chi cuc HQKCN BTLchi cuc HQKCN BTLNhờ theo dõi sát sao và thông báo kịp thời về chính sách pháp luật tới DN, do đó Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long (Cục Hải quan Hà Nội) không để phát sinh hiện tượng nợ xấu.

Hiện Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long đang quản lý 238 DN, trong đó 110 DN có vốn đầu tư nước ngoài (53 DN đầu tư có thuế và 57 DN chế xuất). Các DN có vốn đầu tư nước ngoài chiếm hơn 95% lượng tờ khai và kim ngạch XNK.

Theo đánh giá của Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long Nguyễn Anh Tuấn, đa số DN có vốn đầu tư nước ngoài có ý thức chấp hành tốt pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên do bất đồng ngôn ngữ, nên việc nắm bắt các văn bản, chính sách pháp luật của các DN này còn nhiều hạn chế. Trong trường hợp đó, để thực hiện thủ tục XNK hàng hóa, những DN này thường thuê các công ty có chức năng vận chuyển hàng hóa XNK làm luôn thủ tục hải quan như đăng ký tờ khai, kiểm tra hàng hóa XNK, thanh khoản hàng gia công, sản xuất XK. Vì không nắm chắc được hàng hóa cũng như các hoạt động sản xuất của công ty là chủ sở hữu nên các công ty được thuê nhiều lúc dịch sai tên hàng dẫn đến việc áp mã hàng hóa không chính xác, không đồng nhất cho cùng một mặt hàng, truyền sai mã nguyên phụ liệu hoặc mã sản phẩm gây sai lệch thuế trong bộ hồ sơ thanh khoản.

Để giảm thiểu tối đa những sai xót trong quá trình làm thủ tục hải quan của DN, một trong những giải pháp mà Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long rất chú trọng là tuyên truyền, hướng dẫn kịp thời chế độ chính sách, pháp luật hải quan đến DN, nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, hạn chế tối đa mức độ phát sinh rủi ro.

Chi cục đã thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm với DN để phổ biến các văn bản, thủ tục mới có liên quan đến hoạt động XNK. Qua đó nắm bắt thông tin về hoạt động DN cũng như những khó khăn vướng mắc của DN để giải quyết kịp thời.

Chi cục chú trọng công tác phúc tập hồ sơ nhất là các hồ sơ điện tử luồng Xanh; phân công CBCC có trình độ làm công tác chuyên trách và bán chuyên trách phúc tập hồ sơ, khi phát hiện có thiếu sót trao đổi kịp thời với các bộ phận liên quan để rút kinh nghiệm kịp thời. 

Chi cục thành lập tổ tự kiểm tra tại Chi cục để kiểm tra lại việc áp mã hàng hóa, xác định giá, thanh khoản hồ sơ, hoàn thuế... chú trọng kiểm tra những mặt hàng có phân tích phân loại, thay đổi giá hoặc những vấn đề bộ phận phúc tập hồ sơ phát hiện ra.

Hàng tuần Chi cục đều phân công công chức theo dõi nợ thuế mới phát sinh, phối hợp chặt chẽ với Kho bạc, ngân hàng và cơ quan Thuế, các cơ quan hữu quan khác trong việc thu đòi nợ thuế của DN.

Ngoài ra để tạo thuận lợi cho các DN trong việc làm thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long chú trọng tới công tác cải cách hiện đại hóa, đặc biệt là triển khai TTHQĐT. Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Đến nay, 100% các DN làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long đều được áp dụng thông quan điện tử nhờ đó đã đẩy mạnh được lượng hàng thông quan làm thủ tục XNK tại Chi cục.

Do thực hiện theo dõi sát sao và thông báo kịp thời tới DN nên trong những năm qua, tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long không có hiện tượng nợ xấu, chỉ có một số trường hợp phải gửi thông báo đôn đốc thu thuế tới DN, sau đó DN đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế. Đến nay, tại Chi cục chỉ có một trường hợp nợ thuế 2 tờ khai từ năm 2006 với số thuế nợ là 73 triệu đồng.

Từ hoạt động thực tiễn trong việc quản lý hàng XNK, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, nhiều bài học kinh nghiệm đã được Chi cục rút ra để đảm bảo thu ngân sách và chống thất thu ngân sách tại địa bàn. Đó là: Cần coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn DN thực hiện đúng các chính sách, quy định của Nhà nước về quản lý XNK để DN thực hiện đúng việc áp mã, áp giá tính thuế đối với hàng hóa NK được chính xác; tăng cường công tác quản lý rủi ro, lập hồ sơ DN. Chi cục kiểm tra nhà xưởng, cơ sở vật chất, hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm tra năng lực của các DN; thường xuyên cập nhật thông tin về DN, nhất là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính của DN….

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Hải quan Quảng Bình cam kết thực hiện trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu
Thực hiện Quy định số 01-QĐ/TU ngày 03/03/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình và các văn bản của ngành Hải...
Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, hạn chế sử dụng, cấm sử dụng ở Việt Nam
Đó là những nội dung mà Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng đã ký ban hành tại Thông tư...
Thủ tục hải quan điện tử xuất khẩu nguyên liệu để đặt gia công ở nước ngoài
- Trình tự thực hiện: Thủ tục hải quan thực hiện như thủ tục xuất khẩu theo hợp đồng mua bán hướng dẫn tại...
Cục HQQB Thông báo: Về việc tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.
Thực hiện quy chế về tổ chức đào tạo và thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ hải quan cho nhân viên đại lý làm thủ tục...
Cục HQQB: Huy chương Bạc giải Kéo co Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình
Hướng tới kỷ niệm 410 năm ngày thành lập tỉnh, trong hai ngày 06, 07/3/2014, Đoàn thể thao của Cục Hải quan tỉnh Quảng...
Chi cục HQCK Cha Lo tổ chức thăm hỏi gia đình CBCC bị thiệt hại sau cơn bão số 11
Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, song song với các hoạt động quyên góp ủng hộ người dân bị thiệt hại sau...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hoàn thành xuất sắc và vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2018
Sáng ngày 15/01/2019, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển...