Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc (phải) tặng hoa chúc mừng Báo Hải quan.Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc (phải) tặng hoa chúc mừng Báo Hải quan.Sáng 20-6, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc đã tới thăm và chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Hải quan nhân kỷ niệm 87 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2012).

Thay mặt toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Báo Hải quan, Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục và cá nhân Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đối với Báo Hải quan trong suốt thời gian qua.

Báo cáo với Tổng cục trưởng, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng cho biết, thời gian qua, Báo Hải quan tiếp tục bám sát tuyên truyền về các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính, ngành Hải quan.

Đặc biệt, các hoạt động quan trọng của ngành Hải quan như: cải cách hiện đại hóa, xây dựng Hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS, sửa đổi Luật Hải quan, hoàn thuế giá trị gia tăng,... luôn được Báo Hải quan tuyên truyền kịp thời và phản ánh một cách hệ thống.

Ban Biên tập Báo Hải quan đang tiếp tục thực hiện kế hoạch cải tiến hình thức, nội dung Báo Hải quan giấy. Các chuyên mục, chuyên trang được tổ chức lại cho phù hợp, sát với các vấn đề doanh nghiệp quan tâm hơn.

Về Báo điện tử, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng cho biết, sau gần một năm chính thức hoạt động, Báo Hải quan điện tử đã từng bước khẳng định được vị trí trong lòng bạn đọc. Lượng bạn đọc truy cập Báo điện tử tăng đáng kể, lũy kế đến ngày 20-6 là hơn 4,2 triệu lượt người truy cập, trung bình 22 nghìn lượt/ngày.

Tính tương tác của Báo Hải quan điện tử cũng ngày càng rõ rệt thể hiện qua những câu hỏi của doanh nghiệp, những phản hồi của bạn đọc về chính sách, văn bản pháp luật mới hay cung cấp những thông tin chống buôn lậu, gian lận thương mại,... gửi về Báo Hải quan điện tử ngày càng nhiều.

Chất lượng hoạt động của phóng viên, biên tập viên được nâng cao hơn trước thông qua việc đào tạo và đào tạo lại về kỹ năng làm báo.

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, Báo Hải quan cũng đặc biệt quan tâm đến công tác phát hành nhằm đưa Báo Hải quan đã đến với bạn đọc nhiều hơn, nâng cao vị thế trong lòng bạn đọc. Đặc biệt là chú trọng phát hành Báo Hải quan tới các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, giúp các doanh nghiệp nắm bắt chế độ chính sách tài chính, hải quan, hiện nay đã có thêm nhiều doanh nghiệp quan tâm đón đọc Báo Hải quan.

Đề cập định hướng từ nay đến cuối năm, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng nhấn mạnh, Báo Hải quan sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn, tiếp tục bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, nâng cao chất lượng hoạt động của phóng viên, biên tập viên. 

Hình thức 3 số báo giấy trong tuần đang được nghiên cứu tổng thể để cải tiến cho hiện đại, đẹp mắt. Bên cạnh công tác phát triển thương hiệu Báo Hải quan trên internet, cơ cấu nội dung của Báo điện tử cũng sẽ được nghiên cứu, điều chỉnh lại cho phù hợp sau 1 năm hoạt động và đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống. Dự kiến, tháng 8 tới, Báo điện tử sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về một vấn đề "nóng" của ngành Hải quan để bạn đọc có cơ hội được tiếp cận.

Báo cũng dự kiến sẽ tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng báo chí cho các cộng tác viên là các CBCC làm việc tại các cục hải quan địa phương - nguồn tin quan trọng của Báo Hải quan để nâng cao hiệu quả phối hợp và công tác tuyên truyền.

Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng bày tỏ mong muốn thời gian tới, lãnh đạo Tổng cục và cá nhân Tổng cục trưởng tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị trong Ngành tạo điều kiện cho hoạt động của Báo Hải quan. Là cơ quan ngôn luận duy nhất của ngành Hải quan, Báo Hải quan rất cần sự quan tâm sát sao hơn nữa của lãnh đạo Tổng cục để phát triển hơn nữa, trở thành tờ báo có uy tín và chất lượng của ngành Tài chính, ngành Hải quan và của làng báo chí cả nước.

Tại buổi gặp mặt, các phóng viên, biên tập viên Báo Hải quan cũng nêu ra một số kiến nghị, mong muốn được lãnh đạo Tổng cục xem xét như việc tạo điều kiện tăng thêm biên chế cho các phóng viên đã gắn bó lâu dài với Báo Hải quan, đồng thời xây dựng cơ chế riêng cho Báo Hải quan trong việc tiếp cận các thông tin độc quyền về chống buôn lậu, nâng cao tính chủ động cung cấp thông tin của các đơn vị trong Ngành cho Báo Hải quan, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm có ảnh hưởng tới dư luận xã hội,...

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tập thể Báo Hải quan đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, sáng tạo trong công việc, ngày càng khẳng định vị thế là cơ quan ngôn luận của ngành Hải quan. Tờ báo được lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo Bộ Tài chính đánh giá tốt về tính nhanh nhạy về thông tin, phong phú về nội dung, nhưng vẫn bám sát tôn chỉ mục đích của tờ báo.

Nhấn mạnh những nhiệm vụ của Báo Hải quan, Tổng cục trưởng lưu ý 3 nhiệm vụ mà Báo Hải quan cần tập trung trong thời gian tới.

Thứ nhất, Báo cần xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu và chất lượng tờ báo, khẳng định vị thế Báo Hải quan trong làng báo Việt Nam nói chung và trong làng báo ngành Tài chính nói riêng.

Trong giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới, ngành Hải quan thực hiện triển khai hiện đại hóa, tự động hóa công tác quản lý, triển khai Hải quan 1 cửa quốc gia, Báo Hải quan phải đi đầu trong công tác tuyên truyền về các hoạt động, bước đi của Ngành, đưa những thông tin về văn bản pháp luật tới người dân, tới các DN các cơ quan quản lý khác. Qua đó, họ sẽ cùng đồng hành với ngành Hải quan trong quá trình hướng tới mục tiêu tự động hóa thủ tục hải quan.

Tổng cục trưởng khẳng định, Báo Hải quan chính là công cụ tuyên truyền hữu hiệu nhất để cơ quan Hải quan thể hiện tính minh bạch, tính dễ dự đoán về cơ quan Hải quan - chức năng không thể thiếu của hải quan hiện đại.

Thứ hai, Tổng cục trưởng đề nghị Báo Hải quan quan tâm hơn nữa đến vấn đề nhân lực. Báo cần xây dựng được đội ngũ phóng viên chuyên nghiệp, vừa giỏi chuyên môn vừa có đạo đức nghề nghiệp, đủ tâm, đủ tầm để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao phó.

Thứ ba, để hoạt động của Báo thuận lợi hơn, Báo Hải quan cũng cần chú trọng hiện đại hóa trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đáp ứng được nhiệm vụ của tờ báo. Đặc biệt triển khai các thủ tục nâng cấp, xây dựng trụ sở 159 Bà Triệu là nơi làm việc ổn định, lâu dài của Báo.

Tổng cục trưởng khẳng định, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, các đơn vị trong Ngành sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa để Báo Hải quan hoạt động, đồng hành và góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành Hải quan.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục và toàn thể CBCC ngành Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc chúc cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, tiếp tục nâng cao vị thế và làm tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Hội nghị giao ban công tác phối kết hợp đấu tranh PCMT giữa 3 lực lượng “Công An - Bộ đội Biên phòng - Hải quan” quý II năm 2010
Ngày 11/8/2010 tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, Phòng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) đã chủ...
Ngành Hải quan phát hiện 9.147 vụ vi phạm
Theo Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến trung tuần tháng 5-2012, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 9.147...
Sơ đồ tổ chức bộ máy
                 Cục Trưởng: Hoàng Văn Hiển  - Điện thoại: (0232) 3820662  - Email: hienhv@customs.gov.vn Phó Cục...
Thủ tục hải quan đối với máy móc, thiết bị, dụng cụ nghề nghiệp tạm xuất, tạm nhập có thời hạn
- Trình tự thực hiện: - Đối với cá nhân, tổ chức: + Doanh nghiệp kê khai và nộp hồ sơ tại trụ sở cơ quan hải quan...
Khai mạc Giải Thể thao nội bộ chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Cục
Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình (11/8/1993-11/8/2018), chuẩn bị...
Thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu trong Hiệp định EVFTA
Đây là nội dung chính được quy định tại Thông tư 07/2021/TT-BTC quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận...
Công bố các quyết định điều động công chức lãnh đạo
Ngày 21/6/2017, tại Chi cục HQCK Cha Lo, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ công bố các Quyết định điều...