Công chức HQ Đồng Nai đang thực hiện thủ tục hải quan.Công chức HQ Đồng Nai đang thực hiện thủ tục hải quan.Trong 6 tháng đầu năm 2012, Cục Hải quan Đồng Nai đã thực hiện tốt các biện pháp nhằm tăng thu cho ngân sách, thu nộp ngân sách nhà nước được 3.969 tỷ đồng, tính đến ngày 15/5/2012.

Trên cơ sở chỉ tiêu được giao là 10.150 tỷ đồng, cao hơn chỉ tiêu năm trước 2.500 tỷ đồng, Cục Hải quan Đồng Nai đã tiến hành phân tích, đánh giá các yếu tố tác động đến tình hình thu, xây dựng các biện pháp hỗ trợ thực hiện chỉ tiêu thu. Từ đó, tiến hành phân bổ chỉ tiêu thuế đến từng Chi cục để phấn đấu thực hiện và xem đây là chỉ tiêu phân loại, đánh giá hàng năm.

Với nhiều biện pháp chủ động, cụ thể, công tác quản lý và thu thuế xuất nhập khẩu tại Cục Hải quan Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm 2012 đạt kết quả khả quan, đạt tiến độ thu đã đề ra.

Tính đến ngày 15/5/2012, đã thu được 3.969 tỷ đồng (thuế xuất nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt: 849 tỷ đồng; thuế giá trị gia tăng: 3.120 tỷ đồng) bằng 119,91% so với cùng kỳ năm trước, đạt 39,1% chỉ tiêu pháp lệnh cả năm. Ước thu đến ngày 30/6/2012 là 5.292 tỷ đồng, đạt 52,14% so với chỉ tiêu pháp lệnh cả năm.

Ngay từ đầu năm, ban lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác quản lý nợ thuế. Các đơn vị theo dõi quản lý thường xuyên và phân loại đối tượng nợ thuế, nợ phạt để có thông báo đốc thu, làm việc với doanh nghiệp và đôn đốc thu hồi, đồng thời tập trung, kiên quyết xử lý thu hồi nợ đối với những trường hợp doanh nghiệp có nợ đọng kéo dài.

Trường hợp đối tượng nợ thuế, nợ phạt chưa nộp thì đơn vị tiến hành triển khai các biện pháp như: có công văn gửi Cục Thuế đề nghị thông báo các khoản được hoàn của doanh nghiệp để bù trừ vào khoản nợ tại Hải quan; liên hệ với ngân hàng, tổ chức tín dụng để nắm số hiệu các tài khoản của doanh nghiệp; phối hợp với cơ quan công an, ban quản lý các khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và đầu tư để tiến hành xác minh các doanh nghiệp có dấu hiệu giải thể, mất tích; đồng thời áp dụng tuần tự các biện pháp cưỡng chế quy định tại Điều 93 Luật Quản lý thuế như: Trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế; kê biên tài khoản, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định của pháp luật… nhằm đảm bảo việc thu hồi nợ.

Trong 6 tháng cuối năm, Cục Hải quan Đồng Nai phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao là 10.150 tỷ đồng.

Để hoàn thành chỉ tiêu, Cục sẽ thực hiện một loạt các biện pháp cụ thể như: Tiếp tục theo dõi, quản lý sát tình hình thu nộp thuế; phân tích báo cáo kịp thời các yếu tố tác động đến số thu; đề xuất tham mưu xử lý vướng mắc về chế độ chính sách thuế ảnh hưởng đến quản lý thu nộp thuế. Tăng cường kiểm tra đôn đốc tình trạng nợ thuế quá hạn, chống nợ đọng mới phát sinh, tập trung truy đòi quyết liệt nợ cũ, chống thất thu thuế. Đẩy mạnh công tác kiểm tra sau thông quan, thực hiện tốt công tác phúc tập hồ sơ hải quan, đảm bảo 98% hồ sơ được phúc tập. Phấn đấu thực hiện 50 cuộc kiểm tra sau thông quan năm 2012. Tăng cường công tác phân loại áp mã hàng hóa, chống gian lận thương mại qua mã số HS. Tập trung kiểm tra định mức loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu của các doanh nghiệp có nghi vấn thuộc ngành hàng may mặc và giày da. Đẩy mạnh công tác kiểm tra giá, lĩnh vực ưu đãi đầu tư. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan, chống buôn lậu và gian lận thương mại. Tập trung thu thập, xử lý thông tin nghi vấn liên quan đến hàng hóa nhập gia công, sản xuất xuất khẩu, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi gian lận thương mại trong lĩnh vực quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu.

Theo Hải quan Việt Nam.

Bài ngẫu nhiên

Góp ý sửa Nghị định 12: Nên nới rộng quy định về cửa khẩu XNK
Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 12/2006/NĐ-CP năm 2006 của Chính phủ đang trong thời gian lấy ý kiến rộng...
“Tết vì người nghèo” trên vùng cao biên giới
Ngày 31/01/2013, Chi cục HQCK Cà Roòng và Đoàn thanh niên Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Tỉnh Đoàn...
CỤC HẢI QUAN TỈNH QUẢNG BÌNH TRI ÂN NGÀY 27/7
Tháng 7 về, hòa chung trong không khí cả nước kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), trong các ngày...
Tọa đàm kỷ niệm ngày truyền thống ngành Hải quan và ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Binh.
Chiều ngày 09/9/2014, trong không khí ấm tình đồng chí, đồng nghiệp, Khối Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bìnhtổ...
Hải quan Trung Quốc bắt giữ vụ buôn lậu cổ vật
Lực lượng Hải quan cảng Huanggang -Thâm Quyến - Quảng Đông (Trung Quốc) vừa bắt giữ một người đàn ông có quốc...
Hải quan – Biên phòng cửa khẩu Cha Lo: Bắt giữ 83 viên ma túy tổng hợp và gần 19 kg pháo hoa
 Vào lúc 10h30’ ngày 10/3/2015tại Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu quốc tế Cha Lo, lực lượng Hải quan - Biên phòng...
Tăng cường thực thi bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ
Theo số liệu từ Cục Điều tra chống buôn lậu (ĐTCBL) - Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm, Cục đã tiếp nhận...