tin chồng - những người lính Hải quan trong nỗi nhớ không nguôi cùng niềm hi vọng nhỏ nhoi thầm kín… Câu chuyện của các đồng chí đồng nghiệp đem lại cho toàn thể CBCC, HĐLĐ nhiều tiếng cười và cả những phút trầm ngâm, sẻ chia, để hôm nay, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình phát triển hơn, vững vàng hơn trước xu thế hội nhập của đất nước.

Lãnh đạo và CBCC Cục HQQB chụp ảnh lưu niệmLãnh đạo và CBCC Cục HQQB chụp ảnh lưu niệm

Và chúng tôi - những công chức mới vào Ngành nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Hải quan Việt Nam và 19 năm thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình xin được phép bày tỏ những tâm tư, suy nghĩ gần một năm qua còn ấp ủ.

Hôm nay khi toàn thể CCBC Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cùng nhau ôn lại truyền thống 67 năm của Ngành và 19 năm thành lập đơn vị, chúng tôi càng tự hào hơn khi được khoác trên mình trang phục màu áo Hải quan. Màu xanh trong sáng rất riêng của ngành Hải quan mà đâu đâu trên mọi miền đất nước chúng ta cũng có thể bắt gặp – những chiến sỹ ngày đêm miệt mài với công việc – “Những cánh chim không mỏi bay khắp trời Việt Nam”… Và đó cái màu ghi hồng đầy trang nghiêm, hào hùng mà khi khoác nó lên chúng tôi cảm thấy thực sự thiêng liêng như thể cảm giác của những người lính lần đầu tiên được ra trận, tự hào như thể giờ phút Tổ quốc gọi tên mình…Hệt như cảm xúc buổi chào cờ đầu tiên của đơn vị mà chúng tôi vinh dự có mặt, ngước nhìn quốc kỳ, hát vang quốc ca, lắng nghe kết quả công tác trong tuần, trái tim hừng hực nóng hổi, rạo rực quyết tâm dựng xây tương lai của đơn vị, đất nước.... Một cảm giác đầy trọng trách đến lạ!

Nếu như trước đây chúng tôi còn giản đơn trong cách hiểu về Hải quan, cứ mặc định trong đầu mình rằng hình ảnh chiến sỹ Hải quan gắn liền với các cảng biển, sân bay, gắn liền với những chuyến hàng, những lần thông quan. Thậm chí, cứ nghĩ…làm Hải quan chủ yếu là kiểm tra hàng hóa! Vâng, đó là cách hiểu rất đỗi mộc mạc của những nam thanh nữ tú ngồi trên ghế nhà trường “ăn chưa no lo chưa kĩ”. Nên ngay giây phút này đây chúng tôi mới thấy mình thật may mắn khi được là công chức Hải quan.

Gần một năm kể từ ngày vào Ngành, đến hôm nay chúng tôi vẫn bảo với nhau rằng mình đến với Hải quan nhờ vào cái duyên may với ngành, với nghề! Giây phút nhận được quyết định tuyển dụng trên tay, chúng tôi vẫn ngỡ mình như mơ. Miệt mài đèn sách, thi thố hẳn hoi, và chỉ còn một chút thời gian nữa thôi chúng tôi sẽ thành những công chức Hải quan thực thụ, giấc mơ đó – “niềm vui bất ngờ” đó mãi cho đến bây giờ vẫn vẹn nguyên, tròn trĩnh.

Vào ngành Hải quan, chúng tôi được làm việc trong một môi trường hoàn toàn mới, hiện đại và có tính chuyên nghiệp; được sự chỉ đạo, hướng dẫn tận tình của các cấp lãnh đạo, của đồng nghiệp; được học tập, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, được rèn luyện về phẩm chất và ý thức trong quá trình làm việc…được tạo mọi điều kiện để phát huy tốt nhất khả năng của mình. Đặc biệt, được hiểu và chia sẽ những khó khăn với các đồng chí, đồng nghiệp nơi hiểm nguy rình rập, nơi biên giới mù sương xa xôi; được tận mắt chứng kiến những con đường lầy lội khi trời mưa, những bữa cơm ăn vội để kịp thời giải quyết thủ tục, thông quan hàng hóa…mà các đồng nghiệp của chúng tôi vẫn vui vẻ vượt qua; được thấy tinh thần tận tụy với công việc của những bộ phận tham mưu không trực tiếp tiếp xúc với hàng hóa nhưng họ là hậu phương vững chắc để cho tiền tuyến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào thành quả chung của đơn vị, của Ngành.

Xin kính gửi lời cảm ơn chân thành đến Đảng ủy, Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cùng toàn thể các đồng chí, đồng nghiệp đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho những công chức trẻ chúng tôi học tập và công tác; chỉ bảo, giúp đỡ để chúng tôi hoàn thiện mình hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Dẫu biết rằng với kinh nghiệm còn quá ít ỏi, sẽ có những va vấp nhất định nhưng tận sâu rạo rực trong đáy lòng chúng tôi luôn luôn muốn cống hiến sức trẻ của mình cho đơn vị, cho Ngành dẫu là ở bất kỳ vị trí công việc nào bởi chúng tôi đã xác định và kiên tâm rằng mình là chiến sỹ Hải quan, là công dân của đất nước Việt Nam.

Minh Hồng - Hoàng Hương

Bài ngẫu nhiên

Hải quan Bình Dương hưởng ứng tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng chống ma túy (26-6), Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai đợt cao điểm phòng...
10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2011 do các cơ quan báo chí ngành Tài chính bình chọn
1. Bộ Tài chính có Bộ trưởng mới Ngày 03/08/2011 tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã phê chuẩn...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chào cờ đầu tuần tại trụ sở mới
Chào cờ đầu tuần là nét đẹp văn hóa của ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói riêng. Là...
Ban hành niên giám thống kê Hải quan 2011
Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định số 1131/QĐ-TCHQ ban hành Niên giám thống kê Hải quan về hàng hóa xuất khẩu,...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai thành công một cửa quốc gia hàng không
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện thành công thủ tục hải quan đối với tàu bay xuất nhập cảnh...
Hải quan – Biên phòng cửa khẩu Cha Lo phối hợp bắt giữ 0,52 kg lá cần sa khô vận chuyển trái phép
Vào lúc 15h00’ ngày 12/3/2016 tại Trạm liên ngành cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo phối hợp...
Cần có tờ khai hải quan riêng cho khách XNC
Để quản lí hiệu quả hành lí thất lạc, cũng như thủ tục hải quan đối với hành khách xuất nhập cảnh (XNC), Cục...