hai quan dong naihai quan dong naiKết thúc quý I-2012, Cục Hải quan Đồng Nai đã đạt được một số kết quả tốt về thu ngân sách, hiện đại hóa, với những tín hiệu lạc quan cho cả năm 2012.

Nâng tầm hiện đại hóa

Trong năm 2012, công tác hiện đại hóa đã được Cục Hải quan Đồng Nai xác định tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở thành quả đạt được trong hiện đại hóa những năm trước, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ triển khai công tác này đi vào chiều sâu, góp phần lớn vào công cuộc hiện đại hóa toàn Ngành. Các kết quả đã triển khai như đảm bảo 100% thực hiện khai báo hải quan điện tử tất cả các loại hình; thu lệ phí hải quan và các khoản thu khác bằng thẻ, tư vấn thủ tục hải quan qua mạng, đăng ký danh mục miễn thuế trực tuyến… sẽ được đơn vị tiếp tục áp dụng và nghiên cứu nâng cấp để hoàn thiện và phục vụ DN tốt hơn.

Trong quý I-2012, Cục Hải quan Đồng Nai đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác thu ngân sách, bảo lãnh thuế  với Ngân hàng VietinBank Đồng Nai, giúp cho việc thông quan hàng hóa của DN được nhanh chóng, giảm chi phí đi lại, tăng khả năng cạnh tranh trên thương trường quốc tế. Bà Nguyễn An Ngọc Châu, Giám đốc VietinBank Đồng Nai cho rằng, Cục Hải quan Đồng Nai và VietinBank Đồng Nai đã kết nối mạng thông tin điện tử để truy xuất xác nhận tờ khai hải quan của các DN  và trích nộp thuế cho các DN một cách kịp thời và chính xác.

Số tiền nộp thuế của các DN sẽ được VietinBank Đồng Nai thông báo ngay cho Cục Hải quan Đồng Nai qua mạng thông tin điện tử để tránh trường hợp cưỡng chế nhầm vì thông báo đã nộp thuế đến cơ quan Hải quan chậm. Ngoài ra, đối với DN có quan hệ tốt với ngân hàng về tiền gửi, tiền vay sẽ được VietinBank bảo lãnh cho DN thông quan trước, nộp thuế sau. Việc triển khai này cũng đã hỗ trợ thực hiện dự án hiện đại hóa thu ngân sách giữa Kho bạc- Thuế-Hải quan-Ngân hàng.

Ngoài ra, từ đầu năm 2012 đến nay, trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử, Cục Hải quan Đồng Nai đã luôn theo dõi, khắc phục các lỗi phát sinh và hỗ trợ DN khi nâng cấp chương trình thông quan điện tử phiên bản 3, triển khai thực hiện TTHQĐT đối với loại hình chế xuất. Tính đến thời điểm hiện tại, Cục Hải quan Đồng Nai đã có 100% chi cục triển khai thủ tục hải quan điện tử, trên 97% tờ khai  và kim ngạch XNK được thông quan bằng hình thức điện tử. Song song đó là việc lựa chọn DN, thực hiện thí điểm ứng dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử đã hỗ trợ rất nhiều cho việc triển khai TTHQĐT.

Tập trung thu ngân sách

Năm 2012, Cục Hải quan Đồng Nai đã chủ động triển khai các biện pháp nhằm thu ngân sách đạt chỉ tiêu, xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng trong năm 2012 do nền kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tính đến hết tháng 4-2012, Cục Hải quan Đồng Nai đã thu ngân sách đạt trên 3.000 tỷ đồng, đạt trên 30% chỉ tiêu được giao. Để đạt được chỉ tiêu được giao, lãnh đạo các chi cục đã có những buổi làm việc với các DN lớn, DN thường xuyên làm thủ tục hải quan tại các đơn vị để có thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh XNK năm 2012 và từ đó để có những tháo gỡ khó khăn cho DN cũng như nắm cơ bản về khả năng thu thuế. Từ đó, sẽ có những biện pháp hiệu quả trong công tác thu ngân sách.

Tính đến 15-4, nợ thuế quá hạn cưỡng chế loại hình tạm thu chưa đến 3 tỷ đồng, chiếm 0,14% trên tổng dự nợ, loại hình chuyên thu trên 21 tỷ đồng, chiếm 0,2% trên tổng thu ngân sách. Để đảm bảo được những con số an toàn trên, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã chỉ đạo các chi cục hải quan hàng tháng phải đối chiếu với DN để kịp thời đôn đốc DN thanh khoản, thanh lý kịp thời, đúng hạn nhằm không để tồn đọng.

Cán bộ theo dõi nợ thuế phải theo dõi sát sao từng trường hợp và có đề xuất xử lý kịp thời theo quy định. Nếu DN khó khăn thì xem xét, kéo giãn và hỗ trợ khác để DN thực hiện nghĩa vụ thuế đạt kết quả. Cục cũng liên tục phân tích yếu tố, quản lý điều hành của lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc trong thu ngân sách và quản lý nợ thuế để có những yêu cầu kịp thời.

Song song với công tác thu ngân sách là công tác chống thất thu, chống nợ đọng thuế mới phát sinh. Từ công tác kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan Đồng Nai đã thu về cho ngân sách trên 30 tỷ đồng từ đầu năm đến nay; truy thu từ phúc tập hàng trăm triệu đồng.

Những kết quả ban đầu đã tạo đà thuận lợi cho Cục Hải quan Đồng Nai hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt và vượt các chỉ tiêu được giao trong năm 2012.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

NK ô tô theo diện hồi hương: Nhiều dấu hiệu bất thường
Liên tục thời gian qua, trong quá trình cấp giấy phép NK xe ô tô theo diện tài sản di chuyển của Việt Kiều hồi hương,...
Lấy ý kiến về việc cử đại diện Hải quan tại WCO
Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa hoàn thiện xây dựng khung tiêu chuẩn cử đại diện Hải quan Việt Nam...
Tổng cục Hải quan xây dựng Cẩm nang về Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN
  Tổng cục Hải quan xây dựng Cẩm nang về Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN Cổng thông tin một cửa...
Cục Hải quan QB thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
Chiều ngày 27/8/2015, Đoàn công tác Tổng cục Hải quan do đồng chí Nguyễn Viết Hồng, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Thường...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hướng ứng Tết trồng cây
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy phong trào trồng cây, bảo vệ cảnh quan môi trường của tỉnh...
Thủ tục hải quan đối với máy móc, thiết bị, dụng cụ nghề nghiệp tạm xuất, tạm nhập có thời hạn
- Trình tự thực hiện: - Đối với cá nhân, tổ chức: + Doanh nghiệp kê khai và nộp hồ sơ tại trụ sở cơ quan hải quan...
Báo Hải quan - công cụ tuyên truyền không thể thiếu trong ngành Hải quan
Sáng 20-6, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc đã tới thăm và chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân...