HQCK Nam GiangHQCK Nam GiangCách đây gần hai năm, trong tuần báo đặc biệt của Báo Hải quan kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945 – 10/9/2010), có một đơn vị được giới thiệu với một tên gọi rất ấn tượng không chỉ đối với bạn đọc ngoài ngành Hải quan mà còn kể cả với anh em chúng tôi: "Hải quan container".

Thật vậy! Các CBCC Hải quan Nam Giang thuộc Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc ngày ấy là như thế, làm việc, sinh hoạt tất tần tật đều được thực hiện trong các ‘‘container’’ đã được cải tiến lại. Giữa núi rừng biên giới Nam Giang, mùa khô nắng cháy da người , mùa mưa ẩm ướt, lạnh thấu xương, đó là chưa kể những ngày bão dầm mình trong mưa phùn, gió bấc, lại phải chịu "cơm không rau, không cá" nếu núi lở tắc đường.

Và cũng có lẽ vì ‘‘cảm’’ được cái khổ, cái khó, cái nhọc nhằn ấy trong một lần đến Nam Giang, các anh Anh Vinh, Mạnh Hùng và Hồng Lê  của Báo Hải quan đã cho ra ‘‘lò’’ bài viết đặc biệt đó. Cũng chính nhờ bài viết ấy, anh em Hải quan Nam Giang lại được mọi người biết đến với một nét rất riêng, rất đặc trưng chỉ có ở Hải quan Quảng Nam. Riêng đối với anh em Hải quan Nam Giang, bài báo ấy là niềm vui, niềm phấn khởi sau những giờ làm việc vất vả, là động lực để khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong không khí hướng về kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6), tôi chợt nghĩ đến kỷ niệm bài viết trên bởi có nhiều lẽ, trong đó có sự ngưỡng mộ đối với đội ngũ những người làm báo. Ngòi bút của các anh đã viết nên những điều tưởng chừng như bình dị ấy mà thật ý nghĩa sâu xa. Chính các anh đã cho bạn đọc, đồng nghiệp hải quan trên mọi miền Tổ quốc biết được những khó khăn, vất vả CBCC hải quan vùng biên xa xôi Nam Giang - Quảng Nam.

Nói về bài viết ấy, có người còn bảo "Bài viết là bức tranh hiện thực sinh động và đầy đủ nhất. Nhờ bài báo ấy mà mấy anh em làm dự toán kinh phí xây dựng nhà làm việc Hải quan Nam Giang đỡ vất vả khi giải trình với các anh chị ở Vụ Tài vụ quản trị-Tổng cục Hải quan hơn vì chỉ cần đọc bài viết là hiểu ngay.

Trong khi viết đôi dòng cảm nghĩ này, tin vui đang đến với anh em Hải quan Nam Giang, ngày 8-6-2012, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 1146/QĐ-BTC thành lập Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam.

Vậy là, thêm một lần nữa khó khăn, vất vả của anh em Hải quan Nam Giang đã được chia sẻ, các anh sẽ có điều kiện ổn định tổ chức để hoạt động tốt hơn những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho các anh trong thời gian tới cũng là không nhỏ. Chúc các anh vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên tin tưởng giao phó. Riêng tôi, vẫn hi vọng sớm gặp lại tác giả bài viết "Hải quan container" trong một dịp gần đây nhất tại chính nơi anh đã đến và đã viết.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Tám tháng đầu năm Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã phát hiện bắt giữ, xử lý 42 vụ buôn lậu và gian lận thương mại
Tính đến ngày 15/8/2011, các đơn vị trong toàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã phát hiện bắt giữ, xử lý 42 vụ...
Giới thiệu Phần mềm (FPT.TQDT) khai hải quan điện tử mới
Ngày 07/05/2012 Cục CNTT & Thống kê Hải quan - Tổng cục Hải quan  đã ban hành văn bản số 143/CNTT-CNTT, chính thức...
Xe mang biển ngoại giao chuyển nhượng bất hợp pháp: Xử lý nghiêm
Việc 25 chiếc ô tô hạng sang mang biển ngoại giao (NN, NG) vừa bị Công an tỉnh Phú Thọ tịch thu cho thấy các cơ quan...
Cục Hải quan Hải Phòng tổ chức Hội thảo bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ
Ngày 25 tháng 05 năm 2012, Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam...
Ma túy - Hiểm họa chung của cả loài người
Trong những năm gần đây ma túy đã và đang là đại dịch nguy hiểm, nó để lại hệ quả không thể lường hết được...
Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham gia Đoàn công tác tại Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo
Thực hiện kế hoạch công tác của Tỉnh ủy Quảng Bình, ngày 13/3/2017, đồng chí Lê Chí Hồng – Bí thư Đảng ủy, Cục...
Thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ
- Trình tự thực hiện:  + Đối với người khai hải quan Bước 1- Khai tờ khai xuất khẩu tại chỗ của người khai hải...