(HQ Online)- Để chuẩn bị cho năm Việt Nam là chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017, Hải quan Việt Nam đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức các hoạt động của Tiểu ban Thủ tục hải quan (SCCP) APEC 2017 tại Việt Nam.

Ảnh - InternetẢnh - Internet

Ban Chỉ đạo có trách nhiệm tổ chức và điều hành thành công các hoạt động của SCCP 2017; xây dựng và triển khai kế hoạch tổng thể tổ chức các hoạt động của SCCP; xây dựng kịch bản điều hành cho Chủ tọa tại các cuộc họp của SCCP, hội nghị đối thoại hải quan-DN; chuẩn bị các nội dung và phương án của đoàn Việt Nam tham dự các cuộc họp; chuẩn bị các nội dung cho các cuộc họp song phương giữa Hải quan Việt Nam với Hải quan một số nền kinh tế...; phối hợp với Tiểu ban Vật chất-Hậu cần APEC 2017 (Văn phòng Chính phủ), Ủy ban Quốc gia APEC 2017 chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức hoạt động của SCCP; tổ chức tuyên tuyền, giới thiệu về năm Chủ tịch SCCP APEC 2017; giới thiệu về Hải quan Việt Nam và những tiến bộ đạt được trong thời gian qua.

Như vậy, đây sẽ là lần thứ hai Việt Nam được tín nhiệm giao trọng trách là nước chủ nhà của Hội nghị Cấp cao APEC, tiếp theo thành công của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 14 tổ chức tại Hà Nội tháng 11 năm 2006.

APEC là một diễn đàn kinh tế mở, nhằm xúc tiến các biện pháp kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện trong khi thực sự mở cửa đối với tất cả các nước và khu vực khác. Hiện nay, APEC có 21 thành viên chiếm khoảng 52% diện tích lãnh thổ, 59% dân số, 70% nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới và đóng góp khoảng 55% GDP toàn cầu và gần 43% thương mại thế giới.

Từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của APEC năm 1998, Hải quan Việt Nam tham gia tích cực và triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương APEC, chủ yếu thông qua Tiểu ban Thủ tục hải quan APEC (SCCP) và Ủy ban Thương mại và đầu tư APEC (CTI). 

Những nghĩa vụ và hoạt động hợp tác trọng tâm trong khuôn khổ APEC mà Việt Nam đã và đang triển khai là: Hải quan Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan xây dựng chương trình hành động riêng (IAP). Mỗi chương trình hành động riêng của mỗi thành viên bao gồm 15 lĩnh vực theo chương trình hành động Osaka. Một số chương trình thuộc những lĩnh vực sau: Thuế quan, liên tục giảm thuế, làm rõ, công khai hoá chính sách thuế; phi thuế quan, liên tục giảm hàng rào phi thuế quan, làm rõ, công khai hoá chính sách phi thuế quan cuả nước mình; liên tục giảm những hạn chế để mở cửa cho thương mại dịch vụ, đặc biệt là 4 lĩnh vực: viễn thông, giao thông vận tải, năng lượng, dịch vụ; thực hiện tự do hoá chế độ đầu tư dành cho nhau, tạo thuận lợi cho đầu tư; thống nhất tiêu chuẩn hoá và đánh giá sự phù hợp; thống nhất thủ tục Hải quan; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; chính sách cạnh tranh công bằng; xây dựng quy chế xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu; tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh thương mại cuả các nước APEC.

Cho đến nay các hoạt động của SCCP được đánh giá thông qua việc thực hiện các nội dung trong Kế hoạch hành động tập thể - CAP, Hải quan Việt Nam đã tích cưc thực hiện các cam kết trong khuôn khổ CAP, bao gồm các nội dung liên quan đến nghiệp vụ Hải quan, chẳng hạn như: Hài hoà biểu thuế với Công ước HS; ban hành rộng rãi ấn phẩm về luật Hải quan, các quy định và hướng dẫn hành chính cho cộng động DN; ap dụng và hỗ trợ cho thương mại phi giấy tờ/UN/EDIFAC; áp dụng các nguyên tắc của Hiệp định trị giá WTO; áp dụng các quy định về khiếu nại minh bạch; áp dụng hệ thống ra quyết định trước; kỹ thuật quản lý rủi ro; liêm chính; quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp; đơn giản hoá và hài hòa hóa trên cơ sở Công ước Kyoto; đo lường thời gian thông quan; phát triển chương trình DN ưu tiên; thực thi kiểm soát sở hữu trí tuệ tại biên giới.

Ngoài ra, Hải quan Việt Nam cử cán bộ tham gia các hội thảo, phiên họp chương trình đào tạo nghiệp vụ do APEC tổ chức; tích cực chủ động tham gia các phong trào, chiến dịch do các thành viên APEC đề xuất.

Theo Tổng cục Hải quan, thông qua hoạt động hợp tác hải quan APEC, Việt Nam đã nâng cao uy tín và vị thế của mình tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt sau việc đăng cai và chủ trì thành công các hoạt động hải quan trong năm APEC 2006 tại Việt Nam; tận dụng cơ hội tiếp cận với các kỹ thuật quản lý hải quan hiện đại tiên tiến góp phần thúc đẩy quá trình cải cách hiện đại hóa; đồng thời tranh thủ được các nguồn lực hỗ trợ trong APEC để tham gia các khóa đào tạo, hội thảo nghiệp vụ cũng như mời chuyên gia sang giúp ta đào tạo, giới thiệu cho CB hải quan về lĩnh vực nghiệp vụ như: Cơ chế một cửa, trị giá, HS, thương mại điện tử…

Trong thời gian tới, Hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác tại diễn đàn APEC nói riêng cũng như các tổ chức, diễn đàn đa phương khác có liên quan như: ASEAN, WTO, ASEM. Gắn kết chặt chẽ hoạt động hợp tác quốc tế với hoạt động nghiệp vụ, phục vụ cho mục tiêu phát triển chung của Ngành, đặc biệt hỗ trợ mạnh mẽ cho cải cách hiện đại hóa hải quan.

Ngọc Linh - Báo Hải quan


Tin liên quan

BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 7 (THÁNG 06/2014)
NHỮNG NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT ĐẤT ĐAI NĂM 2013 Ngày 29 tháng 11 năm 2013, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội nước...
Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia Hội thi tuyên truyền ca khúc cách mạng
Hướng tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh lần thứ XIII, tiến tới...
Cải cách thủ tục Hải quan đối với hàng hóa theo loại hình gia công
Để hướng dẫn, cụ thể hóa Luật Hải quan năm 2014 và Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ, ngày...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Hòa với nỗi đau chung của đất nước và nhân dân tỉnh Quảng Bình, sáng ngày 12 và 13/10/2013, Cục Hải quan tỉnh Quảng...
DN chế xuất NK nguyên liệu sản xuất đồng phục có phải chịu thuế?
Cục Hải quan Bình Dương đang gặp vướng trong việc giải quyết thủ tục hải quan đối với lô hàng vải nguyên liệu NK...
Hải quan Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển 390 gam heroin
Ngày 19-9, ông Kiều Văn Ninh, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy-Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, đơn vị...
Ba tập thể đơn vị và một doanh nghiệp được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tặng giấy khen về thành tích chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế xuất nhập khẩu năm 2010
Ngày 06/7/2011 Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã có quyết định tặng giấy khen cho ba tập thể đơn vị và một...