russiancustomsrussiancustomsNhận thức rõ ảnh hưởng tích cực của hợp tác và hội nhập quốc tế trong hoạt động hải quan đối với quan hệ ngoại giao của quốc gia, sự phát triển của hoạt động ngoại thương; và đặc biệt là tác động có tính quyết định của công tác hợp tác và hội nhập quốc tế về nghiệp vụ hải quan trong việc tạo ra cơ sở vững chắc cho việc hội nhập sâu hơn trong các lĩnh vực kinh tế thông qua việc nước Nga được công nhận là thành viên chính thức của WTO, trong nhiều năm qua, Chính phủ và cơ quan Hải quan Nga đã rất chú trọng chỉ đạo các hoạt động hợp tác và hội nhập quốc tế của Hải quan Nga. Với những nỗ lực đó, công tác hợp tác và hội nhập quốc tế của  Hải quan Nga đã có những thành tựu đáng kể, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Hiện nay, Hải quan Nga đã có đại diện Hải quan tại 17 nước trên thế giới (Belarus, Cadacxtan, Kirgizia, Ucraina, Tazikistan, Abkhazia, Nam Osechia, Bỉ, Brasil, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Latvia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Phần Lan), quyết định thành lập cơ quan đại diện hải quan Nga tại Achentina đã được Nhà nước thông qua. Hải quan Nga cũng là một thành viên tham gia tích cực và hiệu quả vào các hoạt động của WCO, Tiểu ban hợp tác hải quan và hợp tác xuyên biên giới Nga – EU, Diễn đàn hợp tác Châu Á – Thái Bình Dương, các Nhóm làm việc về hải quan của tổ chức hợp tác Thượng Hải.

Là cơ quan hải quan tiếp nhận trách nhiệm của Hải quan Liên Xô sau khi Liên Xô sụp đổ, Hải quan Nga đã giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Hải quan Nga với Hải quan các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (các quốc gia đã từng là thành viên của Liên Xô). Trong khuôn khổ hợp tác này, Hải quan Nga và Hải quan các nước trong Cộng đồng đã nỗ lực thúc đẩy quá trình hài hòa hóa các quy định về chế độ hải quan, đơn giản hóa thủ tục hải quan thông qua việc tăng cường áp dụng công nghệ tin học trong công tác hải quan, hợp tác trong công tác đấu tranh chống vi phạm pháp luật hải quan. Với đặc thù quan hệ kinh tế giữa ba nước Nga – Belarus – Kadacxtan, Hải quan Nga đã giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành Liên minh Hải quan giữa ba nước Nga – Belarus – Kadacxtan . Năm 2011 Liên minh Hải quan giữa ba nước này đã hoàn thành các công tác chuẩn bị và tổ chức để chính thức đi vào hoạt động. Bắt đầu từ 1/7/2011 đã bãi bỏ việc kiểm tra hải quan, kiểm dịch động thực vật, y tế đối với hành khách, hàng hóa và phương tiện vận tải qua lại biên giới giữa các nước thành viên của Liên minh Hải quan. Quan hệ hợp tác giữa Hải quan Nga và Hải quan Ucraina cũng có những bước phát triển mới trong năm 2011. Hai nước đã ký Hiệp định cấp chính phủ về việc phối hợp thực hiện kiểm tra đối với hành khách, hàng hóa và phương tiện vận tải qua lại biên giới quốc gia giữa hai nước, Hải quan hai nước cũng đã ký Nghị định thư về công nhận lẫn nhau kết quả kiểm tra hải quan đối với hành khách, hàng hóa và phương tiện vận tải qua lại biên giới quốc gia giữa hai nước. Nhằm đơn giản hóa thủ tục kiểm tra qua biên giới, Nga và Ucraina đã thống nhất thực hiện kiểm tra hải quan và xuất nhập cảnh tại ga đến cuối cùng mà không phải dừng lại tại biên giới vào ban đêm  đối với hành khách xuất nhập cảnh qua biên giới hai nước theo các chuyến tàu hỏa số ½ Matxcơva – Kiev – Matxcơva. Trước thềm giải Vô địch bóng đá châu Âu tổ chức tại Ucraina trong năm 2012, Hải quan Nga và Hải quan Ucraina đã thảo luận và thống nhất triển khai thực hiện các thủ tục hải quan đơn giản hóa tại biên giới hai nước trong thời gian tổ chức Giải.

Quan hệ hợp tác giữa Hải quan Nga và Hải quan các nước châu Âu được thực hiện thông qua các dự án hợp tác song phương Nga – EU. Hiện nay Hải quan Nga và Hải quan các nước thành viên EU đang thực hiện thí điểm dự án về tự động hóa trao đổi thông tin. Về phía EU có 13 nước (Áo, Bỉ, Hungary, Đức, Xlovenia, Italia, Latvia, Litva, Balan, Phần Lan, Sec, Thụy Điển, Extonia) tham gia dự án này. Ngoài ra, Hải quan Nga còn có những hoạt động hợp tác song phương tích cực khác với các nước trong khu vực này, như: Đức, Latvia, Phần Lan, Pháp, Hà Lan. Tháng 5/2011 Hải quan Nga và Hải quan Phần Lan đã ký Bản ghi nhớ về những lĩnh vực ưu tiên hợp tác hải quan giữa hai nước cho thời gian 2011 – 2012.

Trong kế hoạch phát triển quan hệ hợp tác với Hải quan các nước châu Á, Hải quan Nga chú trọng tới phát triển các hoạt động hợp tác với các nước: Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ, Việt Nam và Hàn Quốc. Tháng 10/2011, cuộc họp lần thứ 3 của Tiểu ban hợp tác hải quan Nga – Trung đã đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác hải quan giữa hai nước. Tại cuộc họp này, hai Bên đã thống nhất báo cáo Lãnh đạo cấp cao của hai nước về các định hướng quan trọng cho quan hệ hợp tác hải quan giữa hai nước trong thời gian tới. Tháng 3/2011 Hải quan Nga và Haỉ quan Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về trao đổi số liệu thống kê ngoại thương giữa hai nước. Theo đề xuất của Hải quan Việt Nam và Hải quan Mông Cổ, một kế hoạch đào tạo theo chương trình của Học viện Hải quan Nga dành cho công chức hải quan Việt Nam và Ấn Độ đã được thông qua. Bắt đầu từ tháng 9/2011, công chức Hải quan Mông Cổ đã tham gia chương trình đào tạo tại Học viện Hải quan Nga, kể cả tại phân viện của Học viện đặt tại khu vực Viễn đông.

Nhằm tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Nga và khu vực châu Mỹ la tinh, quan hệ hợp tác giữa Hải quan Nga và Hải quan các nước trong khu vực này cũng đặc biệt được chú trọng. Nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác với trọng tâm hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đấu tranh chống vi phạm pháp luật hải quan giữa Hải quan Nga và Hải quan các nước châu Mỹ la tinh đã được ký kết. Tháng 7/2011 Hiệp định cấp chính phủ về hợp tác và tương trợ trong lĩnh vực hải quan giữa Nga và Peru đã được ký kết. Cũng trong tháng 7/2011 Hải quan Nga và Hải quan Ecuvado đã ký Nghị định thư về trao đổi số liệu xác định trị giá của hàng hóa và phương tiện vận tải xuất nhập khẩu giữa hai nước. Ngoài ra, Hải quan Nga cũng có các hoạt động hợp tác với Hải quan Paragoay và Hải quan Urugoay.

Theo Hải Quan Việt Nam.

Tin liên quan

Các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ
Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), tiếp tục thể hiện đạo...
VIẾT VỀ NGƯỜI CHIẾN SỸ HẢI QUAN
Thân tặng các chiến sỹ Chi cục HQCK Cà Ròong!Đoàn xe từ từ chuyển bánh trở về với miền xuôi mang theo những tình...
Tăng gia sản xuất tại Đội Kiểm soát Hải quan tỉnh Quảng Bình
Trụ sở chính của Đội Kiểm soát Hải quan trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình được chuyển đến xã Hạ Trạch...
Bắt giữ 260 thùng tê tê nhập lậu
Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan ngày 12-9, lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1)-...
Thủ tục hải quan điện tử đối với phương tiện vận tải chuyển cảng tại cảng đi- trường hợp tổ chức, cá nhân là đại lý giao nhận
- Trình tự thực hiện: + Đối với cá nhân, tổ chức là đại lý giao nhận: - Bước 1: Tạo thông tin khai điện tử...
Ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác năm 2018 của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La
Ngày 23/01/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và...
“Khắc tinh” của đối tượng buôn lậu
Công tác tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát (Cục Hải quan Tây Ninh), một địa bàn còn nhiều khó khăn về cơ sở...