Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Chân Mây kiểm tra xăng dầu NKCông chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Chân Mây kiểm tra xăng dầu NKNhững tháng đầu năm 2012, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, hoạt động XNK có xu hướng tăng cả về tờ khai và kim ngạch. Đây cũng là lợi thế để Cục Hải quan Thừa Thiên - Huế đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để phấn đấu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) về đích trước hạn.

Trên thực tế, hoạt động XNK qua địa bàn quản lí của Cục Hải quan Thừa Thiên-Huế có nhiều biến động mạnh ở các ngành hàng XK, NK có thuế suất cao và chiếm tỉ trọng lớn. Chỉ tính đến hết 15-6-2012, tổng số tờ khai đã đăng ký làm thủ tục là 5.582 bộ tờ khai , kim ngạch đạt 341,6 triệu USD, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong số này, kim ngạch XK đạt 202,9 triệu USD (tăng 34,6% so với cùng kì năm 2011) gồm các mặt hàng: Sản phẩm gỗ, hàng may mặc, sợi, quặng titan… Kim ngạch NK đạt 138, 6 triệu USD (tăng 23,2% so với cùng kỳ năm 2011) gồm các mặt hàng: Bông, xơ, malt, nắp chai, nguyên phụ liệu hàng may mặc, nhựa đường, máy móc thiết bị tạo tài sản cố định.

Đơn vị đã tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đúng theo phương châm "Chuyên nghiệp–Minh bạch–Hiệu quả", đã công khai hoá các quy trình thủ tục hải quan, niêm yết công khai các văn bản. Đơn vị tổ chức khá bài bản công tác tư vấn, giải quyết các vướng mắc phát sinh cho DN. Cụ thể, tăng cường phổ biến các chính sách pháp luật có liên quan, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho CBCC và cộng đồng DN trên địa bàn; duy trì chế độ kiểm tra, hướng dẫn của các phòng tham mưu nhằm chấn chỉnh kịp thời những sai sót xảy ra; các tổ giải quyết vướng mắc tại cục và các chi cục hải quan cửa khẩu đã phần nào giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh của tổ chức, cá nhân và cộng đồng DN trên địa bàn.

Nhờ đó, đơn vị đã tạo thuận lợi để quá trình thông quan hàng hóa XNK diễn ra nhanh chóng. Đơn vị cũng tăng cường công tác thu thập và xử lý thông tin về các DN  XNK trên địa bàn phục vụ công tác chỉ đạo của lãnh đạo Cục và công tác quản lý Nhà nước về Hải quan trên địa bàn.

Qua hơn 5 tháng đầu năm 2012, công tác giám sát quản lý tại Cục Hải quan Thừa Thiên- Huế, đảm bảo tính chặt chẽ, đúng pháp luật và tạo được sự đồng thuận của cộng đồng DN trong các hoạt động XNK, XNC và các hoạt động đầu tư. Cụ thể, hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC đều được làm thủ tục, thông quan đúng quy định và hầu hết các DN đến làm thủ tục đã chấp hành tốt các quy định thủ tục hải quan.

Từ đó, đưa công tác cải cách thủ tục hành chính tạo sức chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, cũng như tác phong làm việc của CBCC và nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Cục còn cập nhật, nghiên cứu các văn bản hướng dẫn xác định trị giá hải quan đối với hàng hoá XNK; xây dựng, quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu giá; những thay đổi thuế suất thuế XK, thuế NK để kịp thời hướng dẫn cho DN, không để xảy ra sai sót.

Tính đến trung tuần tháng 6, số thu nộp NSNN của đơn vị đạt trên 217 tỉ đồng (tăng 147% so với cùng kì năm 2011), đạt 90,4% chỉ tiêu giao (240 tỉ đồng), trong đó, thuế GTGT đạt trên 120 tỉ đồng, thuế XK đạt trên 88 tỉ đồng và thuế NK đạt 8,6 tỉ đồng.

Cục Hải quan Thừa Thiên-Huế còn chú trọng triển khai các biện pháp thu hút nguồn thu đảm bảo thu đúng, thu đủ và tận thu cho NSNN. Môt mặt, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ DN của CBCC trong đơn vị ở từng bộ phận quản lý thuế từ cấp cục đến chi cục. Mặt khác, cử cán bộ có đủ năng lực để làm công tác tư vấn, hướng dẫn cho người khai hải quan và người nộp thuế và kiểm tra, đôn đốc nợ thuế, không để phát sinh thêm nợ xấu, nợ khó đòi.

Cùng với đó, thông qua quán triệt và xây dựng kế hoạch triển khai Chỉ thị 05/CT-BTC, đơn vị đã chủ động thực hiện các giải pháp chống thất thu theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan. Điển hình, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan đã đem lại hiệu quả đáng khích lệ. Tính đến hết ngày 15-5, qua công tác phúc tập hồ sơ và tổ chức kiểm tra sau thông quan tại DN sau khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, đơn vị đã ra quyết định ấn định, truy thu số tiền thuế trên 3,7 tỉ đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, đơn vị tiếp tục tập trung rà soát các nguồn thu, chỉ đạo thu đúng, thu đủ; nâng cấp hệ thống kế toán thuế, thống kê số liệu thuế phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện tốt các biện pháp đôn đốc, không để nợ đọng thuế dây dưa, không để phát sinh nợ xấu, khó đòi. Đơn vị chú trọng công tác áp mã HS, chống gian lận thuế qua giá; công tác tham vấn xác định giá tính thuế không để DN khiếu kiện. Cùng với đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để thu đúng, thu đủ và thu kịp thời thuế cho Nhà nước. Đơn vị cũng phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu thu nộp NSNN năm 2012 là 240 tỉ đồng trước ngày 30-6-2012.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Tháo gỡ khó khăn cho DN xuất khẩu gỗ
Trước tình trạng gỗ XK của doanh nghiệp bị ách tại một số cảng biển TP.HCM do vướng quy định tại Thông tư số...
Chi đoàn Văn phòng Cục HQQB sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao kỹ năng viết tin, bài”
Chiều ngày 25/10/2013, tại Trụ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, Chi đoàn văn phòng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề...
Phiếu đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính lĩnh vực hải quan năm 2019
Thực hiện kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2019 của Tổng cục...
Đà Nẵng: Phát hiện vụ việc XK trái phép gỗ trắc
Lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản vi...
Thủ tục thanh khoản hàng hóa nhập khẩu bán tại cửa hàng miễn thuế
Thủ tục thanh khoản hàng hóa nhập khẩu bán tại cửa hàng miễn thuế - Trình tự thực...
Gian lận định mức - kiểu trốn thuế tinh vi
Nhiều trường hợp khai khống định mức hàng gia công, sản xuất xuất khẩu để trốn thuế đã bị Cục Hải quan Bình...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011
Ngày 15/7/2011, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 đầu năm, triển khai nhiệm vụ...