Khai tu xa 1 CustomKhai tu xa 1 CustomKhai hải quan từ xa là một trong những biện pháp của ngành Hải quan nhằm thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá, tạo ra các dịch vụ công phục vụ cộng đồng các doanh nghiệp. Với mục đích tạo sự thuận lợi, đồng thời quản lý tốt sự tuân thủ pháp luật đối với hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, thương mại, đầu tư và du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, từ tháng 03/2008 Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã đưa vào vận hành chương trình Khai hải quan từ xa. Đây là một bước tiến quan trọng trong nổ lực thay đổi phương thức khai Hải quan truyền thống, tiến tới khai Hải quan điện tử.

 Tiện ích và những khó khăn ban đầu

Từ chương trình này, doanh nghiệp có thể thực hiện khai hải quan tại bất cứ ở đâu, thời gian nào nếu có máy tính kết nối mạng Internet và địa chỉ truy cập do cơ quan Hải quan cung cấp (doanh nghiệp có thể khai tại trụ sở doanh nghiệp hoặc trụ sở cơ quan Hải quan nơi đăng ký tờ khai…).

Thời gian đầu mặc dù đơn vị đã triển khai mạnh và sâu rộng nhưng chương trình Khai hải quan từ xa chưa thu hút được số lượng doanh nghiệp tự giác đăng ký do nhiều lý do khách quan và chủ quan, như: Cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị tin học, mạng Internet cũng như trình độ nghiệp vụ của cán bộ, nhân viên doanh nghiệp khi làm thủ tục Hải quan, do hệ thống điện lưới, chất lượng đường truyền Internet không ổn định...

Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp

Ý thức được tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa Hải quan, nhất là triển khai có hiệu quả chương trình Khai hải quan từ xa, Cục Hải quan đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai Hải quan, người nộp thuế; tổ chức các đợt tập huấn, bồi dưỡng, tư vấn, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp; cử cán bộ nghiệp vụ, cán bộ tin học trực tiếp đến trụ sở doanh nghiệp hướng dẫn, tập huấn cho đội ngũ cán bộ nghiệp vụ của doanh nghiệp. 

Đặc biệt, trong năm 2010 đơn vị triển khai chương trình tiếp nhận dữ liệu khai từ xã mới theo chuẩn Hải quan điện tử của ngành Hải quan. Với mô hình tiếp nhận dữ liệu khai báo này, doanh nghiệp có thể sử dụng bất kỳ phần mềm khai báo hải quan nào đạt chuẩn trao đổi dữ liệu của TCHQ để khai báo và truyền dữ liệu tới cơ quan Hải quan. Song song với việc triển khai mô hình tiếp nhận khai báo hải quan theo chuẩn khai Hải quan điện tử, đơn vị đã giới thiệu và tổ chức lớp tập huấn về sử dụng phần mềm khai Hải quan điện tử CDS Live (theo phiên bản mới của Công ty GOL), hiện đang được nhiều doanh nghiệp đăng ký sử dụng vì có nhiều ưu điểm, tính năng hữu ích, đồng thời khắc phục được các nhược điểm của các phần mềm trước đây.

Khai tu xa 2 CustomKhai tu xa 2 Custom

Sự thích nghi và kết quả đã đạt được

Việc làm này đã bước đầu làm thay đổi nhận thức của nhiều doanh nghiệp về những thuận tiện và lợi ích thiết thực do chương trình Khai hải quan từ xa đã mang lại. Đó là giảm bớt thời gian và nhân lực trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, doanh nghiệp có nhiều chọn lựa trong việc khai hải quan, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu thời gian đi lại và từng bước giúp doanh nghiệp quen dần với việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Nếu như năm 2008, tỷ lệ khai Hải quan từ xa tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chỉ chiếm khoảng 46% tính từ thời điểm triển khai có 318/684 tờ khai thương mại (TM) làm thủ tục khai hải quan từ xa, với 27 doanh nghiệp thì năm 2009 đã có 2.049/2.523 tờ khaitờ khai TM làm thủ tục khai từ xa, chiếm tỷ lệ 81%, vượt chỉ tiêu đề ra trong năm 2009 là 70%, với 77 doanh nghiệp đăng ký khai. Tính đến ngày 15/10/2010 đã có 104 doanh nghiêp đăng ký khai báo Hải quan từ xa, với 1.959/2.267 tờ khai TM làm thủ tục khai từ xa, chiếm tỷ lệ 86,4% (tăng 6% so với năm 2009), có đơn vị như Chi cục HQCK Cảng Gianh tỷ lệ khai hải quan từ xa là 99%.

Đến nay các doanh nghiệp đã dần thích nghi, tích cực tham gia các chương trình triển khai mở rộng khai báo hải quan từ xa. Số lượng doanh nghiệp đăng ký khai hải quan trừ xa ngày càng tăng, đã có trên 150 doanh nghiệp được cấp tài khoản truy nhập chương trình từ xa. Đây được xem là cơ sở quan trọng để chuẩn bị triển khai thủ tục hải quan điện tử và khi triển khai sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, giảm thiểu giấy tờ trong hồ sơ hải quan, rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá.

Hải quan điện tử sẽ không còn bao xa nữa!

Trên cơ sở thành công của các Cục Hải quan tỉnh, thành phố triển khai thí điểm Hải quan điện tử tại Quyết định 103/2009/QĐ-TTg ngày 12/8/2009 của Chính phủ và Thông tư 222/2009/TT-BTC ngày 25/11/2009 của Bộ Tài chính, ngành Hải quan triển khai Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến 2050, nhất là tiếp tục mở rộng triển khai thí điểm thủ tục Hải quan điện tử trong toàn Ngành vào năm 2011.

Thực hiện công văn 5738/TCHQ-CCHĐH ngày 27/9/2010 của TCHQ về việc dự kiến mở rộng triển khai thí điểm TTHQĐT tại các Cục Hải quan địa phương năm 2011, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã xây dựng kế hoạch số 634/KH-HQQB ngày 12/10/2010 về triển khai Hải quan điện tử. Theo đó, sẽ tập trung nguồn lực triển khai khi đơn vị có Trụ sở mới và được thí điểm tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh (vào đầu quý 2/2011) với loại hình kinh doanh XNK, chuyển cửa khẩu và SXXK. Năm 2012 sẽ mở rộng triển khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chalo.

                                                                           Hải Lâm - Hữu Trường

Tin liên quan

Đội bóng đá cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia giải bóng đá nam đại hội TDTT lần thứ VII năm 2013
Cùng với toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”...
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cà Roòng 10 năm thành lập và phát triển
Cửa khẩu Cà Roòng nằm trên tuyến đường 20 quyết thắng, con đường dài hơn 120km, bắt đầu từ bến phà Xuân sơn,...
Luật Thuế XNK cần sửa đổi, bổ sung: Miễn thuế đúng đối tượng, phù hợp với thực tế
Luật thuế XK, thuế NK và các văn bản hướng dẫn thực hiện quy định tương đối đầy đủ, rõ ràng về đối tượng...
Nộp tiền vào ngân sách cần ghi mã đơn vị quan hệ ngân sách
Báo Hải quan vừa nhận được phản ánh của Công ty TNHH Chang sung Vi Na (Bắc Ninh) phản ánh việc Công ty nộp tiền thuế...
Thủ tục hải quan điện tử đối với phương tiện vận tải chuyển cảng tại cảng đến- trường hợp cá nhân, tổ chức là hãng hàng không, hãng tàu
- Trình tự thực hiện: + Đối với cá nhân, tổ chức là hãng hàng không, hãng tàu: Bước 1: Tạo thông tin “Bản khai...
Khai hải quan thế nào khi thay đổi phương tiện vận tải?
(HQ Online)- Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn thực hiện khai báo, sửa đổi bổ sung tiêu chí “phương tiện vận...
Nâng tầm thủ tục hải quan điện tử
Thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mở rộng trên phạm vi cả nước sau khoảng 7...