Đông đủ thầy, cô giáo  và các em học sinh chờ đón Đoàn.Đông đủ thầy, cô giáo và các em học sinh chờ đón Đoàn.6 giờ sáng một ngày cuối tháng 5, với tâm trạng háo hức chờ đợi, hơn 20 đoàn viên của Đoàn cơ sở Cục Hải quan Lạng Sơn đã tập trung đông đủ tại trụ sở để chờ đón một hành trình mới - hành trình đến với Thụy Hùng tặng quà các em học sinh nghèo hiếu học; thăm đơn vị mới thành lập của Hải quan Lạng Sơn- Đội nghiệp vụ Hải quan Na Hình thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn), đơn vị hiện đang đóng trụ sở tại xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Trời hơi mưa nhẹ, khác hẳn với cái nắng nóng của mấy ngày hôm trước, các thành viên trong đoàn ai cũng có cảm giác thoải mái hơn, chẳng hiểu do tâm trạng hay do thời tiết mang lại.

Người dò đường của chúng tôi - một đoàn viên của Chi đoàn Tân Thanh điện báo: “Đêm qua trời mưa, đường xấu lắm, khả năng không đi được”. “Không! đi chứ, quyết tâm phải đi” - thành viên trong đoàn đồng thanh nói lớn. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Hoàng Khánh Hòa nghe vậy liền chỉ đạo: “Các bạn quyết tâm nhé, hôm nay kể cả trời bão cũng đi, đường xấu ở đâu xe không đi được ta đi bộ ở đó, các em học sinh trèo đèo lội suối tới trường chờ đợi rồi, chẳng có khó khăn nào mà không vượt qua được”.

Các xe điện báo cho nhau rồi cùng bắt nhịp hát vang bài ca thanh niên bắt đầu cuộc hành trình. Ngoài trời vẫn mưa nhè nhẹ.

Tiếng bác tài báo hiệu xe đến đoạn đường xấu, đường đất nhỏ một bên là vách núi, một bên là vực sâu, nhìn từ trên xuống độ cao cũng chóng mặt cộng lại với đêm qua trời mưa nên con đường càng thêm lầy lội. Nhiều đoạn bị xe tải cầy nát, để lại những hố sâu to tướng, nước mưa làm mặt đường có vẻ bằng phẳng nhưng tiềm ẩn phía dưới nhiều hiểm nguy. Có lúc cảm giác như xe đang đi bằng một bánh... Bắt đầu căng thẳng, mấy bạn nữ đã say xe, mặt mũi tái xanh, tái xám. Bỗng một người nói to: “Cẩn thận nhé, đoạn kia có vẻ nguy hiểm đấy”. Ngay lúc đó xe bị chạm gầm vào đá hộc và mắc lại sát cạnh vực sâu. “Xuống đẩy xe thôi các bạn ơi”. Rồi tiếng hò reo vang lên: Một hai ba, hai ba, hai ba nào, hai ba... Lên được rồi, được rồi!

Nhìn Nông Hưng, Tuấn Nghĩa, Công Thành, Quang Hải… cả đoàn không nhịn được cười khi lấm lem bùn đất từ chân lên đến tận mặt. Hóa ra bánh xe trước khi đẩy được vượt qua hố đã kịp “kỷ niệm ít bùn quê hương mới” cho các bạn.

Đúng lúc ấy Diện - Huyện đoàn Văn Lãng điện thoại cho tôi hỏi xem các bạn vào tới đâu rồi? Trong này mưa to lắm, mình đang lo không biết các bạn thế nào. Yên tâm nhé, chúng tớ sắp tới nơi rồi.

Cả đoàn lại vội vàng lên xe tiếp tục  hành trình.

“Đây rồi, trường của các em đây rồi, đến rồi” - cả đoàn sung sướng reo to. Ngôi trường Tiểu học và trung học cơ sở xã Thụy Hùng nằm trên một sườn núi, đường lên khá dốc. Chúng tôi xuống xe từ dưới chân dốc và bắt đầu chuyển quà tặng vào trong trường. 15 chiếc quạt máy, trị giá 4,5 triệu đồng được mua từ nguồn tiền gây quỹ của đoàn viên Đoàn cơ sở Cục Hải quan Lạng Sơn. Hộp quà nào cũng được chúng tôi gói giấy đẹp, cẩn thận để gửi tặng các em.hanh trinh2hanh trinh2

Đón đoàn chúng tôi, có đại diện của Huyện đoàn Văn Lãng; đại diện cấp ủy, chính quyền cùng các tổ chức Hội cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc… Cảm  động hơn cả là tập thể các thầy, cô giáo cùng gần 70 học sinh của 2 trường đã tề tựu đông đủ.

Đại diện Ban Giám hiệu trường cho biết, có học sinh học ở các điểm trường xa trụ sở xã (đi bộ khoảng 3 tiếng đồng hồ - đường vào không đi xe được mà chỉ đi bộ) đã thức dậy từ tờ mờ sáng đến đón các cô các chú Cục Hải quan Lạng Sơn. 15 em học sinh tiêu biểu của hai trường tiểu học và trung học cơ sở có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng với mong muốn được “học chữ” nên đôi chân nhỏ của các em đã nỗ lực vượt khó đến trường... Cảm kích trước tinh thần hiếu học của các em học sinh nơi đây và chia sẻ khó khăn với thầy trò nhà trường, đại diện Đảng ủy, lãnh đạo Cục, lãnh đạo chi cục đã trao tặng quà cho các em.

Vì còn đến với Na Hình - nơi có các đồng chí, đồng đội của chúng tôi đang làm nhiệm vụ nên đoàn bịn rịn chia tay hẹn ngày quay lại.

Đoạn đường từ Trường tiểu học và THCS Thụy Hùng vào tới Na Hình còn 5km nữa nhưng lầy lội và khó đi hơn.

Đi mãi rồi cũng tới nơi, tính ra 5 km, chúng tôi phải đi mất gần 1 giờ đồng hồ. Bãi bốc xếp hàng hóa của Na Hình là một khu chợ nhỏ, không ai có thể nghĩ đến chuyện đặt chân được xuống mặt đất vì lớp bùn lầy dầy đến 30cm. Bãi hàng là tổng hợp của một thứ mùi khủng khiếp - mùi sắn lát ngấm mưa; mùi bùn, đất và mùi của mấy bàn bán thực phẩm của bà con cư dân biên giới. Mặt sau của bãi hàng là một dãy kiốt lụp xụp, hai phòng nhỏ được Ban quản lý chợ tạo điều kiện cho anh em Hải quan thuê để ở tạm. 9 đồng chí cán bộâ Hải quan Na Hình ra đón đoàn chúng tôi khuôn mặt rạng rỡ tươi cười. Đồng chí Chu Bá Toàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, Đội trưởng Đội nghiệp vụ Hải quan Na Hình chia sẻ: “Cũng thật may mắn, được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, bà con ủng hộ tạo điều kiện nhiều nên anh em mới có được chỗ ở như thế này. 9 anh em ở trong hai phòng, mỗi phòng hơn 20 m² thế là cũng tốt lắm rồi. Nếu so với ngày đầu mới vào nhận nhiệm vụ (23-3-2012) thì điều kiện về cơ sở vật chất thế này là đã được cải thiện rất nhiều. Ở thì chật nhưng coi như tạm ổn, vất vả nhất là nước - 6 ngày rồi anh em không tắm vì nước phải ra tận thị trấn cách đó 20km để mua về từng thùng để dùng chung cho mọi sinh hoạt”.

Bãi bốc xếp hàng hóa ở Na HìnhBãi bốc xếp hàng hóa ở Na Hình

Nhìn thì đơn giản vậy thôi, nhưng đó là cả một sự thử thách và nỗ lực của những người đầu tiên đi đặt nền móng cho công tác quản lý Nhà nước về Hải quan trên địa bàn Na Hình - Văn Lãng. Chỗ ở chật chội, trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi đỏ người.

Quà tặng chúng tôi mang tới các anh là 10 kg rau cải xanh mua từ thành phố. Cả chủ và khách cùng nhau vào bếp, bữa cơm ấm áp và một điều thật dễ cảm nhận đó là tình người, là sự đoàn kết, chia sẻ khó khăn của những “người chiến sỹ biên phòng trên mặt trận kinh tế” nơi đây. Khó khăn vất vả là thế, nhưng các anh đã vượt qua. Đồng chí Phó Chi cục trưởng trẻ tuổi của Đội nghiệp vụ Hải quan Na Hình tự hào khoe: Tròn 2 tháng triển khai nhiệm vụ Đội nghiệp vụ Hải quan Na Hình đã làm thủ tục cho 354 tờ khai hàng xuất khẩu với tổng trọng lượng hàng hóa 33.735 tấn hàng. Kết quả của các anh tuy vẫn là con số khiêm tốn so với kết quả của toàn Cục Hải quan Lạng Sơn. Nhưng thành tích này là sự cố gắng vượt bậc, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại XNK giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Việt Nam ra thị trường nước ngoài.

Nguyễn Thị Mai Loan (Cục Hải quan Lạng Sơn)

Tin liên quan

Chống buôn lậu trâu bò qua biên giới ở Nghệ An:Chính quyền địa phương chưa hợp tác
Tình trạng buôn lậu trâu bò từ Lào về Việt Nam trên địa bàn xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vẫn diễn...
Tám tháng đầu năm Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã phát hiện bắt giữ, xử lý 42 vụ buôn lậu và gian lận thương mại
Tính đến ngày 15/8/2011, các đơn vị trong toàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã phát hiện bắt giữ, xử lý 42 vụ...
Cục HQQB mở khóa đào tạo nghiệp vụ khai Hải quan điện tử từ ngày 19/04 đến 01/06/2014
Nhằm nâng cao hiệu quả nghiệp vụ khai hải quan cho doanh nghiệp và đáp ứng điều kiện “người khai hải quan điện...
Hải quan Điện Biên thu ngân sách đạt 100,39%
Theo Cục Hải quan Điện Biên, đến hết tháng 6 toàn Cục thu ngân sách Nhà nước được trên 45,17 tỉ đồng, đạt 100,39%...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tập huấn Quản lý rủi ro
          Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2016, ngày 23/3/2016, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức...
Đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chúc Tết lực lượng Biên phòng tại cửa khẩu Cha Lo
 Đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chúc Tết lực lượng Biên phòng tại cửa khẩu Cha Lo Theo truyền...
Chi hội Luật gia Hải quan Quảng Bình tổ chức “Ngày pháp luật” tháng 5 năm 2012
Thực hiện kế hoạch số 329/KH-UBND ngày 03/4/2012 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc thực hiện Đề án tuyên truyền,...