TCTr lviec voi HQNBTCTr lviec voi HQNB

Ngày 14/2/2012, Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Nguyễn Ngọc Túc đã tiếp và làm việc với Tổng cục trưởng Hải quan Nhật Bản Atsuo Shibota tại trụ sở Tổng cục Hải quan. Ngay sau đó, Tổng cục trưởng Hải quan hai nước đã tham dự phiên làm việc toàn thể của dự án VNACCS/VCIS.

Tại buổi tiếp xã giao, Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Nguyễn Ngọc Túc đã nhiệt liệt chào mừng Tổng cục trưởng Hải quan Nhật Bản Atsuo Shibota đến thăm và làm việc với Hải quan Việt Nam (HQVN). Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc cảm ơn và đánh giá cao sự trợ giúp của Hải quan Nhật Bản dành cho HQVN trong thời gian qua, đặc biệt là trong dự án Hỗ trợ kỹ thuật thực hiện hải quan điện tử tại Việt Nam VNACCS/VCIS.

Tổng cục trưởng Atsuo Shibota bày tỏ sự vui mừng được sang thăm và làm việc với HQVN. Tổng cục trưởng cũng trao đổi thêm với đồng chí Nguyễn Ngọc Túc một số nội dung liên quan tới dự án VNACCS/VCIS, đồng thời cam kết Hải quan Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ HQVN thực hiện thành công dự án này, thực hiện chuyển giao công nghệ, công tác đào tạo cán bộ và đưa vào vận hành hệ thống.

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc hoàn toàn nhất trí với những nội dung trao đổi của Tổng cục trưởng Atsuo Shibota và thể hiện cam kết Việt Nam quyết tâm huy động tối đa nguồn lực để thực hiện thành công dự án VNACCS/VCIS theo lộ trình đã đề ra.

Ngay sau buổi tiếp xã giao, Tổng cục trưởng Hải quan hai nước đã dự phiên làm việc toàn thể của dự án VNACCS/VCIS. Tại phiên làm việc toàn thể, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đã dành thời gian trình bày sơ lược về định hướng cải cách của HQVN. Theo đó, đến năm 2015, HQVN phải đạt được một số chỉ tiêu như sau: thực hiện hải quan điện tử tại 100% các Cục HQ vùng, các chi cục tại các địa bàn trọng điểm; trên 60% loại hình hải quan cơ bản, 70% kim ngạch XNK và 60% doanh nghiệp thực hiện e-customs; Thời gian thông quan ngang bằng với mức trung bình của các nước tiên tiến trong khu vực tại cùng thời điểm; Tỷ lệ kiểm hóa dưới 10%; Tỷ lệ giấy phép XNK thực hiện theo cơ chế một cửa đạt 50%; Thực hiện tập trung hóa xử lý dữ liệu điện tử của hệ thống thông quan…

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc cũng khẳng định việc triển khai dự án VNACCS/VCIS có ý nghĩa vô cùng quan trọng, then chốt đối với việc thực hiện chiến lược cải cách và hiện đại hóa đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt. Tổng cục trưởng đề nghị các bạn Nhật Bản ba điểm: Thứ nhất là tiếp tục nghiên cứu cách thức, hình thức hỗ trợ những chức năng bổ sung của VCIS cho HQVN trong thời gian tới; Thứ hai là thực hiện chuyển giao công nghệ bản quyền để đảm bảo HQVN làm chủ hệ thống CNTT mới này. Thứ ba là tiếp tục ưu tiên dành trợ giúp kỹ thuật của Nhật Bản cho HQVN, cử các chuyên gia giỏi có kinh nghiệm, đào tạo cán bộ tại VN và tiếp nhận các cán bộ HQVN học tập nghiên cứu tại Nhật Bản… Thứ tư là hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ và hướng dẫn thực hiện tương xứng với các luồng nghiệp vụ và chức năng của VNACCS.

Tổng cục trưởng yêu cầu các thành viên nhóm làm việc của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bạn đồng nghiệp Nhật Bản, thể hiện tinh thần cầu thị, học hỏi, hợp tác để tiếp nhận kinh nghiệm, trình độ quản lý, đảm bảo dự án thành công.

Về góc độ HQVN, Tổng cục trưởng sẽ chỉ đạo ưu tiên dành nguồn lực, nhân lực để có thể tiếp nhận, triển khai thành công hệ thống từ đó khẳng định tính ưu việt của NACCS trong môi trường hải quan của một nước đang phát triển như Việt Nam.

Phát biểu tại phiên làm việc tổng thể, Tổng cục trưởng Atsuo Shibota khẳng định sẽ hỗ trợ với toàn bộ nỗ lực để Việt Nam có thể tự xây dựng hệ thống và ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật, công nghệ để Việt Nam có thể làm chủ hệ thống này. Tổng cục trưởng nêu 3 hoạt động mà Hải quan Nhật Bản sẽ triển khai để hỗ trợ Việt Nam là: Hợp tác, hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ chế để thúc đẩy thực hiện dự án một cách tốt nhất; cử thêm đội ngũ chuyên gia thuê ngoài để hợp tác trong giai đoạn thiết kế chi tiết dự án và trợ giúp trong việc tổ chức giới thiệu, giải thích và hướng dẫn về nghiệp vụ. Với việc cùng tham gia xây dựng dự án này, Tổng cục trưởng Hải quan Nhật Bản thể hiện tin tưởng trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Hải quan hai nước sẽ tiếp tục được củng cố và thắt chặt hơn nữa.  

Chiều cùng ngày, hai Tổng cục trưởng Hải quan hai nước có chương trình làm việc với Lãnh đạo Bộ Tài chính.

               chup anh luu niem resize HQNBchup anh luu niem resize HQNBTổng cục trưởng Hải quan hai nước Việt Nam và Nhật Bảnchụp ảnh lưu niệm với các cán bộ dự án VNACCS/VCIS.

Phượng Diễm

Tin liên quan

Chi đoàn Chi cục HQCK cảng Hòn La với Chương trình “áo ấm cho em và xuân tình nguyện năm 2018”
Trong không khí phấn khởi của cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập...
Phương tiện vận tải chuyên dùng của dự án đầu tư có được miễn thuế NK?
Theo phản ánh của Cục Hải quan Long An, hiện đơn vị đang gặp vướng mắc trong việc giải quyết miễn thuế NK cho DN...
3 tháng, thu giữ hàng vi phạm trị giá trên 77,7 tỉ đồng
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 3 tháng (từ 16-6 đến 15-9-2012), toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt...
Công bố các quyết định điều động công chức lãnh đạo
Ngày 21/6/2017, tại Chi cục HQCK Cha Lo, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ công bố các Quyết định điều...
Công đoàn CS Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hưởng ứng cuộc thi viết về người cán bộ công chức
Công đoàn CS Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hưởng ứng cuộc thi viết về người cán bộ công chức “Trung thành, sáng...
Tăng thuế nhập khẩu xăng dầu và than cốc
Ngày 24/5/2012, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 84/2012/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi...
Chi cục HQCK Cảng Hòn La chủ trì Hội nghị giao ban công tác phối hợp quý I năm 2012 cấp cơ sở giữa ba lực lượng Hải quan – Biên phòng – Công an
Nhằm triển khai Quy chế phối hợp đã ký giữa Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình – Bộ Đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình...