TCTr lviec voi HQNBTCTr lviec voi HQNB

Ngày 14/2/2012, Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Nguyễn Ngọc Túc đã tiếp và làm việc với Tổng cục trưởng Hải quan Nhật Bản Atsuo Shibota tại trụ sở Tổng cục Hải quan. Ngay sau đó, Tổng cục trưởng Hải quan hai nước đã tham dự phiên làm việc toàn thể của dự án VNACCS/VCIS.

Tại buổi tiếp xã giao, Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Nguyễn Ngọc Túc đã nhiệt liệt chào mừng Tổng cục trưởng Hải quan Nhật Bản Atsuo Shibota đến thăm và làm việc với Hải quan Việt Nam (HQVN). Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc cảm ơn và đánh giá cao sự trợ giúp của Hải quan Nhật Bản dành cho HQVN trong thời gian qua, đặc biệt là trong dự án Hỗ trợ kỹ thuật thực hiện hải quan điện tử tại Việt Nam VNACCS/VCIS.

Tổng cục trưởng Atsuo Shibota bày tỏ sự vui mừng được sang thăm và làm việc với HQVN. Tổng cục trưởng cũng trao đổi thêm với đồng chí Nguyễn Ngọc Túc một số nội dung liên quan tới dự án VNACCS/VCIS, đồng thời cam kết Hải quan Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ HQVN thực hiện thành công dự án này, thực hiện chuyển giao công nghệ, công tác đào tạo cán bộ và đưa vào vận hành hệ thống.

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc hoàn toàn nhất trí với những nội dung trao đổi của Tổng cục trưởng Atsuo Shibota và thể hiện cam kết Việt Nam quyết tâm huy động tối đa nguồn lực để thực hiện thành công dự án VNACCS/VCIS theo lộ trình đã đề ra.

Ngay sau buổi tiếp xã giao, Tổng cục trưởng Hải quan hai nước đã dự phiên làm việc toàn thể của dự án VNACCS/VCIS. Tại phiên làm việc toàn thể, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đã dành thời gian trình bày sơ lược về định hướng cải cách của HQVN. Theo đó, đến năm 2015, HQVN phải đạt được một số chỉ tiêu như sau: thực hiện hải quan điện tử tại 100% các Cục HQ vùng, các chi cục tại các địa bàn trọng điểm; trên 60% loại hình hải quan cơ bản, 70% kim ngạch XNK và 60% doanh nghiệp thực hiện e-customs; Thời gian thông quan ngang bằng với mức trung bình của các nước tiên tiến trong khu vực tại cùng thời điểm; Tỷ lệ kiểm hóa dưới 10%; Tỷ lệ giấy phép XNK thực hiện theo cơ chế một cửa đạt 50%; Thực hiện tập trung hóa xử lý dữ liệu điện tử của hệ thống thông quan…

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc cũng khẳng định việc triển khai dự án VNACCS/VCIS có ý nghĩa vô cùng quan trọng, then chốt đối với việc thực hiện chiến lược cải cách và hiện đại hóa đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt. Tổng cục trưởng đề nghị các bạn Nhật Bản ba điểm: Thứ nhất là tiếp tục nghiên cứu cách thức, hình thức hỗ trợ những chức năng bổ sung của VCIS cho HQVN trong thời gian tới; Thứ hai là thực hiện chuyển giao công nghệ bản quyền để đảm bảo HQVN làm chủ hệ thống CNTT mới này. Thứ ba là tiếp tục ưu tiên dành trợ giúp kỹ thuật của Nhật Bản cho HQVN, cử các chuyên gia giỏi có kinh nghiệm, đào tạo cán bộ tại VN và tiếp nhận các cán bộ HQVN học tập nghiên cứu tại Nhật Bản… Thứ tư là hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ và hướng dẫn thực hiện tương xứng với các luồng nghiệp vụ và chức năng của VNACCS.

Tổng cục trưởng yêu cầu các thành viên nhóm làm việc của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bạn đồng nghiệp Nhật Bản, thể hiện tinh thần cầu thị, học hỏi, hợp tác để tiếp nhận kinh nghiệm, trình độ quản lý, đảm bảo dự án thành công.

Về góc độ HQVN, Tổng cục trưởng sẽ chỉ đạo ưu tiên dành nguồn lực, nhân lực để có thể tiếp nhận, triển khai thành công hệ thống từ đó khẳng định tính ưu việt của NACCS trong môi trường hải quan của một nước đang phát triển như Việt Nam.

Phát biểu tại phiên làm việc tổng thể, Tổng cục trưởng Atsuo Shibota khẳng định sẽ hỗ trợ với toàn bộ nỗ lực để Việt Nam có thể tự xây dựng hệ thống và ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật, công nghệ để Việt Nam có thể làm chủ hệ thống này. Tổng cục trưởng nêu 3 hoạt động mà Hải quan Nhật Bản sẽ triển khai để hỗ trợ Việt Nam là: Hợp tác, hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ chế để thúc đẩy thực hiện dự án một cách tốt nhất; cử thêm đội ngũ chuyên gia thuê ngoài để hợp tác trong giai đoạn thiết kế chi tiết dự án và trợ giúp trong việc tổ chức giới thiệu, giải thích và hướng dẫn về nghiệp vụ. Với việc cùng tham gia xây dựng dự án này, Tổng cục trưởng Hải quan Nhật Bản thể hiện tin tưởng trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Hải quan hai nước sẽ tiếp tục được củng cố và thắt chặt hơn nữa.  

Chiều cùng ngày, hai Tổng cục trưởng Hải quan hai nước có chương trình làm việc với Lãnh đạo Bộ Tài chính.

               chup anh luu niem resize HQNBchup anh luu niem resize HQNBTổng cục trưởng Hải quan hai nước Việt Nam và Nhật Bảnchụp ảnh lưu niệm với các cán bộ dự án VNACCS/VCIS.

Phượng Diễm

Tin liên quan

Nghề Hải quan - Còn lắm vất vả, gian nan
Đến thăm những đơn vị cửa khẩu đóng trên biên giới xa xôi, heo hút, bạn sẽ thấy cuộc sống của những chiến sỹ...
Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011 – 2020, định hướng đến năm 2030
Ngày 28/12/2011,Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2471/2011/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược xuất nhập khẩu...
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo tập huấn Biểu thuế XNK, phân loại hàng hóa, nộp thuế điện tử 24/7
Triển khai thực hiện Kế hoạch số 612/KH-HQCL ngày 22/12/2017 về việc tập huấn biểu thuế XNK, phân loại hàng hóa, nộp...
Ba lực lượng Biên phòng - Hải quan - Công an tỉnh Quảng Bình ký kết quy chế phối kết hợp
Ngày 20/5/2011, tại trụ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa ba lực lượng...
Hải quan Hà Nội phát hiện hơn 800 vụ vi phạm hành chính về hải quan
Cục Hải quan Hà Nội cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2012, đơn vị đã phát hiện, xử lý 846 vụ vi phạm. Trong đó, chỉ...
Chi bộ Văn phòng – Nghiệp vụ tổ chức học tập Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đ
Thực hiện Kế hoạch số 11 KH/ĐUK ngày 17/5/2016 của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh,  trong hai ngày 26 và 27/5,  Chi bộ...
Chi cục HQCK Cha Lo triển khai Phiếu đánh giá thực hiện cam kết trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng
“Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” ban hành kèm theo Quyết định số 225/QĐ-TCHQ ngày 09/02/2011, được sửa đổi một số...