(HQ Online)- Sáng nay, 29-3, tại Hải Phòng, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế năm 2016. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung dự và chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Trương Chí Trung phát biểu khai mạc.Thứ trưởng Trương Chí Trung phát biểu khai mạc.

 Thống nhất nhận thức là quan trọng

 Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết: Thời gian qua, lĩnh vực hội nhập kinh tế quốc tế đã đạt được những kết quả quan trọng như hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam- Liên minh châu Âu, triển khai thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc, Hiệp định Việt Nam- Liên minh Kinh tế Á- Âu và một loạt các hiệp định song phương và đa phương khác. Đây là những nền tảng quan trọng để Việt Nam có thể tham gia vào sân chơi chung của kinh tế khu vực và toàn cầu.

 Mặc dù vậy, việc ký kết hiệp định mới chỉ là bước đầu. Nhiệm vụ hội nhập quốc tế trong thời gian tới còn nhiều khó khăn, thách thức. Công tác triển khai các cam kết hội nhập đòi hỏi nỗ lực đồng bộ từ các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. 

 Bên cạnh những cam kết cắt giảm thuế quan đối với thương mại hàng hóa, dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại dịch vụ, Việt Nam còn phải điều chỉnh hàng loạt các quy định hiện hành để phù hợp với các điều khoản cam kết. 

 “Nhưng đó mới chỉ là một phần của câu chuyện hội nhập”- Thứ trưởng khẳng định. Vấn đề quan trọng hơn là làm thế nào để tận dụng được những cơ hội mà hội nhập đem lại, đồng thời hạn chế những khó khăn do mở cửa thị trường trong nước. 

 Không những thế, còn phải tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thị trường bên ngoài, tận dụng những điều khoản cam kết mà nước ta đã dành được trên bàn đàm phán. Việc Việt Nam có thể tận dụng được các lợi thế của quá trình hội nhập, đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế như kỳ vọng hay không phụ thuộc rất lớn vào kết quả công tác triển khai hiệp định.

 Tự do hóa đạt 70% vào 2018

 Chia sẻ về những hoạt động phục vụ công tác hội nhập kinh tế quốc tế của ngành Tài chính, ông Vũ Nhữ Thăng- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết: Bộ Tài chính đã tích cực triển khai thực thi các cam kết cắt giảm thuế quan, cam kết mở cửa thị trường dịch vụ trong các thỏa thuận song phương cũng như đa phương.

 Bên cạnh đó, các đơn vị chuyên môn đã chủ động xây dựng phương án để đảm bảo kết thúc đàm phán các FTA quan trọng trong năm 2015 như Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á- Âu, TPP; Việt Nam – Liên minh châu Âu.

 Bộ Tài chính cũng đã ban hành 9 Thông tư thực hiện lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu giai đoạn 2015-2018 trong khuôn khổ các FTA đã ký kết bao gồm: Khu mậu dịch tự do ASEAN, Khu mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc, ASEAN – Hàn Quốc, ASEAN – Nhật Bản, Việt Nam – Nhật Bản, Việt Nam – Chi lê, ASEAN-Úc-New Zealand, ASEAN - Ấn Độ và mới đây là Việt Nam – Hàn Quốc có hiệu lực từ 20-12-2015.

 Thông tư thực hiện lộ trình cắt giảm thuế trong khuôn khổ Hiệp định Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á- Âu đang trong quá trình xin ý kiến.

 Đối với Hiệp định TPP và Hiệp định Việt Nam – Liên minh châu Âu, Bộ Tài chính đang rà soát nội dung kỹ thuật để đảm bảo cho việc ký kết. Đây là 2 FTA thế hệ mới với diện cam kết rộng và mức cam kết sâu, trong đó gắn với nhiệm vụ triển khai của ngành Tài chính.

 Về năm 2016, ông Vũ Nhữ Thăng cho biết: Đây là dấu mốc tự do hóa quan trọng của các FTA mà Việt Nam đã tham gia với mặt bằng tự do hóa thuế quan đạt khoảng 60% các dòng thuế. Trong đó, nhiều mặt hàng quan trọng có lộ trình xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế quan trong năm 2016 như xăng dầu trong ASEAN về 0%; ô tô nguyên chiếc trong ASEAN về 40%.

 Trong FTA Việt Nam – Hàn Quốc, gần 1.000 dòng thuế về 0% ngay trong năm 2016 với nhiều mặt hàng là nguyên phụ liệu dệt may, máy móc thiết bị. 2.453 dòng thuế trong ASEAN-Úc-New Zealand và 312 dòng thuế Việt Nam – Nhật Bản cũng về 0%.

 Dự kiến đến năm 2018, mặt bằng tự do hóa chung của các FTA đạt trên 70% số dòng thuế.

Quang cảnh hội nghị.Quang cảnh hội nghị.

Tích cực đánh giá tác động

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu đến từ Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Ngân hàng Phát triển châu Á và các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Tài chính về các giải pháp thực thi các cam kết quốc tế hiệu quả, qua đó tận dụng được cơ hội và khắc phục thách thức đối với ngành Tài chính.

Các khuyến nghị đều đồng tình rằng, việc đầu tiên cần làm là tích cực thực thi cam kết tự do hóa mà cụ thể là lộ trình cam kết thuế trong các Biểu FTA, chuyển đổi các Biểu thuế theo Danh mục AHTN của ASEAN.

Bên cạnh đó, ngành Tài chính cũng cần đẩy mạnh công tác đánh giá tác động của hội nhập đối với các lĩnh vực như thu chi ngân sách Nhà nước, cân đối vĩ mô và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ngành hàng để tham mưu kịp thời những cơ chế chính sách hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cải cách cơ cấu, phát triển lành mạnh thị trường kết hợp với các chính sách an sinh xã hội.

Những giải pháp này sẽ góp phần giảm thiểu các tác động của hội nhập, kết nối các cam kết với xây dựng chính sách tài chính trong nước, đảm bảo sự đồng bộ, nhất quán nhằm khai thác tối đa hiệu quả cam kết.

Thực tế, Bộ Tài chính cũng đã bắt tay triển khai các giải pháp này, trong đó đã thành lập Tổ rà soát pháp lý các nội dung cam kết thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính; đang liên hệ với các đối tác cung cấp các chương trình hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực cho cán bộ đánh giá tác động cam kết hội nhập,…

Đây là năm thứ hai Bộ Tài chính tổ chức hội nghị công tác đối ngoại. Với chủ đề về hội nhập quốc tế, hội nghị năm nay nhằm quán triệt đến các cán bộ, công chức trực tiếp tham gia hoạt động hợp tác quốc tế trong ngành Tài chính những định hướng lớn, nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai để ứng phó với cơ hội và thách thức trước mắt.

Hồng Vân - Báo Hải quan


Bài ngẫu nhiên

Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số cho Thủ tục Hải quan điện tử
Sau khi nhận được chữ ký số (USB) từ nhà cung cấp, bạn thực hiện theo các bước dưới đây để Đăng ký Doanh...
Các quy định mới về hoạt động thương mại biên giới, hàng hóa mua bán, trao đổi qua cửa khẩu phụ
Hoạt động thương mại biên giới trong những năm qua đã có những sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc...
Đồng chí Cục trưởng thăm và làm việc tại Chi cục HQCK Cà Roòng và Chi cục HQCK Cha Lo
Trong 02 ngày 03 và 04 tháng 9 năm 2015, Đoàn công tác của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình do đồng chí Lê Chí Hồng – Cục...
Hải quan – Biên phòng cửa khẩu Cha Lo phối hợp bắt giữ 0,52 kg lá cần sa khô vận chuyển trái phép
Vào lúc 15h00’ ngày 12/3/2016 tại Trạm liên ngành cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo phối hợp...
Công đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chúc Tết mẹ Việt Nam anh hùng
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc năm 2016, được sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo Cục, ngày...
Hải quan An Giang giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp
Sáng 29-6, Cục Hải quan An Giang đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II-2012. Lãnh đạo Cục, các đơn vị...
Cục Hải quan Quảng Bình chung tay "Vì uớc mơ tuổi thơ"
Hưởng ứng chương trình vận động xây dựng Quỹ bảo trợ trẻ em và các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em của...