Hoạt động tại Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.Hoạt động tại Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.Để thực hiện thí điểm hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh (qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, thời điểm bắt đầu từ ngày 1-7-2012), đến nay tại Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất các khâu chuẩn bị đã tương đối hoàn tất, sẵn sàng cho việc triển khai thực hiện.

Cục Hải quan TPHCM cho biết đơn vị đã phối hợp với Tổng cục Hải quan tham gia khảo sát địa điểm đặt quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ; tham gia hoàn thiện quy trình thủ tục kiểm tra hóa đơn hoàn thuế GTGT kiêm tờ khai và hàng hoá; chuẩn bị nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc; tổ chức tập huấn sau khi có quy trình kiểm tra hoá đơn kiêm tờ khai hoàn thuế.

Hải quan TP.HCM cũng đã tổ chức hướng dẫn, giải đáp tận tình cho các DN và đẩy mạnh tuyên truyền tới du khách nước ngoài đến Việt Nam biết về chính sách hoàn thuế GTGT.

Tại khu vực làm thủ tục cho hành khách xuất nhập cảnh đã được bố trí 2 quầy (mỗi quầy 20 m2) kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa và quầy hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài. Một quầy ngoài khu cách ly, một quầy trong khu cách ly với vị trí thuận lợi nhất cho việc làm thủ tục đồng thời giám sát được việc gửi, vận chuyển hàng hóa của hành khách. Đồng thời, còn có 2 quầy hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài được bố trí ngay sau bên cạnh quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa trong khu cách ly của cơ quan Hải quan, ở ngay 2 hướng đi ra cửa tàu bay.

Để tạo thuận lợi cho khách nước ngoài hoàn thuế GTGT được thuận lợi, nhanh chóng, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đã chọn những CBCC có chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ giỏi để bố trí phụ trách tại quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai, và hàng hóa. Trong những ngày đầu triển khai, chi cục sẽ bố trí lực lượng hướng dẫn, cũng như giải đáp vướng mắc cho khách nước ngoài, đảm bảo hành khách được hoàn thuế một cách nhanh chóng, đơn giản nhất.

Tạo thuận lợi nhất cho khách

Thời điểm hoàn thuế, được thực hiện ngay sau khi người nước ngoài hoàn thành thủ tục kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế và trước giờ lên tàu bay xuất cảnh.

Trước khi làm thủ tục gửi hàng và lấy thẻ lên tàu bay, người nước ngoài xuất trình cho cơ quan Hải quan hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh, hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa. Cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa tại quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa: đối chiếu xác định từng nội dung khớp, đúng giữa thông tin ghi trên hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh với thông tin trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế và các quy định về hàng hóa được hoàn thuế tại Điều 3 Quyết định số 05/2012/QĐ-TTg và Điều 9 Thông tư số 58/2012/TT-BTC; kiểm tra thực tế hàng hóa đối với hàng hóa phải kiểm tra thực tế theo nguyên tắc quản lí rủi ro; ghi kết quả kiểm tra, xác định mặt hàng, tính số tiền thuế GTGT người nước ngoài thực tế được hoàn là 85%/tổng số tiền thuế của số hàng hóa đem theo; kí đóng dấu xác nhận đã kiểm tra vào hóa đơn.

Tại hội nghị phổ biến cho các DN, cơ quan quản lí về việc hoàn thuế GTGT được tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, việc thí điểm hoàn thuế cho khách nước ngoài mua hàng tại Việt Nam mang lại lợi ích quốc gia rất lớn, lớn hơn cả lợi ích DN. Bởi vì thông qua việc này, hàng hóa trong nước được tiêu thụ nhiều hơn, khách du lịch đến Việt Nam sẽ tăng mạnh, tăng lượng kiều hối cho đất nước… góp phần giúp cân bằng cán cân thanh toán thương mại.

Chính vì vậy, sau thời gian thí điểm các cơ quan chức năng sẽ xem xét đưa nhóm đối tượng là các đoàn bay vào đối tượng được hưởng chế độ hoàn thuế GTGT vì họ cũng là nhóm mua hàng hóa mang ra nước ngoài. Bên cạnh đó, sẽ mở rộng hoàn thuế cho khách xuất cảnh theo đường tàu biển, vì nhóm khách du lịch này đang có xu hướng gia tăng mạnh tại các thành phố lớn…/.

Theo Hải quan Online.

Bài ngẫu nhiên

Tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về nghiệp vụ KTSTQ
Công tác Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) là hoạt động cơ bản và quan trọng của cơ quan Hải quan nhằm thẩm định tính...
CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TẠI CỤC HẢI QUAN TỈNH QUẢNG BÌNH – MỘT NĂM NHÌN LẠI
Xác định cải cách hành chính trong lĩnh lực quản lý nhà nước về hải quan là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, năm 2017...
Công đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chúc Tết mẹ Việt Nam anh hùng
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc năm 2016, được sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo Cục, ngày...
Hải quan Quảng Nam 10 năm xây dựng và trưởng thành
Được thành lập theo Quyết định số 87/2002/QĐ-TTg ngày 4-7-2002 của Thủ tướng Chính phủ, trải qua 10 năm hình thành,...
Quy định phân loại và ghi nhãn hóa chất được sản xuất, nhập khẩu lưu thông tại Việt Nam
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 04/2012/TT-BCT ngày 13/02/2012 quy định phân loại và ghi nhãn hóa chất được...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tham dự Hội nghị giao ban trực tuyến
Ngày 11/10/2016, ngành Hải quan đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý III, triển khai nhiệm vụ quý...
Cần hướng dẫn cụ thể về phí bản quyền
Thời gian qua, việc xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa NK có liên quan đến khoản phải cộng là tiền bản...