Trước đề nghị được miễn xử phạt vi phạm hành chính củạẢnh minh hoạẢnh minh hoạ Công ty Honda Việt Nam đối với lô hàng chậm nộp C/O, Cục Hải quan Hà Nội cho rằng, lý do công ty đưa ra là chưa thuyết phục.

Ngày 21-5, Công ty Honda Việt Nam có công văn trình bày về việc nộp C/O không đúng thời hạn và xin miễn xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Honda Việt Nam, từ tháng 11-2011 đến tháng 5-2012 công ty đã làm thủ tục NK một số lô hàng phụ kiện xe máy. Tại thời điểm mở tờ khai, công ty đã làm công văn xin nợ C/O mẫu D trong thời gian 30 ngày kể từ ngày mở tờ khai và được cơ quan Hải quan đồng ý. Tuy nhiên, do tình hình ngập lụt tại Thái Lan kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12-2011 khiến cho việc cấp và xin C/O không thực hiện được đúng thời hạn.

Cục Hải quan Hà Nội cho rằng, lý do xin miễn xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trên của Công ty chưa thuyết phục, không có căn cứ pháp lý xác đáng để xem xét không xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Hải quan Hà Nội, khi làm thủ tục hải quan cho một số lô hàng NK là “linh kiện xe máy” Công ty Honda Việt Nam có công văn xin nộp chậm C/O mẫu D và được lãnh đạo Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc-nơi công ty làm thủ tục đồng ý.

Tuy nhiên, công ty đã không nộp C/O đúng như cam kết với cơ quan Hải quan. Hành vi nộp chậm C/O mẫu D của Công ty Honda Việt Nam đã vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 9 Nghị định 154/2005/NĐ-CP năm 2005 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan.

Theo đó, chế tài áp dụng đối với hành vi vi phạm này được quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 97/2007/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 18/2009/NĐ-CP, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm không nộp Giấy chứng nhận xuất xứ hành hóa được chậm nộp đúng thời hạn quy định.

Bên cạnh đó, Honda Việt Nam cũng không đưa ra được bất cứ chứng cứ gì, ngoài đơn trình bày của đại diện Công ty và một số hình ảnh ngập lụt tại Thái Lan.

Do vậy, theo Cục Hải quan Hà Nội, trường hợp của Công ty Honda Việt Nam không đủ căn cứ để miễn xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính, Điều 4 Nghị định 128/2008/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Mừng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tròn 20 năm
Chúng tôi – những công chức trẻ, không được vinh dự chứng kiến buổi đầu khai sinh Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình...
Nên cho phép đưa vật liệu xây dựng vào khu phi thuế quan
Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị Bộ Xây dựng không áp dụng Thông tư 18/2009/TT-BXD đối với trường hợp xuất...
Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu
Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư số 11/2012/TT-BTTTT ngày 17/7/2012 quy định Danh...
Ngày mới ở Hải quan cửa khẩu Tà Lùng
Mới đầu giờ buổi sáng, khu vực cửa khẩu Tà Lùng đã nhộn nhịp hẳn bởi hàng đoàn xe tải nối dài với đầy ắp...
Chi cục KTSTQ lập thành tích chào mừng 20 năm thành lập Cục HQQB
Thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình...
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan sẽ giao lưu trực tuyến về VNACCS
Theo dự kiến, trong tháng 3-2014, Báo Hải quan sẽ  tổ chức buổi giao lưu trực tuyến trên Báo Hải quan điện tử (tại...
Cơ quan Hải quan có phải làm thủ tục nhập khẩu tàu biển hay không?
Đó là vướng mắc của Cục Hải quan Quảng Ninh khi thực hiện quy định tại điều 32, Nghị định 29/2009/NĐ-CP của...