30 Tháng 3 2013
|Kế thừa những thành quả đạt được từ việc áp dụng hệ thống khai hải quan từ xa, sau một quá trình tập trung chuẩn bị mọi nguồn lực theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP của Chính phủ, tờ khai hải quan điện tử đầu tiên đã được thông quan thành công tại Chi cục HQCK Cha Lo vào hồi 12h ngày 05/02/2013.
Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của Chi cục HQCK Cha Lo nói riêng, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói chung. Đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình cải cách theo hướng hiện đại hóa, tin học hóa quy trình nghiệp vụ hải quan, sẵn sàng cho việc tiếp nhận và khai thác hiệu quả hệ thống VNACCS/VCIS.
Từ những ngày đầu mới triển khai, số lượng doanh nghiệp tham gia khai HQĐT còn ít (01 doanh nghiệp với 04 tờ khai), trong quá trình thực hiện vẫn xẩy ra một số khó khăn, vướng mắc nhất định do nguyên nhân khách quan là chủ yếu. Nhưng đến thời điểm hiện tại (28/3/2013) đã có 47 doanh nghiệp tham gia khai TTHQĐT với 889 tờ khai (chiếm 74,3%), trọng lượng hàng hóa đạt 43.813 tấn (chiếm 26,6%), kim ngạch tờ khai điện tử 21,3 triệu USD (chiếm 52%).
Có được kết quả như trên trước hết là nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục, sự nổ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo và CBCC Chi cục HQCK Cha Lo. Đặc biệt là sự hợp tác nhiệt tình, có trách nhiệm từ phía cộng đồng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu qua địa bàn cửa khẩu Cha Lo.Việc triển khai thành công TTHQĐT đã chứng tỏ hải quan điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan hải quan và cộng đồng doanh nghiệp, như: giảm thiểu số lượng giấy tờ phải nộp hoặc xuất trình, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí không cần thiết cho việc đi lại, giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa theo chủ quan của công chức hải quan, lệ phí hải quan được thu, nộp định kỳ hàng tháng và những quy định về thủ tục hải quan được minh bạch hóa,…
Như vậy, có thể khẳng định TTHQĐT áp dụng thông suốt tại Chi cục HQCK Cha đã đảm bảo mục tiêu tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động XNK, là tiền đề vững chắc để tiến tới triển khai tại Chi cục HQCK Cảng Hòn La, Chi cục HQCK Cà Roòng, khẳng định một bước phát triển mới trong quá trình hiện đại hóa hải quan tại Cục HQQB.
Văn Lợi - Hoàng Hương
Bài mới nhất:
- MỘT SỐ THÔNG TIN LIÊN QUAN THI TUYỂN CÔNG CHỨC TCHQ 2021 - Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021
- Đảng bộ Cục Hải quan Quảng Bình sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021
- Tự hào là Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021
- THÔNG BÁO TIN BUỒN - Thứ hai, 22 Tháng 3 2021
- Tổ Công đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu Cà Roòng hưởng ứng tháng 3 tình nguyện - Thứ ba, 09 Tháng 3 2021
Bài cũ hơn:
- Đoàn viên thanh niên Chi Cục HQCK Cha Lo mừng sinh nhật Đoàn - Thứ năm, 28 Tháng 3 2013
- Cục HQ tỉnh Quảng Bình: Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2013 - Thứ năm, 28 Tháng 3 2013
- Chi đoàn VP Cục HQQB: thăm và tặng quà các em học sinh tại TT nuôi dạy trẻ khuyết tật TP Đồng Hới - Thứ tư, 27 Tháng 3 2013
- Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục KTS Thông quan - Thứ hai, 25 Tháng 3 2013
- Tuổi trẻ HQCK Cảng Hòn La sôi nổi hoạt động chào mừng Sinh nhật đoàn - Thứ hai, 25 Tháng 3 2013