WCOWCONgài Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO công bố năm 2012 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối, tăng cường hợp tác và truyền thông, với khẩu hiệu "Biên giới phân chia, Hải quan kết nối".

Ngài Kunio Mikuriya nhấn mạnh các kênh kết nối con người với con người, thể chế và thông tin tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi cho việc đạt được những mục tiêu chính của cơ quan Hải quan. Chủ đề này đặc biệt phù hợp với việc WCO chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày ra đời của Tổ chức Hải quan thế giới.

Lễ công bố “Năm kết nối” sẽ được tổ chức vào ngày Hải quan thế giới (26/1), được cộng đồng Hải quan thế giới tổ chức hàng năm kỷ niệm phiên họp đoàn thể Hội đồng hợp tác Hải quan (CCC) diễn ra vào ngày 26 tháng 1 năm 1953.

Năm 1994, Hội đồng hợp tác Hải quan đã thông qua tên giao dịch chính thức là “Tổ chức Hải quan thế giới” (WCO) nhằm khẳng định sự gia tăng số lượng thành viên trên toàn cầu, cho đến nay WCO đã có 177 cơ quan Hải quan thành viên.

WCO khuyến khích các cơ quan Hải quan và các bên liên quan sáng tạo, đổi mới trong việc triển khai chủ đề kết nối ở mọi khía cạnh hợp tác hải quan trong suốt năm 2012.

Qua 60 năm hoạt động, Tổ chức Hải quan thế giới, với sự đóng góp tích cực của các nước thành viên đã đạt được nhiều thành quả quan trọng đóng góp vào sự phát triển thương mại quốc tế, bảo vệ an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng cũng như nâng cao vị thế của tổ chức trên toàn cầu. Hải quan Việt Nam đã tham gia và trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hải quan thế giới từ ngày 01/07/1993 và từ đó đã mở rộng quan hệ với các nước thành viên của tổ chức. Với mục tiêu phấn đấu trở thành cơ quan hải quan nằm trong số Hải quan các nước đứng đầu trong khu vực, Hải quan Việt Nam đã và đang xây dựng và triển khai kế hoạch cải cách hiện đại hóa hải quan giai đoạn 2011 -2015, chiến lược cải cách hiện đại hóa hải quan đến năm 2020.

Phòng HT&HN-Vụ HTQT (Theo WCO).

Tin liên quan

Thủ tục hải quan đối với tàu biển xuất cảnh
- Thành phần hồ sơ: + Bản khai chung: 01 bản chính; + Bản lược hàng hoá (ký, đóng dấu trang đầu và trang cuối): 01...
Tổng cục Hải quan triển khai Hệ thống dịch vụ công trực tuyến
Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử và Kế hoạch triển khai Dịch vụ...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình làm việc với Đoàn Giám sát cải cách hành chính – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình
Ngày 27/8/2010 Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng...
Thủ tục kéo dài thời hạn nộp thuế đối với nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.
- Trình tự thực hiện:    -  Đối với cá nhân, tổ chức: + Người nộp thuế nộp hồ sơ đề nghị áp...
Hải quan Hà Nội: Truy thu hơn 7,5 tỷ đồng từ hậu kiểm
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra sau thông an (KTSTQ) - Cục Hải quan Hà Nội Hoàng Mạnh Khoa cho biết, trong 6 tháng đầu năm...
Xem xét vấn đề thuế của Công ty CP giày Thống Nhất
Theo thông tin từ Cục Thuế Xuất nhập khẩu- Tổng cục Hải quan, hiện nay, Tổng cục Hải quan đang trao đổi ý kiến...