hai quan trung quochai quan trung quocLà lực lượng chịu trách nhiệm gác cửa nền kinh tế, ngoài việc tham gia xây dựng và thực hiện các quy định về Luật Hải quan, các chính sách thuế; giám sát và kiểm soát các chuyến hàng ra vào cũng như các phương tiện chuyên chở; thu thập số liệu thống kê hải quan; ngăn chặn buôn lậu…, Hải quan Trung Quốc còn đảm đương nhiệm vụ hết sức quan trọng là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (QSHTT).

Bảo vệ QSHTT là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hoá như hiện nay. Nhận thức rõ về điều đó, ngay từ tháng 9-1994, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp bảo vệ QSHTT, mặc dù mãi đến năm 2003, Trung Quốc mới chính thức trở thành thành viên của WTO.

Theo Hải quan Trung Quốc, kể từ khi tiến hành các biện pháp bảo vệ QSHTT đến nay, việc giám sát thực thi QSHTT của Hải quan Trung Quốc đã thu được những thành quả tốt. Có được điều này phần lớn là nhờ có hệ thống pháp luật hoàn thiện, tiên tiến, hiệu quả, công khai, minh bạch, và sự thực thi nghiêm minh của Hải quan Trung Quốc. 

Để bảo vệ tốt QSHTT, Hải quan Trung Quốc đã xem xét, củng cố cũng như ban hành các quy định mới về bảo vệ QSHTT. Đồng thời tham gia ký kết một số công ước quốc tế về lĩnh vực này. Nhờ đó, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu được bảo vệ. Hải quan Trung Quốc luôn quan niệm rằng, để thực thi tốt công tác bảo vệ QSHTT có sự ủng hộ và hỗ trợ rất lớn từ phía công chúng. Chính vì thế, Hải quan Trung Quốc thường xuyên hoạt động theo nguyên tắc công khai và minh bạch hoá, cả trong các hoạt động cụ thể cũng như trong quá trình soạn thảo luật. Hàng năm, Hải quan Trung Quốc thường xuyên tiến hành các hoạt động sau:

- Giới thiệu tới công chúng các bộ luật và quy định liên quan đến công tác thực thi bảo vệ QSHTT, cung cấp dịch vụ thông tin và trả lời thắc mắc qua internet nhằm hướng dẫn và khuyến khích chủ sở hữu quan tâm đến công tác  bảo vệ QSHTT của ngành Hải quan.

- Thường xuyên mời các chủ sở hữu là người Trung Quốc và nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc đến để giới thiệu chi tiết về các sản phẩm nhằm nâng cao năng lực phân biệt hàng giả của nhân viên Hải quan.

- Khuyến khích mọi người dân tham gia vào công tác soạn thảo luật. Trong quá trình sửa đổi các quy định về bảo vệ QSHTT của cơ quan Hải quan, Hải quan Trung Quốc đã mời đại diện của các doanh nghiệp đưa ra ý kiến đóng góp. Qua đó, các doanh nghiệp đánh giá cao việc làm này và cam kết sẽ hợp tác với ngành Hải quan.

- Giáo dục cộng đồng về vấn đề bảo vệ QSHTT bởi trên thực tế nhận thức của các doanh nghiệp Trung Quốc về vấn đề  bảo vệ QSHTT vẫn còn hạn chế nên Hải quan Trung Quốc đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động giáo dục khác nhau nhằm giới thiệu kiến thức liên quan đến bảo vệ QHSTT cho các doanh nghiệp đang tham gia vào thị trường thương mại quốc tế.

Theo Hải quan Trung Quốc, hoạt động vi phạm QSHTT chủ yếu là các công ty sản xuất trong nước sản xuất những loại hàng hoá giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng. Hoạt động này được các công ty nước ngoài tham gia đặt hàng, khiến hoạt động vi phạm này phát triển mạnh tại Trung Quốc. Điều này đã gây thiệt hại lớn đối với hình ảnh của một đất nước Trung Hoa cũng như những thiệt hại về kinh tế. Chính vì thế vai trò bảo vệ QSHTT của Hải quan Trung Quốc ngày càng được chú trọng và nâng cao.

Hải quan Trung Quốc cho biết, công tác bảo vệ QSHTT trong thời gian tới sẽ tập trung vào các điểm sau: Tập trung vào các vi phạm về xuất nhập khẩu hàng hóa giả mạo các thương hiệu nổi tiếng; tăng cường việc bắt giữ hàng hóa vi phạm thông qua các công nghệ tiên tiến; phát triển và tăng cường hợp tác với hải quan các nước trong việc trao đổi thông tin và kỹ thuật về vấn đề sở hữu trí tuệ thông qua các hiệp định song phương; củng cố công tác giáo dục, khuyến khích doanh nghiệp tự ý thức tuân theo pháp luật.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

THÔNG BÁO: Chuẩn bị tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2014
Thực hiện Thông tư số 80/2011/TT - BTC ngày 9/6/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị...
Hải quan Đà Nẵng thu NSNN tăng 11,2%
Theo thông tin mới nhất từ Hải quan Đà Nẵng, đến trung tuần tháng 5, tổng thu NSNN của đơn vị đạt trên 895 tỉ...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức đóng góp, công đức nâng cấp Khu hành lễ Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia đường 9
Tiếp tục phát huy truyền thống về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” “đền ơn đáp nghĩa” tưởng nhớ các anh...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tăng cường quan hệ hợp tác Hải quan – Doanh nghiệp
Ngày 12/10/2017, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ ký kết quan hệ hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp với 03...
Điều tra vụ TNTX 250 tấn đường có dấu hiệu buôn lậu
Trong quá trình thực hiện tạm nhập tái xuất cho 250 tấn đường (xuất xứ Thái Lan) một doanh nghiệp đã tự ý phá niêm...
HẢI QUAN CHA LO TIẾP TỤC THỰC HIỆN TỐT CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, HIỆN ĐẠI HÓA HẢI QUAN
Năm 2018, Chi cục HQCK Cha Lo giải quyết tốt khối lượng lớn công việc, thực hiện thủ tục hải quan cho 17.569 tờ khai...
Hải quan Quảng Trị phối hợp bắt giữ 3 vụ buôn lậu
Sáng nay 28-9, Đội Kiểm soát Hải quan Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa  liên tiếp phối hợp với các lực lượng...