Hoạt động tại Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.Hoạt động tại Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.Để thực hiện thí điểm hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh (qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, thời điểm bắt đầu từ ngày 1-7-2012), đến nay tại Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất các khâu chuẩn bị đã tương đối hoàn tất, sẵn sàng cho việc triển khai thực hiện.

Cục Hải quan TPHCM cho biết đơn vị đã phối hợp với Tổng cục Hải quan tham gia khảo sát địa điểm đặt quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ; tham gia hoàn thiện quy trình thủ tục kiểm tra hóa đơn hoàn thuế GTGT kiêm tờ khai và hàng hoá; chuẩn bị nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc; tổ chức tập huấn sau khi có quy trình kiểm tra hoá đơn kiêm tờ khai hoàn thuế.

Hải quan TP.HCM cũng đã tổ chức hướng dẫn, giải đáp tận tình cho các DN và đẩy mạnh tuyên truyền tới du khách nước ngoài đến Việt Nam biết về chính sách hoàn thuế GTGT.

Tại khu vực làm thủ tục cho hành khách xuất nhập cảnh đã được bố trí 2 quầy (mỗi quầy 20 m2) kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa và quầy hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài. Một quầy ngoài khu cách ly, một quầy trong khu cách ly với vị trí thuận lợi nhất cho việc làm thủ tục đồng thời giám sát được việc gửi, vận chuyển hàng hóa của hành khách. Đồng thời, còn có 2 quầy hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài được bố trí ngay sau bên cạnh quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa trong khu cách ly của cơ quan Hải quan, ở ngay 2 hướng đi ra cửa tàu bay.

Để tạo thuận lợi cho khách nước ngoài hoàn thuế GTGT được thuận lợi, nhanh chóng, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đã chọn những CBCC có chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ giỏi để bố trí phụ trách tại quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai, và hàng hóa. Trong những ngày đầu triển khai, chi cục sẽ bố trí lực lượng hướng dẫn, cũng như giải đáp vướng mắc cho khách nước ngoài, đảm bảo hành khách được hoàn thuế một cách nhanh chóng, đơn giản nhất.

Tạo thuận lợi nhất cho khách

Thời điểm hoàn thuế, được thực hiện ngay sau khi người nước ngoài hoàn thành thủ tục kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế và trước giờ lên tàu bay xuất cảnh.

Trước khi làm thủ tục gửi hàng và lấy thẻ lên tàu bay, người nước ngoài xuất trình cho cơ quan Hải quan hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh, hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa. Cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa tại quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa: đối chiếu xác định từng nội dung khớp, đúng giữa thông tin ghi trên hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh với thông tin trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế và các quy định về hàng hóa được hoàn thuế tại Điều 3 Quyết định số 05/2012/QĐ-TTg và Điều 9 Thông tư số 58/2012/TT-BTC; kiểm tra thực tế hàng hóa đối với hàng hóa phải kiểm tra thực tế theo nguyên tắc quản lí rủi ro; ghi kết quả kiểm tra, xác định mặt hàng, tính số tiền thuế GTGT người nước ngoài thực tế được hoàn là 85%/tổng số tiền thuế của số hàng hóa đem theo; kí đóng dấu xác nhận đã kiểm tra vào hóa đơn.

Tại hội nghị phổ biến cho các DN, cơ quan quản lí về việc hoàn thuế GTGT được tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, việc thí điểm hoàn thuế cho khách nước ngoài mua hàng tại Việt Nam mang lại lợi ích quốc gia rất lớn, lớn hơn cả lợi ích DN. Bởi vì thông qua việc này, hàng hóa trong nước được tiêu thụ nhiều hơn, khách du lịch đến Việt Nam sẽ tăng mạnh, tăng lượng kiều hối cho đất nước… góp phần giúp cân bằng cán cân thanh toán thương mại.

Chính vì vậy, sau thời gian thí điểm các cơ quan chức năng sẽ xem xét đưa nhóm đối tượng là các đoàn bay vào đối tượng được hưởng chế độ hoàn thuế GTGT vì họ cũng là nhóm mua hàng hóa mang ra nước ngoài. Bên cạnh đó, sẽ mở rộng hoàn thuế cho khách xuất cảnh theo đường tàu biển, vì nhóm khách du lịch này đang có xu hướng gia tăng mạnh tại các thành phố lớn…/.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Kiến nghị tái xuất 2 xe ô tô NK của Việt kiều
Cục Hải quan TP.HCM vừa kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét tái xuất 2 chiếc xe ô tô nhập khẩu (NK) theo diện tài...
Cục HQQB: Huy chương Bạc giải Kéo co Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình
Hướng tới kỷ niệm 410 năm ngày thành lập tỉnh, trong hai ngày 06, 07/3/2014, Đoàn thể thao của Cục Hải quan tỉnh Quảng...
Đại hội Hội Cựu chiến binh Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình lần thứ IV (Nhiệm kỳ 2017-2022)
Ngày 9/3/2017, tại Hội trường Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, Hội Cựu Chiến binh Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã long...
Hải quan Lạng Sơn: Bắt giữ vụ vận chuyển 26kg pháo
Ngày 17-9-2012, Chi cục Hải quan Cốc Nam (thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn), phối hợp với  Phòng PC45 Công an tỉnh Lạng...
Cục HQQB: Hội nghị tập huấn thủ tục Hải quan điện tử theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP
Trong hai ngày 20 và 21/12/2012, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình phối hợp với Cục Hải quan Đà Nẵng, Viễn thông Quảng Bình...
Hội thi “Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc XII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp”
Sáng ngày 17/11/2016, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội thi “Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội...
Bóc gỡ đường dây xuất lậu gỗ quý qua cảng Sài Gòn
Thực hiện kế hoạch đấu tranh trọng điểm đối với mặt hàng gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu, Cục Hải quan...