Bốc xếp hàng lên tàu tại cảng Cát Lái.Bốc xếp hàng lên tàu tại cảng Cát Lái.Công ty Quảng cáo Sóng Việt chuyên XNK uỷ thác theo hình thức tạm nhập tái xuất với phía Campuchia. Do đặc thù vận chuyển hàng hóa đường sông, nên thường xảy ra sự cố mắc cạn, DN kiến nghị cơ quan Hải quan có cơ chế giám sát đặc thù đối với hàng hóa này.

Theo phản ánh của DN, hàng hóa tạm nhập qua cảng Cát Lái TP.HCM, sau đó được niêm phong hải quan. Khi tập kết được khoảng 40-60 container, DN sẽ làm thủ tục tái xuất qua Campuchia bằng hình thức vận chuyển bằng xà lan và làm thủ tục qua cửa khẩu Khánh Bình, Long Bình (An Giang).

Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục hải quan, giám sát hàng hóa DN gặp một số khó khăn khách quan do đặc thù vận chuyển bằng đường sông. Quá trình vận chuyển phải phụ thuộc vào con nước, khi thuỷ triều xuống, xà lan bị mắc cạn, phải chờ thuỷ triều lên mới đi được, trong khi đó, thời gian lên xuống của thủy triều không ổn định, lên xuống bất thường.

Thường vào mùa khô, việc vận chuyển bằng xà lan trên sông hay bị mắc cạn tại điểm gần cửa cửa khẩu Khánh Bình, việc này gây khó khăn cho DN do không chủ động được thời gian, lịch trình di chuyển, tăng chí phí rất lớn do thời gian mắc cạn có thể lên đến 15 ngày (bình thường thời gian di chuyển của chuyến đi chỉ mất 2 ngày). Điều này dẫn đến khó khăn trong việc hồi báo lịch trình, thời gian đã đăng kí với cơ quan Hải quan.

Theo khảo sát của DN, nếu xà lan chở 40 container bị mắc cạn, khó có thể giải tỏa được ngay. Do đó, DN đề nghị có thể hạ bớt một số container, chuyển xuống xuồng nhỏ, giảm tải cho xà lan dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan. Nếu được thực hiện như trên sẽ giảm bớt khó khăn, chi phí cho DN.

Chính vì thế, DN này vừa gửi công văn đề nghị Tổng cục Hải quan hướng dẫn thủ tục về công tác giám sát, cho DN được phép phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình san bớt hàng (đã niêm phong hải quan) khi xà lan vận chuyển hàng hóa XK bị mắc cạn./.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Cải cách thủ tục Hải quan đối với hàng hóa theo loại hình gia công
Để hướng dẫn, cụ thể hóa Luật Hải quan năm 2014 và Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ, ngày...
Nhiều vướng mắc về thanh toán thuế điện tử
Theo Cục Hải quan Hải Phòng, việc thanh toán thuế, lệ phí hải quan bằng phương thức điện tử (e-Payment) tại đơn vi...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai các quyết định điều động cán bộ lãnh đạo
Triển khai các Quyết định của Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về việc điều động công chức lãnh đạo,...
Xem xét vấn đề thuế của Công ty CP giày Thống Nhất
Theo thông tin từ Cục Thuế Xuất nhập khẩu- Tổng cục Hải quan, hiện nay, Tổng cục Hải quan đang trao đổi ý kiến...
Ma túy trong sạc pin điện thoại
Khoảng 20 giờ đêm 27-9 tại cửa khẩu Vĩnh Xương- An Giang, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương; Công an TX Tân Châu,...
Bộ Y tế cần sửa đổi 9 văn bản về kiểm tra chuyên ngành
Tổng cục Hải quan đang đề nghị Bộ Y tế sớm hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về quản lý chuyên ngành...
Nhớ về bài viết ‘‘Hải quan container"
Cách đây gần hai năm, trong tuần báo đặc biệt của Báo Hải quan kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hải quan Việt Nam...