25 Tháng 6 2012
|CBCC hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan.Hải quan Hải Phòng đang lúng túng khi xử lí một trường hợp vi phạm hành chính đối với hành vi “kinh doanh hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa”.
Cụ thể, ngày 16 và 17-5-2012, Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 2 Hà Nội mở 2 tờ khai NK 2 lô hàng thực phẩm chức năng. Kết quả kiểm tra thực tế của cơ quan Hải quan cho thấy: Hàng hóa NK đúng về tên hàng, số lượng nhưng trên hàng hóa không thể hiện tên nước sản xuất. Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư gia công (nơi DN mở tờ khai) đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “kinh doanh hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa” đối với 2 lô hàng trên.
Theo Cục Hải quan Hải Phòng, hành vi vi phạm của Chi nhánh này được định danh và quy định chế tài xử phạt tại Nghị định 06/2008/NĐ-CP năm 2008 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại (Nghị định này được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 112/2010/NĐ-CP năm 2010).
Tuy nhiên, tại Thông tư 193/2009/TT-BTC năm 2009 của Bộ Tài chính (hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan) quy định: Một hành vi vi phạm do cùng một cá nhân, tổ chức thực hiện ở cùng thời điểm trên nhiều tờ khai, hợp đồng thì chỉ xử phạt một lần; đồng thời áp dụng tình tiết tăng nặng “vi phạm nhiều lần trong cùng một lĩnh vực”.
Căn cứ vào tính chất vụ việc và các văn bản dẫn chiếu nêu trên, Hải quan Hải Phòng lúng túng trường hợp Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 2 Hà Nội đã có hành vi vi phạm Nghị định 06 (vi phạm trong lĩnh vực thương mại) có áp dụng nguyên tắc xử phạt của Thông tư 193 hay không để làm căn cứ ban hành quyết định xử lí vi phạm với DN (nếu áp dụng sẽ có tình tiết tăng nặng “vi phạm nhiều lần trong cùng một lĩnh vực”-PV)?.
Liên quan đến việc thực hiện Thông tư 193, Hải quan Hải Phòng còn thắc mắc Thông tư này chỉ áp dụng cho các vi phạm xảy ra trong lĩnh vực hải quan hay áp dụng cả với vi phạm ở lĩnh vực khác do cơ quan Hải quan phát hiện?
Theo Hải quan Online.
Bài mới nhất:
- Thông báo đầu mối xử lý vướng mắc trong khai và chia sẻ dữ liệu nguồn gốc phương tiện NK - Thứ hai, 04 Tháng 1 2021
- QUYẾT ĐỊNH XÓA NỢ ĐỐI VỚI CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DUY KHOA - Thứ năm, 31 Tháng 12 2020
- QUYẾT ĐỊNH XÓA NỢ ĐỐI VỚI CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI SÔNG HỒNG - Thứ năm, 31 Tháng 12 2020
- Hướng dẫn khai và chia sẻ dữ liệu nguồn gốc phương tiện giao thông nhập khẩu - Thứ tư, 02 Tháng 12 2020
- Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về Quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới - Thứ năm, 08 Tháng 10 2020
Bài cũ hơn:
- Hải quan Hà Tĩnh: 77% số tờ khai qua thủ tục hải quan điện tử - Thứ hai, 25 Tháng 6 2012
- Tham vấn giá sữa, tăng thuế 4 tỉ đồng - Thứ hai, 25 Tháng 6 2012
- Góp ý sửa Nghị định 12: Nên nới rộng quy định về cửa khẩu XNK - Thứ hai, 25 Tháng 6 2012
- Bác đề xuất miễn phạt chậm nộp C/O của Honda Việt Nam - Thứ hai, 25 Tháng 6 2012
- Sẵn sàng thí điểm hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài - Thứ hai, 25 Tháng 6 2012