Quang cảnh buổi lễQuang cảnh buổi lễSáng 10/9/2012 trong không khí trang nghiêm và đầy tự hào, Cục Hải quan tỉnh Quảng bình tổ chức buổi tọa đàm kỉ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Hải quan Việt Nam (10/9/1945 – 10/9/2012) và 19 năm thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình (11/8/1993 – 11/8/2012).

Đến dự buổi tọa đàm có đồng chí Hoàng Văn Hiển, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, các đồng chí trong ban lãnh đạo Cục, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc cùng toàn thể cán bộ, công chức (CBCC) và hợp đồng lao động (HĐLĐ) Khối Văn phòng.

Buổi tọa đàm là dịp CBBC được ôn lại quá trình xây dựng và trưởng thành của ngành Hải quan nói chung, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói riêng, ghi nhận đánh giá cao của Đảng và Nhà nước về vị trí, vai trò của ngành Hải quan, ghi nhận những bước trưởng thành, những đóng góp quan trọng của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình trong suốt quá trình phấn đấu liên tục 19 năm qua. Cùng với niềm vui trước những thành tựu đạt được là việc nhận thức rõ vai trò và nhiệm vụ trong giai đoạn mới, toàn thể đội ngũ CBCC Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân đã giao phó.

Chào cờ đầu tuầnChào cờ đầu tuần

Trong giờ phút đầy nghĩa tình đó, toàn thể CBCC, HĐLĐ hồi tưởng lại những kỉ niệm vui buồn khi công tác, lao động và sinh hoạt đời thường cùng nhau. Các đồng chí đã dựa vào nhau để sống, để vượt qua, giúp đỡ động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tất cả đều thấm đượm nồng nàn nghĩa tình đồng nghiệp đồng chí. Nhắc lại kỷ niệm, mọi người không khỏi bùi ngùi xúc động, cảnh đường sá đi lại khó khăn trèo đèo lội suối, phải mất cả ngày trời để lên đến cửa khẩu Cha Lo, Cà Roòng mến thương. Đó là chưa kể những ngày trời mưa quần áo lem luốc, đồ đạc lỉnh kỉnh, thậm chí không may còn bị trượt ngã, vậy mà các anh, các chú vẫn miệt mài, thầm lặng vượt qua gian khổ. Khan hiếm lương thực, đặc biệt là thực phẩm tươi sống nên thiếu ăn thiếu uống là chuyện thường ngày. Khó khăn nối tiếp khó khăn nhưng các đồng chí vẫn vui vẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Vật chất là thế còn tinh thần? Thông tin liên lạc bị chia cắt, nỗi nhớ mẹ già vợ hiền con thơ thì đau đáu trong tim. Để rồi đâu đây vẫn còn hình ảnh những người vợ ngày đêm mong ngóng tin chồng - những người lính Hải quan trong nỗi nhớ không nguôi cùng niềm hi vọng nhỏ nhoi thầm kín… Câu chuyện của các đồng chí đồng nghiệp đem lại cho toàn thể CBCC, HĐLĐ nhiều tiếng cười và cả những phút trầm ngâm, sẻ chia, để hôm nay, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình phát triển hơn, vững vàng hơn trước xu thế hội nhập của đất nước.

Lãnh đạo và CBCC Cục HQQB chụp ảnh lưu niệmLãnh đạo và CBCC Cục HQQB chụp ảnh lưu niệm

Và chúng tôi - những công chức mới vào Ngành nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Hải quan Việt Nam và 19 năm thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình xin được phép bày tỏ những tâm tư, suy nghĩ gần một năm qua còn ấp ủ.

Hôm nay khi toàn thể CCBC Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cùng nhau ôn lại truyền thống 67 năm của Ngành và 19 năm thành lập đơn vị, chúng tôi càng tự hào hơn khi được khoác trên mình trang phục màu áo Hải quan. Màu xanh trong sáng rất riêng của ngành Hải quan mà đâu đâu trên mọi miền đất nước chúng ta cũng có thể bắt gặp – những chiến sỹ ngày đêm miệt mài với công việc – “Những cánh chim không mỏi bay khắp trời Việt Nam”… Và đó cái màu ghi hồng đầy trang nghiêm, hào hùng mà khi khoác nó lên chúng tôi cảm thấy thực sự thiêng liêng như thể cảm giác của những người lính lần đầu tiên được ra trận, tự hào như thể giờ phút Tổ quốc gọi tên mình…Hệt như cảm xúc buổi chào cờ đầu tiên của đơn vị mà chúng tôi vinh dự có mặt, ngước nhìn quốc kỳ, hát vang quốc ca, lắng nghe kết quả công tác trong tuần, trái tim hừng hực nóng hổi, rạo rực quyết tâm dựng xây tương lai của đơn vị, đất nước.... Một cảm giác đầy trọng trách đến lạ!

Nếu như trước đây chúng tôi còn giản đơn trong cách hiểu về Hải quan, cứ mặc định trong đầu mình rằng hình ảnh chiến sỹ Hải quan gắn liền với các cảng biển, sân bay, gắn liền với những chuyến hàng, những lần thông quan. Thậm chí, cứ nghĩ…làm Hải quan chủ yếu là kiểm tra hàng hóa! Vâng, đó là cách hiểu rất đỗi mộc mạc của những nam thanh nữ tú ngồi trên ghế nhà trường “ăn chưa no lo chưa kĩ”. Nên ngay giây phút này đây chúng tôi mới thấy mình thật may mắn khi được là công chức Hải quan.

Gần một năm kể từ ngày vào Ngành, đến hôm nay chúng tôi vẫn bảo với nhau rằng mình đến với Hải quan nhờ vào cái duyên may với ngành, với nghề! Giây phút nhận được quyết định tuyển dụng trên tay, chúng tôi vẫn ngỡ mình như mơ. Miệt mài đèn sách, thi thố hẳn hoi, và chỉ còn một chút thời gian nữa thôi chúng tôi sẽ thành những công chức Hải quan thực thụ, giấc mơ đó – “niềm vui bất ngờ” đó mãi cho đến bây giờ vẫn vẹn nguyên, tròn trĩnh.

Vào ngành Hải quan, chúng tôi được làm việc trong một môi trường hoàn toàn mới, hiện đại và có tính chuyên nghiệp; được sự chỉ đạo, hướng dẫn tận tình của các cấp lãnh đạo, của đồng nghiệp; được học tập, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, được rèn luyện về phẩm chất và ý thức trong quá trình làm việc…được tạo mọi điều kiện để phát huy tốt nhất khả năng của mình. Đặc biệt, được hiểu và chia sẽ những khó khăn với các đồng chí, đồng nghiệp nơi hiểm nguy rình rập, nơi biên giới mù sương xa xôi; được tận mắt chứng kiến những con đường lầy lội khi trời mưa, những bữa cơm ăn vội để kịp thời giải quyết thủ tục, thông quan hàng hóa…mà các đồng nghiệp của chúng tôi vẫn vui vẻ vượt qua; được thấy tinh thần tận tụy với công việc của những bộ phận tham mưu không trực tiếp tiếp xúc với hàng hóa nhưng họ là hậu phương vững chắc để cho tiền tuyến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào thành quả chung của đơn vị, của Ngành.

Xin kính gửi lời cảm ơn chân thành đến Đảng ủy, Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cùng toàn thể các đồng chí, đồng nghiệp đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho những công chức trẻ chúng tôi học tập và công tác; chỉ bảo, giúp đỡ để chúng tôi hoàn thiện mình hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Dẫu biết rằng với kinh nghiệm còn quá ít ỏi, sẽ có những va vấp nhất định nhưng tận sâu rạo rực trong đáy lòng chúng tôi luôn luôn muốn cống hiến sức trẻ của mình cho đơn vị, cho Ngành dẫu là ở bất kỳ vị trí công việc nào bởi chúng tôi đã xác định và kiên tâm rằng mình là chiến sỹ Hải quan, là công dân của đất nước Việt Nam.

Minh Hồng - Hoàng Hương

Bài ngẫu nhiên

Đoàn cơ sở Cục HQQB đạt giải nhất Hội thi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X
Hòa chung không khí thanh niên cả nước đang ra sức phấn đấu, rèn luyện chào mừng thành công của Đại hội Đoàn toàn...
Ngành Hải quan thu ngân sách đạt khoảng 93.200 tỷ đồng
Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch hàng hóa XNK 6 tháng đầu năm ước đạt 106,59 tỷ USD, tăng 15,16% so...
Góp ý sửa Nghị định 12: Nên nới rộng quy định về cửa khẩu XNK
Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 12/2006/NĐ-CP năm 2006 của Chính phủ đang trong thời gian lấy ý kiến rộng...
BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 6 (THÁNG 05/2014)
NHỮNG NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA CÔNG ƯỚC LUẬT BIỂN 1982 Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (gọi tắt là...
Hải quan Hải Phòng: Cải cách là “liều thuốc” hiệu quả hỗ trợ DN
Hải quan Hải Phòng xác định thực hiện tốt các chương trình cải cách, hiện đại hóa là giải pháp chủ yếu để...
Áp mã nào đối với tủ trưng bày, bảo quản hàng có chức năng làm lạnh?
Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, trong quá trình thực hiện phân loại mặt hàng tủ trưng bày, bảo quản hàng có chức...
Hải quan Đà Nẵng 11 doanh nghiệp tham gia thành công triển khai thí điểm chữ ký số trong TT HQĐT
Cục Hải quan Đà Nẵng vừa đánh giá việc triển khai thí điểm chữ ký số (CKS) trong thủ tục hải quan điện tử tại...