hai quan xanhhai quan xanhTội xâm hại môi trường ngày càng trở nên phổ biến bởi mang lại mối lợi doanh nghiệp mà hàng năm chiếm khoảng 20 đến 30 tỷ USD từ đổ phế thải độc hại, đổ lén lút vật liệu cấm, khai thác và buôn lậu nguồn thiên nhiên. Buôn bán bất hợp pháp trên thế giới đối với các mặt hàng nhạy cảm với môi trường như chất phá huỷ tầng ozone (ODS), chất độc, chất thải độc hại, và sinh vật biến đổi gen là một vấn nạn quốc tế đi kèm với những hậu quả nghiêm trọng. Việc buôn bán này trực tiếp đe doạ tới sức khoẻ con người và môi trường, gây ra tổn thất đa dạng sinh học; do đó ảnh hưởng xấu tới nguồn thu của chính phủ; và hệ luỵ xấu tới các quy định và hiệp định đã được ký kết về vấn đề môi trường toàn cầu.

Nhu cầu hành động

Hải quan và lực lượng bảo vệ biên giới là lực lượng canh gác cửa biển quốc gia, chống lại các tội buôn bán trái phép qua biên giới. Đây là lực lượng kết nối đầu tiên trong chuỗi tuân thủ và thực thi, và nếu lực lượng này chưa có khả năng đủ mạnh để ngăn ngừa hoặc phát hiện gian lận thương mại, các đối tác khác trong chuỗi tuânt hủ và thực thi này hoạt động sẽ kém hiệu quả hơn. Vì vậy, tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực này rất quan trọng. Trong đó, đào tạo sẽ là một cấu phần chủ chốt để tăng cường năng lực. Tuy nhiên đào tạo sẽ mất thời gian và kinh phí để truyền tải một loạt các vấn đề hải quan đảm nhiệm. Một giải pháp hữu hiệu là phối kết hợp trong đào tạo – và Hải quan xanh xuất phát từ nhu cầu này.

Định hướng giải quyết các vấn đề - Sáng kiến Hải quan xanh

Sáng kiến Hải quan xanh liên quan tới hợp tác đầu tiên các tổ chức quốc tế nhằm ngăn ngừa gian lận hàng hoá nhạy cảm đối với lĩnh vực môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại hợp pháp trong lĩnh vực này. Mục đích của Sáng kiến hải quan xanh là phải tăng cường năng lực hải quan và các lực lượng có thẩm quyền thực thi pháp luật trong các lĩnh vực có liên quan để bảo vệ và ngăn chặn buôn bán hàng cấm theo hiệp định môi trường đa biên (MEAs) và các hiệp ước có liên quan. CÁ hàng hoá này bao gồm chất phá huỷ tầng ozone (ODS), chất độc, chất thải độc hại, và sinh vật biến đổi gen. Tăng cường năng lực trong Sáng kiến Hải quan xanh thông qua việc nâng cao cảnh giác và nhận thức rõ về các hiệp định quốc tế liên quan cũng như các điều khoản hỗ trợ và các công cụ giúp ích cho cơ quan thực thi pháp luật. Sáng kiến Hải quan xanh nhằm bổ sung và thúc đẩy đào tạo lực lượng hải quan hiện tại trong khuôn khổ các hiệp định tương ứng.

Hội đồng quản lý của UNEP thể hiện lo lắng về huỷ hoại môi trường ngày càng gia tăng bởi các hoạt động buôn lậu trái phép các loài sinh vật nguy cấp và các hoá chất và sản phẩm có hại và nguy hiểm. Tất cả các nước và các tổ chức liên quan nên thực hiện các nỗ lực để đảm bảo tuân thủ và thực thi các hiệp định quốc tế liên quan. Sáng kiến Hải quan xanh thể hiện nỗ lực cộng tác chung để giải quyết vấn đề này. (Quyết định Hội đồng số 21/27 về Tuân thủ và thực thi các hiệp định đa biên trong lĩnh vực môi trường, Tháng 2/2001).

Các đối tác Hải quan xanh

Thành phần của Hải quan xanh bao gồm Ban thư ký của các hiệp định đa biên liên quan trong lĩnh vực môi trường (Basel, Cartagena, CITES, Montreal, Rotterdam Stockholm), Interpol, Tổ chức cấm vũ khí hoá học, UNEP, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc và Tổ chức Hải quan thế giới. Sáng kiến hải quan xanh phối kết hợp chặt chẽ với một loạt các tổ chức quốc tế và khu vực khác.

Lợi ích Hải quan xanh

- Đối với lực lượng Hải quan:

  • Tăng cường kiến thức về các vấn đề môi trường, cụ thể các vấn đề đề cập trong MEAs;
  • Tăng cường các kỹ năng theo yêu cầu thực thi từ các cam kết quốc gia về môi trường;
  • Nâng cao nhận thức về vai trò hải quan bảo vệ môi trường

- Đối với quốc gia

  • Tăng cường khả năng của hải quan quốc gia trong việc phát hiện nhóm buôn lậu và hàng cấm, đồng thời tạo thuận lợi thương mại
  • Tăng khả năng tuân thủ và triển khai MEAs quốc gia thông qua theo dõi dòng hàng xuất nhập khẩu
  • Tăng cơ hội đối thoại với các nước quốc gia và thương mại khu vực đối với các vấn đề thương mại bất hợp pháp. Tăng cường năng lực bền vững qua hội nhập Hải quan xanh và chương trình đào tạo hải quan quốc gia
  • Phòng ngừa các tổn thất nguồn thu thuế hải quan và ngăn chặn tội buôn lậu. Tăng hợp tác lĩnh vực môi trường và gắn với chương trình an ninh môi trường.

- Đối với các thành viên của Hải quan xanh: 

  • Tăng cường phối hợp triển khai MEAs
  • Chia sẻ kinh nghiệm đào tạo do các chuyên gia Ban Thư ký đảm nhiệm

- Đối với môi trường toàn cầu:

  • Giảm các tội xâm phạm huỷ hoại môi trường, kiểm soát hoá chất và chất thải cực độc, bảo vệ các loài sinh vật tốt hơn, giúp giảm ô nhiễm và tạo môi trường bền vững hơn.

Công cụ Hải quan xanh

Cẩm nang hướng dẫn Hải quan xanh

Cán bộ được đào tạo và hướng dẫn viên sẽ áp dụng Cẩm nang hướng dẫn trong suốt khoá học và như là văn bản tham khảo sau khoá học.

Hội thảo đào tạo cán bộ hải quan

Hải quan xanh tổ chức nhiều khoá đào tạo trên toàn thế giới, ở các cấp độ như khu vực và quốc gia.

Theo customs.gov.vn

Bài ngẫu nhiên

Hải quan TP.HCM: Nhiều biện pháp hỗ trợ DN
Thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Tài chính về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn...
Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La: Sinh hoạt chuyên đề tháng 2 năm 2012
Vừa qua, Chi đoàn Chi cục HQCK Cảng Hòn La đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 02/2012 với sự có mặt đông...
16-4: Giao lưu trực tuyến về thủ tục xuất nhập cảnh
Từ 9 đến 11 giờ thứ Năm ngày 16-4-2015, Báo Hải quan sẽ  tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc trên Báo...
Chi đoàn Đội Kiểm soát Hải quan giao hữu bóng đá với chi đoàn phòng Phòng chống tội phạm ma túy – Công an tỉnh Quảng Bình
Nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, đặc biệt là để thắt chặt mối quan hệ giữa Đội Kiểm soát...
BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 12 (Tháng 6/2016)
Những điểm mới của Bộ luật Hình sự năm 2015 Bộ Luật Hình sự năm 2015, được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ...
Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội): Giảm nợ xấu hiệu quả
Nhờ theo dõi sát sao và thông báo kịp thời về chính sách pháp luật tới DN, do đó Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long...
Ký kết Thỏa thuận hợp tác kết nghĩa với Hải quan Vùng III – Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
Vừa qua, Cục Hải quan 3 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh tổ chức hội đàm, ký kết biên bản thỏa thuận kết...