Đây là nội dung chính được quy định tại Thông tư 07/2021/TT-BTC quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (Hiệp định EVFTA) do Bộ Tài chính ban hành ngày 25/01/2021. 

Theo đó, thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu như sau:

- Người khai hải quan nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu tại thời điểm làm thủ tục hải quan theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 Thông tư 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

- Trường hợp chưa có chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu tại thời điểm làm thủ tục hải quan để áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo quy định tại Hiệp định EVFTA, người khai hải quan phải khai chậm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ trên tờ khai hải quan nhập khẩu và được khai bổ sung, nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong thời hạn không quá 02 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu và trong thời hạn hiệu lực của chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

- Sau thời hạn này vì lý do bất khả kháng hoặc các lý do hợp lệ khác nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nhập khẩu hoặc các trường hợp xuất trình muộn khác, Tổng cục Hải quan sẽ xem xét, quyết định việc áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo quy định tại Hiệp định EVFTA đối với các trường hợp cụ thể. Đối với trường hợp xuất trình muộn khác, hàng hóa phải được nhập khẩu trong thời hạn hiệu lực của chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Thông tư quy định thêm hiệu lực thi hành đối với các tờ khai hải quan của mặt hàng nhập khẩu đăng ký từ ngày 01 tháng 8 năm 2020 đến trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, nếu đáp ứng đủ các quy định để được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo quy định tại Hiệp định EVFTA, Nghị định số 111/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ quy định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA giai đoạn 2020-2022 và đã nộp thuế theo mức thuế cao hơn mức thuế quy định tại Hiệp định EVFTA và Nghị định số 111/2020/NĐ-CP thì người khai hải quan nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ cho cơ quan hải quan để được xử lý số tiền thuế nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11 tháng 3 năm 2021

Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình là một tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, trải qua mười kỳ đại hội, Đảng bộ đã không ngừng phát triển, có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói riêng và Hải quan Việt Nam nói chung.

Đọc thêm...

Triển khai các hoạt động chào đón Xuân Tân Sửu 2021, trong hai ngày 23 và 24/01/2021, Đoàn thanh niên Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cà Roòng, Đồn Biên phòng Cà Roòng và Trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch đã phối hợp tổ chức chương trình “Tết cùng dân - Xuân biên giới năm 2021” với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Đọc thêm...

Năm 2020, sự bùng phát toàn cầu của đại dịch Covid-19 và các trận lũ lịch sử liên tiếp xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động chuyên môn, phong trào đoàn thể cũng như đời sống của đoàn viên, người lao động.

Đọc thêm...

Thời gian gần đây tình hình tội phạm buôn bán vận chuyển ma túy qua cửa khẩu Cha Lo diễn biến phức tạp, khó lường, hình thành nhiều đường dây khép kín, có tính chất xuyên quốc gia.

Đọc thêm...

Tin liên quan

Thủ tục hải quan đối với nhập khẩu tạm nhập xăng dầu
- Trình tự thực hiện: - Đối với cá nhân, tổ chức: 1. Đề nghị thương nhân giám định thực hiện giám định khối...
Thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa đưa từ doanh nghiệp chế xuất này sang doanh nghiệp chế xuất khác (trong hoặc ngoài khu chế xuất)
 Trình tự thực hiện:  + Đối với người khai hải quan - Khai thông tin về chứng từ đưa hàng của DNCX giao hàng (Bên...
Phát hiện 139 container hàng cấm
Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan kiểm...
3 tháng, thu giữ hàng vi phạm trị giá trên 77,7 tỉ đồng
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 3 tháng (từ 16-6 đến 15-9-2012), toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt...
Hải quan CK Hoa Lư – Bình Phước kí kết hợp tác với DN
Ngày 14-6-2012, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hoa Lư- Cục Hải quan Bình Phước đã tổ chức Hội nghị...
Khu bảo thuế phải đảm bảo việc quản lý và đáp ứng nhu cầu XNK
Khu bảo thuế là nội dung mới sẽ được đưa vào Luật Hải quan sửa đổi. Về nội dung này, Hải quan các địa phương...